Tin tức

Macbook Air M2 cho ra tốc độ SSD chỉ bằng một nửa so với Air M1

0

Từ khi thế hệ Macbook với chip Apple M2 ra mắt, các dòng máy này đã nhận nhiều chỉ trích khi có tốc độ SSD thua kém so với thế hệ tiền nhiềm. Trước đó, phiên bản 256GB của dòng Macbook Pro M2 đã được báo cáo rằng tốc độ đọc ghi SSD chậm hơn một nửa so với phiên bản M1 tương ứng. Và để kiểm chứng liệu rằng điều này có xảy ra tương tự với dòng Air M2 hay không, chuyên trang The Verge đã thực hiện một số bài kiểm tra, và kết quả cho ra đúng như vậy.

The Verge sử dụng phần mềm Disk Speed Test để kiểm tra tốc độ của bộ nhớ trong SSD đối với Macbook Air M2 256GB và bản 512GB. Kết quả trung bình cho thấy, Air M2 phiên bản tiêu chuẩn cho ra tốc độ đọc chậm hơn 15-30%, thậm chí tốc độ ghi của Air M2 kém hơn tới 50% so với phiên bản bộ nhớ 512GB.

Tốc độ đọc (MB/s)Tốc độ ghi (MB/s)
Macbook Air M2 (8/256GB)22601433
Macbook Air M2 (8/512GB)27062850

Điều này có thể lí giải từ khác biệt giữa những trang bị phần cứng trên Macbook M2. SSD trên bản Macbook Air / Pro M2 dung lượng tiêu chuẩn (256GB) chỉ được trang bị một chip nhớ (NAND Chip) duy nhất, trong khi những phiên bản bộ nhớ cao hơn (và cả dòng Macbook M1) đều được hãng tích hợp tới 2 chip nhớ trong SSD hoạt động trên chế độ RATE 0, tức là chúng sẽ chia đôi tác vụ và cùng nhau thực hiện xử lí.

Ví dụ, bạn có một bức ảnh cần được xử lý. Trên những chiếc Macbook M1 và Macbook M2 có 2 chip nhớ, ảnh này sẽ bị chia làm đôi và mỗi chip nhớ sẽ thực hiện đọc/ghi một nửa. Giả sử tốc độ đọc ghi của mỗi chip nhớ là 1000MB/s, thì tốc độ đọc ghi tổng thể của SSD là 2000MB/s. Điều này lại không xảy ra với dòng Macbook M2 phiên bản 256GB tiêu chuẩn, vốn chỉ được trang bị một chip nhớ duy nhất, do đó tốc độ đọc ghi của SSD (với giả thiết như trên) chỉ đạt 1000MB/s, chậm hơn đáng kể so với việc được trang bị 2 chip nhớ.

Việc chỉ sở hữu 1 chip nhớ không những ảnh hưởng đến tốc độ truyền và xử lí tập tin mà còn ảnh hưởng đến chính hiệu năng thuần của máy. Lý do là vì macOS thường xuyên tận dụng SSD làm phân vùng mở rộng (Swap Memory) mỗi khi RAM trên máy tính được sử dụng hết. Hệ quả, trên những chiếc Macbook M2 tiêu chuẩn chỉ sử dụng 1 chip nhớ, tốc độ đọc ghi của SSD quá thấp dẫn đến hiệu năng khi sử dụng nhiều ứng dụng cùng lúc giảm đi rõ rệt, lâu dài ảnh hưởng đến tuổi thọ của chính SSD. Một bài test trên kênh YouTube Max Tech cũng chỉ ra rằng, khi cùng sử dụng phân vùng mở rộng Swap Memory để thực hiện các tác vụ, Macbook Pro M2 bản 256GB cho ra tốc độ kém hơn nhiều so với Macbook Air M1.

Render video 4K Macbook Pro M2 256GBMacbook Air M1 256GB
5 tabs Safari + Photoshop5p46s2p43s

Do vậy, nếu bạn thật sự cần một chiếc laptop thiên về xử lí tập tin hay làm việc đa tác vụ thì nên ưu tiên phiên bản 512GB của Macbook Air hoặc Pro M2. Tuy nhiên, chênh lệch giá giữa phiên bản này với bản 256GB tiêu chuẩn là rất lớn, do đó bạn hoàn toàn có thể hướng đến một số lựa chọn tốt hơn như Macbook Pro 14-inch cũ chạy trên M1 Pro đem lại trải nghiệm hoàn toàn khác biệt về hiệu năng, trong khi vẫn có một mức giá tương đối dễ chịu.

Người dùng Apple ngày càng chi nhiều tiền hơn trên App Store

Previous article

Nhìn lại Sony Xperia Z: Siêu phẩm một thời khiến nhiều người say đắm

Next article