Điện thoạiXem Xong Mua

Lumia 950 XL sau 6 năm còn lại những gì??

0

Xin chào các bạn, mình là Quang, hiện tại 18 tuổi và mình vừa thi xong kỳ thi THPT QG. Hiện tại mình đang dùng song song 3 chiếc smartphone đó là Sony Xperia 1iii, Vsmart Joy2+ và Lumia 950 XL. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về chiếc điện thoại mang lại cho mình nhiều kỷ niệm nhất đó chính là chiếc Lumia 950 XL nhé.

Những điểm mình ưng ý trên Lumia 950 XL

Camera 6 năm rồi vẫn rất bá đạo!

Mặc dù được ra mắt 6 năm rồi nhưng camera trên Lumia 950 XL vẫn phục vụ rất tốt đối với những nhu cầu hiện tại của mình. Khi so sánh sang những chiếc Pixel ví dụ như Pixel 2 thì thậm chí chiếc 950 XL của mình còn có một số điểm nhỉnh hơn một chút.

Điểm thích thú đầu tiên của mình là 950 XL cũng được trang bị phím tắt chụp nhanh tương tự như những mẫu smartphone của Sony. Phím này có 2 nấc, nhấn nhẹ sẽ là lấy nét và nhấn mạnh sẽ là chụp, nhấn giữ sẽ kích hoạt camera khi máy ở bất kỳ trạng thái nào. Trang bị này tuy đơn giản thôi nhưng nó đã giúp mình lưu giữ rất nhiều khoảnh khắc chớp nhoáng trong cuộc sống.

Điều kiện đầy đủ sáng cũng là điều kiện mà cụm camera trên Lumia 950 XL phát huy được sức mạnh và những bức ảnh cho ra ở điều kiện này cũng khiến mình cảm thấy hài lòng nhất! Máy cho ra chi tiết tốt, ít nhiễu, dải Dynamic range rộng đặc biệt là khi bật chế độ “rich HDR”. Như các bạn có thể nhìn thấy ở bức ảnh dưới đây, mặc dù mình chụp ngược sáng nhưng nền trời và mây được tái tạo lại rất tốt. Chi tiết phần highlight không bị cháy và shadow thì cũng không bị tối quá. Một điểm hay nữa là sau khi chụp mình hoàn toàn có thể chỉnh được cường độ HDR, điều này khá thuận tiện cho việc hậu kỳ phía sau của mình.

Chuyển sang điều kiện thiếu sáng thì chất ảnh trên 950 XL đối với mình cũng gọi là tạm ổn. Máy sẽ có cách xử lý tương tự như chế độ night mod được trang bị đại trà trên những chiếc smartphone hiện tại bằng cách chụp chồng nhiều ảnh để tạo ra một bức ảnh với chi tiết cao nhất. Tuy nhiên với cách thức hoạt động trên, với những bức ảnh có vật thể tĩnh thì sẽ khá tốt nhưng nếu vật thể chuyển động trọng khung hình thì ảnh cho ra hơi bệt và nhòe.

Nói một chút về khả năng quay phim, Lumia 950 XL vẫn đảm nhiệm khá ổn. Máy có thể quay được video ở độ phân giải 4K/30FPS, khi chuyển sang 1080p thì máy được hỗ trợ thêm bởi chống rung điện tử EIS nên video cũng mượt mà hơn được phần nào. Điểm mình thấy ấn tượng hơn cả đó chính là khả năng thu âm, 950 XL có mic 4 hướng âm nên cho ra khả năng thu âm rất tốt, voice đặt trọng tâm vào chủ thể, không bị lẫn quá nhiều tạp âm.

Do chiếc điện thoại của mình ra mắt được 6 năm rồi nên camera cũng có một số điểm yếu do giới hạn về công nghệ lúc bấy giờ. Cân bằng trắng của máy làm việc không quá ổn định, có những bức màu sắc lên rất chuẩn nhưng có bức lại ngả vàng. Sau khu chụp thì máy phải xử lý ảnh trong nền, thời gian xử lý giao động từ 0.5s – 5s, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến tốc độ chụp của máy nên mình cũng không cảm thấy quá khó chịu. Trong điều kiện RẤT thiếu sáng thì máy lấy nét cũng khá chậm, thường xuyên bị out nét.

Màn hình đủ tốt trong năm 2021

Hiện tại mình đang dùng song song với một chiếc Vsmart Joy 2+ thì chiếc 950 XL này ăn đứt. Máy có màn hình Amoled 2K, hiện tại thì những chiếc smartphone cao cấp cũng chỉ dừng lại ở độ phân giải này thôi nên mình chẳng thấy có điều gì phàn nàn cả. Màu sắc hiển thị có vẻ thiên về tông ấm và nó có thể dễ dàng biến sang tông lạnh với tính năng chỉnh màu trong cài đặt. Độ sáng cũng như tương phản nằm ở mức vừa phải, mình có thể sử dụng chiếc điện thoại này ngoài trời được, tuy nhiên thì không quá rõ nét đâu nhé. Do là màn hình Amoled và đã sử dụng được 6 năm rồi nên máy cũng có hiện tượng bóng mờ nhẹ ở phần thanh điều hướng. Thêm một chút nữa là tỷ lệ 16:9 cũng không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình, bởi con này có được hỗ trợ app quái gì đâu mà tương thích với không tương thích :v. Điều này thì mình sẽ chia sẻ kỹ hơn ở phía sau!

Sự mượt mà với những thao tác cơ bản

Mặc dù máy có cấu hình khá cũ nhưng với Win 10 Mobile vẫn tối ưu rất tốt cho những thao tác cơ bản của mình. Hiện tượng giật lag gần như không bao giờ xảy ra khi mình sử dụng cơ bản như nghe gọi, nhắn tin, lướt web. 

Những điểm yếu chí mạng trên chiếc Lumia 950 XL của mình

Win 10 Mobile quá nghèo nàn

Lý do khiến Windows mobile biến mất khỏi thị trường thì chắc hẳn nhiều anh em cũng biết rồi, đó chính là sự thiếu hụt về những app trên kho ứng dụng. Ví dụ những app cơ bản nhất như facebook máy mình cũng không hỗ trợ và mình phải sử dụng thông qua trình duyệt web edge. Một điểm hay ho là mấy app con đẻ của windows như kiểu bộ office vẫn được cập nhật vào đầu năm nay, khá bất ngờ!

Do đang sử dụng dụng song song 2 máy nên mình thấy đây cũng không phải điểm quá khó chịu, tuy nhiên để mà nói sử dụng lumia 950 XL làm máy chính trong năm 2021 thì dường như là không thể.

Nhiệt độ và hiệu năng ối dồi ôi

Lumia 950 XL sử dụng con chip snapdragon 810 và điều gì đến thì nó cũng sẽ đến. Sử dụng cơ bản thì không sao nhưng cứ hễ chơi vài game nhẹ nhàng hay quay chụp phát là máy nóng ran lên luôn. Có những lần vì nhiệt độ quá cao nên camera bị vô hiệu hóa và mình không còn cách nào khác ngoài việc đợi nó nguội đi.

Chiếc smartphone này đã sử dụng được 6 năm nên dung lượng pin thật sự của máy chắc chỉ còn lại 1 nửa, tụt! Tụt như tụt quần! Máy chỉ cho ra khoảng 3 tiếng onscreen màn hình đối với những tác vụ cơ bản mà thôi. Gỡ gạc được cái là 950 XL cũng hỗ trợ sạc nhanh 18W qua cổng Type-C nên cũng cứu vớt được phần nào các bạn ạ

Mình khá hài lòng với Lumia 950 XL trên cương vị là một chiếc máy phụ!

Đối với một chiếc máy phụ, thứ mình cần là một hệ thống camera chụp đẹp, hiệu năng ổn định với các tác vụ cơ bản và màn hình hiển thị đẹp thì chiếc 950 XL đều đáp ứng được. Tuy nhiên như mình đã đề cập ở phía trên, 950 XL sẽ hoàn toàn không phù hợp để làm máy chính bởi kho ứng dụng của Windows mobile thiếu quá nhiều, các phần cứng khác như pin, hiệu năng cũng không còn tốt trong năm 2021 nữa. Và chiếc smartphone tiếp theo mình hướng tới đó chính là Xperia 1 III, mình rất ấn tượng về hệ thống camera trên chiếc smartphone này!

8

Điểm mạnh
  • Camera khá tốt
  • Màn hình chất lượng
  • Mượt mà với những thao tác cơ bản
Điểm yếu
  • Kho ứng dụng nghèo nàn
  • Máy nóng rất nhanh
  • Thời lượng pin kém

TSMC sẵn sàng sản xuất chip 2nm vào 2024

Previous article

Lý do series P50 của HUAWEI chỉ trang bị 4G

Next article