Tin tức

Luật mới của EU có thể biến iOS thành hệ điều hành mở

0

Hôm 1/11, một số dự luật mới của EU đã chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, những quy định mới này có thể ảnh hưởng xấu tới Apple, buộc hãng cho phép người dùng được truy cập cửa hàng ứng dụng bên thứ ba hay hợp pháp hóa việc truyền tải (sideload) ứng dụng trên iPhone và iPad.

Các quy định trên được ban hành thông qua Đạo luật Thị trường kỹ thuật số (Digital Markets Act). Theo đó, đạo luật trên được áp dụng nhằm buộc các gã khổng lồ lớn (trong đó có Apple) phải chia sẻ nguồn tài nguyên và dịch vụ của mình cho các nhà phát triển hoặc công ty khác.

Một trong những thay đổi đáng kể của Đạo luật này là yêu cầu các ứng dụng nhắn tin, gọi điện có thể tương tác với nhau. Chẳng hạn, những ứng dụng nhắn tin như Telegram hay WhatsApp có thể trao đổi trực tiếp với iMessage, và người dùng iPhone hoàn toàn có thể nhận tin nhắn Messenger trên ứng dụng nhắn tin mặc định.

Cũng theo MacRumors, những quy định mới của Đạo luật Thị trường kỹ thuật số có thể buộc Apple phải đưa ra thay đổi lớn đối với App Store, Siri hay ứng dụng Nhắn tin trên iOS. Chẳng hạn, người dùng có thể cài đặt ứng dụng bên ngoài App Store một cách hợp pháp, sử dụng cổng thanh toán ứng dụng bên thứ ba hay có thể truy cập dữ liệu người dùng được Apple thu thập.

Những động thái mới đây từ Ủy ban Châu Âu được cho là kìm hãm sự bành trướng và thế độc tôn của các ông lớn như Apple. Trước đó, Táo khuyết xác nhận họ buộc phải chuyển sang sử dụng chuẩn kết nối USB-C trên tất cả thiết bị và phụ kiện từ năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc, người dùng sẽ sớm được sử dụng những chiếc iPhone có chuẩn sạc USB Type-C, thay vì Lightning truyền thống.

Trải nghiệm OneUI 5.0 trên Galaxy S22 Ultra: nhiều tính năng mới, thao tác đã mượt mà hơn

Previous article

Lộ diện chiếc điện thoại chạy Android đầu tiên trên thế giới

Next article