Góc nhìn

Lịch sử về iPod: dòng sản phẩm mang tính biểu tượng của sự mạo hiểm

0

Tony Fadell – người phát minh ra những chiếc iPod đã nói rằng, chính iPod là một sản phẩm mang tính biểu tượng của sự mạo hiểm đối với Apple. Nhưng Steve Jobs thì ngược lại, ông cho rằng iPod sẽ là dòng sản phẩm khiến Apple thành công, đi xa trong tương lai. Trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày ra mắt chiếc iPod đầu tiên (23/10/2001), Fadell đã có cuộc nói chuyện với CNET về sự ra đời của những chiếc iPod đầu tiên.

Vào năm 2001, Fadell cố gắng phát minh ra chiếc máy nghe nhạc MP3 cho riêng mình thì được Apple mời làm cố vấn. Sau khi Fadell cho Apple xem một bản thiết kế cũng như ý tưởng sáng chế của mình về sản phẩm nghe nhạc, cố CEO của Apple đã rất ấn tượng và Steve Jobs đề nghị Fadell tham gia cùng Apple tạo nên một sản phẩm nghe mà cả 2 đều đang hướng tới.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Apple không phải là công ty công nghệ hàng nghìn tỷ USD như bây giờ. Vào thời điểm đó, ngay cả những dòng sản phẩm chính của Apple là những chiếc máy Mac có doanh chưa tốt. Và chắc chắn vào thời điểm đó lời mời của Apple vẫn chưa thể hấp dẫn được với Fadell. Nhưng Steve Jobs đã thuyết phục Fadell rằng ông sẽ thành công cũng như đi xa với sản phẩm máy nghe nhạc này.

Fadell cũng đã nhấn mạnh với Jobs rằng những sản phẩm máy nghe nhạc này để đạt được thành công sớm hay dễ dàng là điều không thể. Với mỗi thiết bị mới, thì cần ít nhất phải đến thế hệ thứ 3 mới ít nhiều chiếm được lòng tin cũng như khẳng định giá trị sản phẩm trong lòng người dùng. Và đã có rất nhiều công ty đã bỏ cuộc giữa chừng, còn Fadell thì không hề muốn điều đó. Để củng cố niềm tin bởi Fadell, Jobs hứa rằng ông sẽ ném tiền tiếp thị vào iPod và lấy nguồn lực từ mảng kinh doanh máy Mac.

Và hai thế hệ iPod đầu tiên được ra đời với doanh số không quá ngoạn mục. Nhưng điều gì đến cũng phải đến Apple đã gặt được trái ngọt từ những chiếc iPod tiếp theo.

Khi Jobs công bố những chiếc iPod đầu tiên, Fadell nhớ lại rằng nó không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, cố CEO Apple vẫn đưa các phiên bản đầu tiên của thiết bị cho báo chí cùng với một chồng 20 đĩa CD chứa cùng một bản nhạc được tải lên thiết bị. Đến năm 2005, Apple bắt đầu khám phá các thiết bị di động, vốn là “mối đe dọa cạnh tranh” đối với iPod.

Vào thời điểm đó, Apple đang nghiên cứu về chiếc iPod với một màn hình cảm ứng hoàn toàn, cũng như một thiết bị về cơ bản là điện thoại kiểu iPod Classic. Cuối cùng thì đội ngũ của Apple cũng đã chế tạo một màn hình cảm ứng đa điểm khổng lồ. Và cả ba mẫu sản phẩm cuối cùng đều trở thành iPhone.

Những chiếc iPod đầu tiên của Apple đã được ra đời cũng như viết nên một trang lịch sử về sự phát triển của Apple từ đó. Apple tự hào với iPod – một minh chứng cho sức mạnh trường tồn của thiết bị. 

Fadell rời Apple vào năm 2008 và thành lập Nest, công ty sau đó được Google mua lại vào năm 2010. Tuy nhiên, anh vẫn giữ một chiếc iPod cũ, chứa đầy rất nhiều nhạc từ những năm 1990 và 2000. Fadell giữ lại nó như giữ lại cho mình một đứa con tinh thần cùng những kỉ niệm tuyệt vời của ông. Với nhưng bản nhạc lưu giữ Fadell tâm sự: “Tôi như vừa trở lại với âm nhạc đầu những năm 2000, nó giống như một mixtape thực sự tuyệt vời. “

Trên tay Pixel 6 Pro đầu tiên tại Việt Nam: Cụm camera quá khủng!!!

Previous article

Hiệu năng của GPU 32 nhân trên M1 Max chậm hơn rất nhiều so với Apple công bố

Next article