Tin tức

Lệnh cấm triệt để của Mỹ khiến Huawei phải tự sản xuất chip riêng

0

Đầu tháng trước, Huawei đã tiến hành sản xuất hàng loạt chipset của riêng hãng. Đây là thông tin đáng chú ý bởi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét cấm Huawei mua hàng từ tất cả nhà cung cấp tại Mỹ, bao gồm cả Intel và Qualcomm.

Lần can thiệp này khả năng cao sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp chip Snapdragon, đồng thời Huawei sẽ không được sử dụng các phiên bản 4G của các con chip Snapdragon. Vì vậy, việc tự sản xuất chip sẽ càng trở nên quan trọng nếu công ty muốn tiếp tục cạnh tranh trên thị trường điện thoại.

Nước đi mới của Huawei

Đối với Huawei, việc sản xuất hàng loạt chip sử dụng tiến trình 12nm-14nm sẽ chỉ giúp hãng trụ được trên thị trường điện thoại chứ không thể nào sánh ngang được với các hãng điện thoại lớn như Xiaomi, Oppo, Vivo và OnePlus. Hiện tại, các con chip Qualcomm mới nhất đã được sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất.

Khi này, xưởng sản xuất hàng đầu của Trung Quốc sẽ không thể sản xuất chip theo tiến trình thấp hơn. Nếu muốn tiếp tục quy trình sản xuất, Huawei phải có máy in khắc cực tím (EUV) để tạo ra silicon sử dụng tiến trình 10nm trở xuống. Chiếc máy trên có khả năng sử dụng tia cực tím để khắc các mẫu mạch cực mỏng trên các tấm silicon. Tuy nhiên, thương hiệu duy nhất có thể sản xuất ra chiếc máy này lại bị Mỹ và Nhật Bản chặn chuyển giao cho Trung Quốc.

Mặc dù vậy, với hệ điều hành HarmonyOS, hệ thống chụp ảnh XMAGE và hệ sinh thái Dịch vụ Di động Huawei, công ty cũng phần nào có thể tự tin tiếp tục phát triển những mẫu điện thoại cao cấp hiện nay. Theo Huawei Central, bộ phận bán dẫn của Huawei đã và đang tiếp tục làm việc để thiết kế chipset mới ngay cả khi các lệnh trừng phạt được ban hành.

Trải nghiệm Intel Unison: Ứng dụng kết nối iPhone hay điện thoại Android với máy Windows

Previous article

Tecno ra mắt công nghệ giúp người dùng có thể tùy chỉnh màu sắc điện thoại

Next article