Góc nhìn

Kỳ vọng cho Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5: pin tốt, bản lề khít hơn

0

Tính từ thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 3 tháng nữa trước khi Samsung trình làng dòng điện thoại gập tiếp theo của hãng. Khách quan mà nói, thế hệ tiền nhiệm Galaxy Z Fold4 và Galaxy Z Flip4 nâng cấp không nhiều và chưa thoả mãn sự mong chờ đến từ giới yêu công nghệ. Do đó, người dùng có quyền kỳ vọng nhiều hơn vào thế hệ Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 sắp ra mắt, với những cải tiến đáng giá về bản lề, màn hình phụ hay thời lượng pin.

Màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 lớn hơn

Sau 3 năm phát triển dòng điện thoại gập dạng “vỏ sò”, Samsung đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm trong việc tối ưu ứng dụng trên màn hình phụ. Tuy nhiên, tất cả những chiếc Galaxy Z Flip đều tồn tại một điểm yếu: kích thước màn hình phụ quá nhỏ.

Việc trang bị màn hình phụ không đủ lớn cản trở rất nhiều tới trải nghiệm người dùng, đặc biệt là khi sử dụng bằng hai tay. Hiện tại, tấm nền 1,9 inch trên Galaxy Z Flip4 vẫn chỉ dừng lại ở mức “hiển thị” thông tin là chủ yếu. Việc tương tác với màn hình là có nhưng rất hạn chế, một phần vì kích thước khá nhỏ.

Màn hình phụ dự kiến trên Galaxy Z Flip5 (phải), so sánh với Galaxy Z Flip4 (trái)

Vậy nên, chúng ta có thể hy vọng thế hệ tiền nhiệm sẽ có một màn hình phụ lớn hơn. Trên thực tế, nhiều tin đồn cho biết Galaxy Z Flip5 sẽ được trang bị tấm nền kích thước lên đến 3,4 inch, độ phân giải 720p và có thiết kế theo dạng thư mục.

Thiết kế bản lề khít hơn, nếp gập mờ hơn

Bản lề trang bị trên Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Fold4 lần lượt có dạng bánh răng và khớp xoay. Chúng bền bỉ, hỗ trợ gập mở đa góc độ và cho phép tích hợp tiêu chuẩn kháng nước IPX8. Tuy nhiên, cách làm này để lại khá nhiều nhược điểm, một trong số đó là bản lề gập không khít và nếp gấp hằn sâu.

Nếp gập màn hình trên Galaxy Z Fold4

Samsung cho biết cách làm này giúp bụi không bị kẹt bên trong nếp gập cũng như đảm bảo tính kháng nước của thiết bị. Tuy nhiên, đã có những sản phẩm Trung Quốc khắc phục được toàn bộ nhược điểm trên.

  • OPPO Find N2 Flip sử dụng thiết kế giọt nước giúp nếp gập mờ và bản lề trở nên khít hơn, trong khi vẫn tích hợp tiêu chuẩn kháng nước IPX4.
  • HUAWEI Mate X3 thậm chí còn sở hữu kháng nước IPX8; trong khi nếp gập và bản lề cũng được tối ưu rất tốt.

Có thể thấy, nhược điểm về bản lề trên Galaxy Z Fold4 – Galaxy Z Flip4 đã được các hãng điện thoại Trung Quốc khắc phục. Nhiều nguồn tin cho hay Samsung cũng sẽ tích hợp bản lề mới trên thế hệ máy gập năm nay, tuy nhiên chưa rõ là thiết kế giọt nước hay một công nghệ mới do hãng tự phát triển.

Pin tốt hơn

Mặc dù có những nâng cấp so với thế hệ tiền nhiệm, thế nhưng pin vẫn là một điểm yếu trên Galaxy Z Fold4 và Galaxy Z Flip4. Giới hạn về phần cứng không cho phép Samsung trang bị những viên pin dung lượng quá lớn lên một chiếc điện thoại gập, đặc biệt khi chúng có xu hướng ngày càng mỏng, nhẹ.

Vậy nên, phần mềm sẽ là chìa khoá giúp Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 có thời lượng pin tốt hơn. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, khi mà Snapdragon 8 Gen 2 được tối ưu nhiệt và điện năng cực kỳ tốt. Những chiếc điện thoại sở hữu con chip này (bao gồm cả Galaxy S23 series) đều cho thời lượng sử dụng vượt trội và không thua kém so với iPhone 14 Pro hay iPhone 14 Pro Max.

Tối ưu ứng dụng cho điện thoại gập

Phải dành một lời khen cho Samsung khi hãng rất chăm chút trong việc tối ưu phần mềm trên điện thoại của mình, từ tương thích camera trên Galaxy S23 series cho đến việc phân chia tỷ lệ ứng dụng trên Galaxy Z Fold4. Tuy nhiên, do không làm chủ Android nên những mẫu máy trên vẫn còn xuất hiện nhiều lỗi, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Do đó, Samsung cần cải thiện hơn nữa khả năng tương thích ứng dụng trên Galaxy Z Fold5. Điều này càng trở nên quan trọng khi Google sẽ chính thức bắt tay với sự ra mắt của Pixel Fold. Các hãng sản xuất bên thứ ba (bao gồm Samsung) có thể tích hợp trực tiếp Android được tối ưu sẵn cho điện thoại gập, từ đó giảm chi phí nghiên cứu, sản xuất.

Thuật toán camera tốt hơn

Camera có lẽ là yếu tố ít được kỳ vọng nhất trên Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5. Bởi lẽ hiện tại điện thoại gập đang bị hạn chế rất nhiều về phần cứng, do đó các hãng không thể trang bị phần cứng cao cấp như điện thoại dạng thanh.

Có lẽ yếu tố mong chờ lớn nhất về camera trên Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 là phần mềm. Việc tối ưu thuật toán xử lý sẽ giúp điện thoại gập cải thiện đáng kể khả năng chụp ảnh, nhất là khi chúng không sở hữu phần cứng mạnh mẽ. Đây là điều mà Google đã làm trong suốt nhiều năm nay: mặc dù sở hữu cảm biến cũ nhưng những Pixel 3, Pixel 4 hay Pixel 4XL đều cho ra ảnh chụp rất xuất sắc, thậm chí vượt trội so với flagship cùng thời điểm.

iPhone 13 và iPhone 13 Pro Max là 2 mẫy iPhone khiến người dùng toàn cầu hài lòng nhất

Previous article

Samsung hợp tác với Google, cam kết hỗ trợ đa nhiệm tốt hơn với Android 14 và OneUI 6.0

Next article