Góc nhìn

Không phải Huawei, đây mới là đối thủ xứng tầm của Apple, Google về camera điện thoại

0

Nhiều thông tin cho biết, Xiaomi 13 Pro, mẫu flagship mới nhất của Xiaomi sẽ được giới thiệu trên toàn cầu trong thời gian sắp tới. Đáng chú ý, CEO Lei Jun xác nhận, đây sẽ là thiết bị tập trung chủ yếu vào camera, với khả năng nhiếp ảnh tốt nhất từ trước đến nay trên một sản phẩm Xiaomi.

Camera trên flagship Xiaomi từng rất tệ

Nhiều năm về trước, camera trên điện thoại Xiaomi nói chung, và flagship của hãng nói riêng chưa bao giờ được đánh giá cao, hoặc có thể nói là rất tệ nếu so sánh với đối thủ khác trong phân khúc. Khi Xiaomi còn mải mê chăm chút vào cấu hình phần cứng, hãng đã quên rằng, camera cũng là một yếu tố rất quan trọng để tạo nên một chiếc máy tốt.

Redmi Note 7, một trong những sản phẩm đầu tiên trang bị camera 48MP

Xiaomi Mi 5 hay Xiaomi Mi 6 là những minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định trên. Kể cả khi hãng có trang bị những phần cứng tiên tiến nhất, chẳng hạn như Redmi Note 7 (với camera 48MP) hay Redmi Note 11 Pro (với camera 108MP), thuật toán xử lý yếu kém không cho phép chúng chụp ra những bức hình đẹp.

Thậm chí, một số người đã khắc phục điểm yếu về phần mềm trên smartphone Xiaomi bằng cách trích xuất và cài đặt Google Camera. Về bản chất, ứng dụng này xử lý ảnh thiên về khả năng sử dụng thuật toán, do vậy việc cài đặt trên một thiết bị vốn có phần cứng camera mạnh mẽ như Xiaomi, chắc chắn sẽ cho ra những bức ảnh tuyệt vời hơn rất nhiều.

Google Camera, ứng dụng chụp ảnh được trích xuất sang nhiều thiết bị Xiaomi

Qua thời gian, điều này dần thay đổi. Xiaomi Mi 8 là một trong số ít mẫu flagship đánh giá rất cao về camera từ giới chuyên môn. Xiaomi Mi 10 Ultra, với cụm 5 camera sau, đã từng đạt vị trí số 1 trong danh sách xếp hạng camera tốt nhất của chuyên trang DXOMARK. Rồi đến Xiaomi 12S Ultra, mẫu flagship mới nhất của Xiaomi, cho ra khả năng nhiếp ảnh nhỉnh hơn cả iPhone 14 Pro Max trong rất nhiều điều kiện khác nhau.

Việc Xiaomi nghiêm túc đầu tư vào phần mềm camera đã giúp chất lượng nhiếp ảnh cải thiện hơn đáng kể qua từng đời flagship. Trước đây, chúng ta biết tới Xiaomi như một minh chứng rõ ràng cho dòng smartphone “ngon, bổ” và phải thật rẻ. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, flagship Xiaomi đã cải thiện rất nhiều về khả năng chụp ảnh, song song với việc nâng cấp thiết kế, màn hình hay sạc nhanh. Flagship Xiaomi giờ đây không còn rẻ nữa, không còn “phá giá hiệu năng” nữa, mà đã ổn định hơn, toàn diện và cân bằng hơn nhiều.

Camera trên Xiaomi 13 Pro sẽ là kẻ thách thức với Samsung hay Apple

PhoneArena trích dẫn một số nguồn tin rò rỉ cho thấy, mẫu flagship mới nhất của Xiaomi sẽ là chiếc máy tiếp theo được trang bị camera chính với cảm biến Sony IMX989, có kích thước lên đến 1 inch. Cảm biến này được cho là xuất hiện đầu tiên trên Xiaomi 12S Ultra, thế hệ tiền nhiệm của Xiaomi 13 series, và chất lượng ảnh cho ra không làm người dùng phải thất vọng.

Tuy nhiên, điều làm nên khác biệt giữa hai mẫu máy này đến từ khả năng xử lý ảnh của chipset. Trong khi Xiaomi 12S Ultra sử dụng Snapdragon 8+ Gen 1, Xiaomi 13 Pro lại sử dụng Snapdragon 8 Gen 2 – con chip cao cấp hơn và được Qualcomm nhấn mạnh rất nhiều vào khả năng hay thuật toán xử lý hình ảnh.

Ảnh render trên Xiaomi 13 Pro. Nguồn: OnLeaks

Điều này hứa hẹn khả năng nhiếp ảnh được cải thiện đáng kể trên Xiaomi 13 Pro. Tất nhiên, cụm camera trên mẫu máy vẫn sẽ được trang bị ống kính chất lượng khác, chẳng hạn, camera góc rộng độ phân giải 50MP hay camera telephoto hỗ trợ zoom quang tối đa tới 5X.

Quay trở về những năm 2019, lệnh trừng phạt của chính quyền Mỹ như một đòn giáng mạnh mẽ tới mảng điện thoại của Huawei. Huawei P20 series hay Mate 20, Mate 20 Pro từng rất thành công ở nhiều thị trường. Tuy nhiên sau khi không còn được sử dụng dịch vụ của Google, các mẫu máy của Huawei đang ngày càng mất chỗ đứng.

Huawei P30 Pro

Điểm chung của những thiết bị trên, là cách tiếp cận rất rõ ràng của Huawei trong việc nâng cấp phần cứng theo từng năm, giúp các trang bị cao cấp được phổ cập trên dòng máy thấp cấp hơn (điển hình là camera 108MP), từ đó thúc đẩy sự phát triển của toàn bộ ngành công nghiệp. Điều này rất giống định hướng mà Xiaomi đang làm, và nếu họ thành công, việc hãng dần trở thành một ông lớn về khả năng nhiếp ảnh trên smartphone có lẽ sẽ không bất ngờ.

Tất nhiên chúng ta vẫn cần chờ những động thái tiếp theo của Xiaomi trong lộ trình định hướng sản phẩm của hãng. Nhưng, với sự tiến bộ vượt bậc về camera qua từng năm, người dùng hoàn toàn có quyền kỳ vọng một ngày nào đó Xiaomi có thể xếp ngang hàng với Samsung, Apple hay Google, ít nhất là về khoản chụp ảnh.

Cảm biến camera mới giúp iPhone 15 chụp ảnh ngược sáng tốt hơn

Previous article

Apple âm thầm cải thiện tốc độ sạc Magsafe trên iPhone 14 Pro Max

Next article