Góc nhìn

Khám phá loạt quyền năng không giới hạn trên camera của Galaxy S24 Series

0

Galaxy S24 Series chính thức ra mắt vào ngày 18/1 đã tạo nên tiếng vang lớn khi lần đầu tiên giới thiệu tới người dùng Galaxy AI, trải nghiệm trí tuệ nhân tạo toàn diện trên các thiết bị di động Galaxy. Trong đó, các khả năng về hình ảnh hay camera cũng được nâng cấp nhờ vào sức mạnh của AI hỗ trợ trên cả phương diện phần cứng lẫn phần mềm.

Để tìm hiểu cụ thể hơn về khả năng khai phóng hình ảnh trên camera của Galaxy S24 Series, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Ông Joshua Cho – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng nhóm Giải pháp Hình ảnh, ngành hàng Trải nghiệm Di động của Samsung.

“Di sản” tự hào trên camera của Galaxy S

Là nhân tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định mua sắm thiết bị di động, đặc biệt là sản phẩm của Samsung, camera ngày càng chứng minh vai trò quan trọng của mình. Với định hướng lấy người dùng làm trung tâm, Samsung không ngừng theo đuổi những đổi mới nhằm mang đến một công cụ phù hợp, giúp người dùng khai phá tối đa tiềm năng sáng tạo nhiếp ảnh của mình.

Điều này được thể hiện rõ nét thông qua cụm camera trên các thế hệ Galaxy S, từ ống kính tele đầu tiên trên Galaxy S9, cảm biến 3D ToF trên Galaxy S10 5G đến khẩu độ kép, ống kính tiềm vọng trên Galaxy S20 Ultra… Đặc biệt, với việc giới thiệu tính năng Nightography (Mắt thần bóng đêm) lần đầu tiên trên Galaxy S22 Ultra, Samsung đã tạo nên một thế hệ sản phẩm có khả năng sáng tạo nội dung trong điều kiện ánh sáng yếu.

Từ lâu camera đã là di sản khi nhắc tới các thế hệ Galaxy S Series.

Thực tế, AI đã xuất trên thiết bị Galaxy S từ nhiều năm về trước, song phải đến Galaxy S24 Series thì mức độ tập trung mới đạt đến độ cao nhất. Với việc tích hợp Galaxy AI vào Galaxy S24 Series, Samsung một lần nữa nâng cao trải nghiệm sáng tạo cho người dùng, đánh thức bản chất nghệ sĩ bên trong mỗi người, để mỗi khoảnh khắc đều có thể trở thành kiệt tác. So sánh con số 4 mô hình AI trên Galaxy S10 với 112 mô hình AI trên Galaxy S24 Series (gấp 28 lần), người dùng có thể hiểu vì sao nhiều tờ báo và chuyên gia công nghệ lại gọi đây là chiếc “AI Phone” đầu tiên trên thế giới.

Hành trình cải tiến camera của Samsung được thực hiện nhờ sự hiểu biết sâu sắc với nhu cầu, mong muốn của người dùng. Đơn cử Samsung đã tiến hành khảo sát người dùng và nhận ra 90% nhu cầu zoom ảnh tập trung ở khoảng từ 2X đến 5X, từ đó quyết định tìm cách đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất trong khoảng này. Đây là lý do Galaxy S24 Series sở hữu khả năng zoom quang học 5X độ phân giải 50MP, thu phóng quang học lên tới 10X và dựa vào đó để đạt đến 100X.

Tương tự, khi quan sát thói quen xoay máy ảnh, hạ ống kính xuống thấp, thậm chí là quỳ gối vất vả để có được một tấm hình trông cao hơn, mặt nhỏ hơn của người dùng, Samsung đã tạo nên tính năng Camera Shift trong Enhance-X. Công cụ AI trong tính năng này sẽ ước tính vị trí camera chụp, sau đó cho phép người dùng tuỳ chỉnh vị trí ống kính, xoay hoặc nghiêng tuỳ ý để chụp được bất cứ góc nào mình mong muốn mà không cần thay đổi tư thế đứng.

Bước tiến về nhiếp ảnh trên Galaxy S24 Series

AI là chìa khoá để cải thiện các yếu tố chính trong trải nghiệm camera của Galaxy S24 Series, chẳng hạn như thu phóng, chụp đêm, độ phân giải cao, chỉnh sửa… mang đến cho người dùng khả năng kiểm soát hoàn toàn trong mọi công đoạn.

Để giúp người dùng bắt trọn những khoảnh khắc đẹp trong các sự kiện âm nhạc hoặc thể thao ngay cả khi đứng rất xa, Galaxy S24 Series đã trang bị hệ thống ống kính Quad Tele có khả năng thu phóng chuẩn quang học ở mọi tiêu cự lên tới 10X và cảm biến Adaptive 50MP (Hỗ trợ quay video chuẩn 8K ngay cả khi ở chế độ zoom 5x).

Công nghệ AI Zoom giúp nâng cao chất lượng hình ảnh đến mức zoom 100X, giảm hiện tượng nhiễu hạt và mờ ở mọi khoảng cách. Galaxy S24 Series được trang bị Bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng (Neural Processing Unit – NPU) tốt hơn các thế hệ trước rất nhiều. Điều này cho phép thiết bị sử dụng các thuật toán AI phức tạp, giúp xử lý nhiễu tốt hơn mà không làm nhoè chi tiết. Đối với video, khả năng giảm nhiễu được thực hiện thông qua cảm biến con quay hồi chuyển, có thể phân biệt được máy ảnh hay vật thể đang chuyển động để đưa ra quyết định giảm nhiễu chính xác. Điểm ảnh lớn hơn khoảng 1,6 lần cùng khẩu độ lớn hơn cho phép điện thoại thu được nhiều ánh sáng và chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn. Đối với ống kính tele 2X, Samsung cũng áp dụng dữ liệu zoom 2X độc quyền để mang đến khả năng ổn định hình ảnh quang học vượt trội cho thiết bị.

Không chỉ trao quyền năng tối đa cho người dùng, Galaxy S24 Series cũng được thiết kế cho các chuyên gia nhiếp ảnh, muốn toàn quyền kiểm soát quá trình sáng tạo của mình. Samsung đã tích hợp công nghệ Nightography vào ứng dụng chỉnh sửa Expert Raw để các chuyên gia có thể tinh chỉnh thủ công việc giảm nhiễu hay điều chỉnh độ phơi sáng.

Khả năng chỉnh sửa thông minh cũng là thế mạnh lớn trên Galaxy S24 Series. Samsung cung cấp đề xuất chỉnh sửa thông qua các công cụ AI và mô hình AI được tích hợp trong máy khi người dùng gõ chữ hoặc chọn phím “i”. Ngoài ra, Galaxy S24 Series còn sở hữu khả năng Generative Edit (Sửa tạo sinh), kết quả của sự hợp tác cởi mở với Google Cloud. Chẳng hạn khi người dùng muốn di chuyển chủ thể trong bức ảnh đến một địa điểm mới, Galaxy AI sẽ thực hiện khâu tiền xử lý rồi gửi hình ảnh đó tới Google Cloud để bù khuyết các phần hổng trong bố cục ảnh mới.

“Xương sống” của hệ thống camera trên Galaxy S24 Series là ProVisual Engine. EVP. Joshua Cho (Trưởng nhóm Giải pháp trực quan, mảng Kinh doanh Trải nghiệm Di động của Samsung Electronics) cho biết: “Chúng tôi cung cấp cho Galaxy S24 Series hơn 100 mô hình AI, gói trọn trong một công cụ mang tên Provisual Engine. Công cụ đó mang đến khả năng AI zoom và night photography (nhiếp ảnh đêm), Super HDR và Instant Slo-mo (Chuyển động chậm tức thì), hậu kỳ sáng tạo và chỉnh sửa tổng quát tốt hơn”.

Nhiếp ảnh chân thực theo mọi nhu cầu

Việc trang bị Galaxy AI với nhiều tính năng thông minh trên Galaxy S24 Series nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ người dùng sáng tạo chính xác hình ảnh họ mong muốn. Điều này thể hiện rõ nét thông qua chế độ “Trình tối ưu bối cảnh” do AI điều khiển hoặc ứng dụng Expert RAW. Trước đây, tính năng này sử dụng AI để phân tích cảnh nhằm xác định xem đó là ảnh chân dung hay phong cảnh, từ đó điều chỉnh màu sắc cho phù hợp. Ở Galaxy S24 Series, lần đầu tiên tính năng này được đặt mặc định là “Tắt”. Samsung dựa trên khảo sát của người dùng để quyết định cung cấp các màu sắc tự nhiên hơn cho ảnh. Những người dùng thích màu sắc mạnh hơn hoặc hình ảnh sống động có thể chủ động bật chế độ “Trình tối ưu bối cảnh” sau.

So với các tính năng AI trước đây trên Galaxy S, ProVisual Engine của Galaxy S24 Series sở hữu hàng loạt khả năng vượt trội. Trong đó phải kể đến khả năng zoom 5X với độ phân giải 50MP, điều mà trước đây chưa thực hiện được ở mức độ thu phóng 5X. Galaxy S24 Series cũng có video SR, video siêu phân giải, chụp ảnh 24MP ở chế độ HDR với Expert RAW. Đặc biệt, với việc cung cấp ảnh Raw 16 bit cho mỗi pixel, người dùng có thể hoàn toàn tận hưởng quá trình xử lý hậu kỳ với Adobe Lightroom mà không bị mất bất kỳ dữ liệu nào.

Người dùng đã có thể đặt trước Galaxy S24 Series để tận hưởng những chuẩn mực mới trong kỷ nguyên nhiếp ảnh của Galaxy AI.

6 đối thủ của Galaxy S24 tại thị trường Việt Nam

Previous article

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng “quyền năng” AI trên Galaxy S24 Ultra

Next article