Xem Xong Mua

Người dùng đánh giá iTel MAY sau 2 năm sử dụng: SIM Data đáng mua nhất dịp Tết này?

0

Từ năm 2021, mình đã bắt đầu chuyển sang sử dụng nhà mạng iTel cho nhu cầu kết nối mạng 4G hằng ngày. Thời điểm đó, iTel MAY (hoặc MAY77) là lựa chọn tốt nhất có thể đăng ký. Sau 2 năm, trải qua nhiều biến động, đây vẫn là một trong những gói cước ổn định và mạnh mẽ nhất dành cho người dùng.

Trên thực tế, gói cước này đã xuất hiện kể từ thời điểm nhà mạng iTelecom (sau này là iTel) ra mắt hồi tháng 4/2019. Với 77.000 đồng mỗi tháng, người dùng có 3GB dữ liệu di động mỗi ngày kèm nhiều ưu đãi khác liên quan đến gọi thoại hay nhắn tin. Đến giữa năm 2023, hãng đã tăng dung lượng Data lên 4GB, trong khi mức giá không thay đổi.

Thông tin về gói cước iTel MAY

Tên gói cướciTel MAY
Mức giá77.000 đồng / tháng
Dung lượng Data4GB tốc độ cao / ngày
Hết lưu lượng ngừng truy cập
Ưu đãi khácMiễn phí cuộc gọi nội mạng iTel và VinaPhone dưới 20 phút
Miễn phí 60 SMS nội mạng

Mức giá

Khách quan mà nói, 77.000 đồng/tháng là con số hợp lý đối với một gói cước Data trong năm 2023. Ngoại trừ một vài nhà mạng nhỏ như Wintel hay Local, hầu hết những ông lớn như Viettel hay Vinaphone đều đã tăng giá các gói cước di động của mình. Để có dung lượng 4GB mỗi ngày như iTel MAY, người dùng các nhà mạng trên phải chi ra từ 150 – 200 nghìn đồng / tháng.

Gói cướcGiá mỗi thángDung lượng Data mỗi ngày
iTel MAY77.000 đồng4GB
Viettel SD120120.000 đồng2GB
Vinaphone BIG120120.000 đồng2GB
Wintel WIN60P60.000 đồng3GB tốc độ cao
3Mbps tốc độ tiêu chuẩn

Đáng tiếc khi iTel lại không hỗ trợ đăng ký gói cước MAY theo năm. Mình đã thử kiểm tra trên Shopee, website hay ứng dụng của iTel thì chỉ có duy nhất tuỳ chọn gia hạn theo từng tháng. Việc mua gói cước theo năm sẽ giúp tiết kiệm chi phí và người dùng không cần phải lo chuyện nạp tiền mỗi khi cuối tháng nữa.

Sự ổn định trong quá trình sử dụng

Sự ổn định là điểm nhấn lớn nhất trong suốt 2 năm mình sử dụng chiếc SIM này. Mặc dù ưu đãi có thể không hấp dẫn như những Wintel hay Local, song chất lượng sóng hay tốc độ mạng luôn là điều mà nhà mạng này làm rất tốt.

Tại hầu hết địa điểm trong khu vực Hà Nội, SIM đều có thể nhận 4G, thậm chí đôi lúc còn lên 4G+. Ngay cả khi dùng trong một nơi kín sóng như nhà mình, iTel MAY vẫn duy trì tín hiệu 4G trong khi hầu hết các SIM khác đã chuyển về H+ hoặc H.

Tốc độ tải xuống / tải lên khi dùng iTel MAY đa phần đều trên 20Mbps. Thậm chí, con số này có thể đạt tới hơn 150Mbps khi đo ở ngoại thành hay một số vùng thoáng sóng. Khi dùng tại một nơi sóng thiếu ổn định như quận Thanh Xuân, Hà Nội, SIM vẫn duy trì tốc độ tải xuống quanh mốc 10Mbps và hiếm khi bị mất tín hiệu.

Trong khi đó, tốc độ ghi nhận được với SIM Wintel cùng khu vực trên chỉ quanh mốc 3 – 4Mbps. Mình cũng thử so sánh hai SIM tại một số quận khác nhau ở Hà Nội và thực tế chỉ ra SIM iTel luôn cho tốc độ tải xuống cao gấp 2 – 3 lần so với Wintel.

Địa điểmSIM iTel MAYSIM Wintel WIN60P
Quận Thanh Xuân, Hà NộiTải xuống: 41,0 Mbps
Tải lên: 5,61 Mbps
Tải xuống: 10,9 Mbps
Tải lên: 34,2 Mbps
Quận Cầu Giấy, Hà NộiTải xuống: 80,6 Mbps
Tải lên: 34,2 Mbps
Tải xuống: 23,7 Mbps
Tải lên: 24,9 Mbps
Quận Tây Hồ, Hà NộiTải xuống: 50,2 Mbps
Tải lên: 10,9 Mbps
Tải xuống: 17,9 Mbps
Tải lên: 13,5 Mbps
Huyện Đan Phượng, Hà NộiTải xuống: 125 Mbps
Tải lên: 31,3 Mbps
Tải xuống: 70,6 Mbps
Tải lên: 47,7 Mbps

Về khả năng chơi game, iTel MAY có thể giữ độ trễ (ping) ổn định dưới 50ms nếu chơi trực tiếp trên điện thoại. Tuy nhiên, nếu phát mạng cho thiết bị khác như PC hay Laptop thì mức ping sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Mình có chơi Liên Minh Huyền Thoại trên PC với kết nối 4G của iTel thì mức ping luôn dao động trên dưới 70ms, thậm chí có thời điểm vượt quá 100ms.

Vậy 4GB Data mỗi ngày có đủ dùng không?

Câu trả lời là có, thậm chí vượt xa nhu cầu thực tế của mình. Hàng ngày, mình dùng 4G trong khoảng 50% thời gian ra ngoài đường. Nhu cầu chủ yếu là lướt Facebook, đọc báo với Google Chrome và nghe nhạc trên YouTube Music. Khi đó, lượng Data mình sử dụng mỗi ngày chỉ dao động trong khoảng 0,6 – 1GB, hiếm khi vượt quá 2GB. Kể cả những hôm đi chơi dài ngày, thường xuyên dùng điện thoại để phát 4G hay xem YouTube thì con số trên cũng chỉ chạm ngưỡng 3GB.

Tham khảo một số người dùng khác, lượng dữ liệu họ sử dụng hàng ngày chỉ dao động trên dưới 1GB. Trên thực tế, đây là kết quả thấp vì phần lớn thời gian họ làm việc đều ở trên công ty, tất nhiên là sử dụng Wi-Fi thay vì 4G.

Ứng dụng iTel và một số yếu tố khác

Để tiện theo dõi thông tin gói cước, người dùng có thể tải xuống ứng dụng My iTel. Bỏ qua việc giao diện có phần lộn xộn và thiếu trực quan, ứng dụng này cung cấp đầy đủ tiện ích cho người dùng. Mình có thể theo dõi lượng Data còn lại của gói MAY, nạp tiền điện thoại hay cập nhật thông tin thuê bao.

Đặc biệt, nhà mạng này còn cung cấp một tiện ích rất hay mang tên iTel Club. Người dùng sẽ tích điểm bằng việc nạp tiền hay phát sinh tin nhắn, cuộc gọi thoại. Số điểm này có thể được quy đổi thành các voucher giảm giá tại các nhà hàng, quán trà sữa hay trung tâm thương mại. Trong suốt 2 năm sử dụng, mình đã đổi được 4 voucher với tính năng thú vị này.

Ở thời điểm hiện tại, SIM iTel hiện đã hỗ trợ nhận mã OTP với hầu hết các dịch vụ trực tuyến. Mình cũng đã dùng số điện thoại của nhà mạng này để mở tài khoản TPBank, MBBank hay ShopeePay một cách bình thường.

Tuy nhiên, đối với một số dịch vụ nhỏ hơn thì chiếc SIM này lại gặp vấn đề về việc nhận OTP. Minh chứng, trong một lần đi chơi tại Vinhomes Ocean Park, mình có thử đăng ký dịch vụ xe đạp điện của MBI Sharing. Khi nhập số điện thoại của nhà mạng iTel, hệ thống liên tục báo lỗi và không cho phép thuê xe. Do đó, với những dịch vụ nhỏ lẻ như trên, bạn nên chuẩn bị thêm một chiếc SIM Viettel hay Vinaphone để tránh rắc rối khi sử dụng.

Tổng kết

Nhìn chung, sau 2 năm sử dụng, iTel MAY là vẫn một trong những chiếc SIM Data cân bằng nhất giữa giá thành và trải nghiệm sử dụng. Những gói cước của Wintel mặc dù có giá hấp dẫn hơn, song thường xuyên gặp tình trạng giới hạn băng thông, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Trong khi đó, những nhà mạng lớn như Viettel hay Vinaphone dù có chất lượng mạng ổn định, nhưng giá lại khá cao và khó tiếp cận với đối tượng học sinh, sinh viên.

Đặt mua SIM iTel MAY tại đường dẫn dưới đây

SIM iTel MAY

Cách tạo ảnh theo phong cách GTA V cực ngầu, không cần cài ứng dụng

Previous article

Xiaomi phát hành Sách Trắng đầu tiên về Chương trình Hành động vì Khí hậu

Next article