Tin tức

iPhone sẽ phải dùng cổng USB-C từ cuối năm 2024

0

Mới đây, các nhà lập pháp tại Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu, đã đồng ý đưa USB-C trở thành tiêu chuẩn sạc cho nhiều loại thiết bị điện tử kể từ mùa thu năm 2024. Cụ thể, các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, tai nghe,… đều phải trang bị cổng sạc USB Type-C. Khi tiêu chuẩn này được đưa vào thực tế, Apple sẽ là công ty chịu tác động lớn nhất từ đề xuất mới này. Hiện tại, Táo khuyết vẫn trang bị cổng sạc Lightning trên hầu hết các thiết bị của hãng.

Trong tuyên bố liên quan đến điều luật mới, báo cáo viên của Nghị viện châu Âu cho biết: “Đến cuối năm 2024, tất cả điện thoại di động, máy tính bảng và máy ảnh được bán tại EU sẽ phải trang bị cổng sạc USB Type-C. Từ mùa xuân năm 2026, hiệu lực sẽ bao gồm cả máy tính xách tay. Luật mới, được thông qua bởi toàn thể hôm thứ Ba với 602 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 8 phiếu trắng. Đây là một phần trong nỗ lực của EU nhằm giảm thiểu chất thải điện tử và trao quyền cho người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn bền vững hơn. 

Theo các quy định mới, người tiêu dùng sẽ không còn cần một bộ sạc khác mỗi khi mua thiết bị mới, vì họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho toàn bộ các thiết bị điện tử di động vừa và nhỏ.

Bất kể nhà sản xuất của họ là gì, tất cả điện thoại di động mới, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay, loa di động, máy đọc sách điện tử, bàn phím, chuột, hệ thống định vị di động, tai nghe và máy tính xách tay đều có thể sạc lại qua cáp có dây, hoạt động với công suất cung cấp lên đến 100 Watts, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C.

Hiện tại, điều luật mới của EU không áp dụng cho các thiết bị có kích thước quá nhỏ, bao gồm đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và thiết bị thể thao. Tuy nhiên, luật tương tự dự kiến cũng sẽ được áp dụng cho các thiết bị này trong tương lai. Bên cạnh đó, các công ty phải có trách nhiệm thông báo rõ ràng cho người dùng về đặc điểm của chuẩn sạc trên mỗi thiết bị. 

Ngoài ra, EU cũng đang lên kế hoạch đồng bộ hóa các chuẩn sạc không dây. Trong tương lai, điều này sẽ buộc các nhà sản xuất phải điều chỉnh lại chuẩn sạc trên mỗi thiết bị sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng tương tác, giúp người tiêu dùng tránh bị bó buộc vào các giải pháp sạc độc quyền, đồng thời ngăn chặn sự phân mảnh và giảm lãng phí. Đề xuất này một lần nữa ảnh hưởng khá lớn đến Apple, khi mà công nghệ sạc MagSafe cho ‌iPhone‌ và AirPods được dựa trên tiêu chuẩn sạc không dây Qi.

Trang tin Macrumors cho biết, sau 20 ngày kể từ khi khi các quy định mới được Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu thông qua, các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để thực hiện các điều chỉnh. Các sản phẩm được bán trước ngày áp dụng sẽ được miễn và có thể tiếp tục bán. Theo ước tính, các quy định mới của châu Âu có thể giúp cắt giảm hơn 12.000 tấn rác thải điện tử hàng năm. Bên cạnh đó, người dùng cũng tiết kiệm được tổng cộng khoảng 268 triệu USD khi không cần mua thêm các bộ sạc khác nhau. 

Xiaomi 12T Pro ra mắt tại Việt Nam: Camera 200MP, Snapdragon 8+ Gen 1, giá 16,9 triệu đồng

Previous article

Những thông tin về Google Pixel 7 series trước ngày ra mắt

Next article