Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đã chính thức lên tiếng phủ nhận việc tăng giá các mẫu iPhone mới nhất có liên quan đến kế hoạch áp thuế sâu rộng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh giá bán của dòng iPhone 17 đã tăng đáng kể trên toàn cầu, bao gồm cả thị trường Việt Nam.
Trong cuộc trao đổi với đài CNBC ngay tại sự kiện ra mắt iPhone 17, CEO Tim Cook nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng việc tăng thuế không hề ảnh hưởng đến sự thay đổi trong giá bán của sản phẩm. Trước đó, Apple đã công bố mức giá khởi điểm của iPhone 17 Pro cao hơn 100 USD so với thế hệ tiền nhiệm, đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2017, một mẫu Pro có giá bán lẻ vượt mốc 999 USD.
Tại Việt Nam, mức tăng giá của dòng sản phẩm mới cũng được ghi nhận ở mức đáng kể. Cụ thể, giá bán của iPhone 17 Pro đã tăng 6 triệu đồng, từ 28,99 triệu lên 34,99 triệu đồng. Phiên bản iPhone 17 Pro Max cũng tăng 3 triệu đồng, từ 34,99 triệu lên 37,99 triệu đồng. Ngay cả mẫu iPhone 17 tiêu chuẩn cũng có sự điều chỉnh tăng 2 triệu đồng, từ 22,99 triệu lên 24,99 triệu đồng.
Nhiều nhà phân tích đã dự đoán trước về việc tăng giá này, cho rằng đây là một động thái không quá bất ngờ khi nhiều công ty công nghệ khác cũng đã điều chỉnh giá các sản phẩm cao cấp trong thời gian gần đây.

Nỗ lực của Apple nhằm tránh tác động từ thuế quan
Trong nhiều tháng qua, CEO Tim Cook cùng các lãnh đạo cấp cao của Apple đã nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Donald Trump nhằm tìm kiếm các chính sách thuận lợi. Để tránh các khoản thuế, Apple đã chủ động chuyển hướng chuỗi cung ứng của mình, nhập khẩu iPhone vào Mỹ từ các quốc gia có mức thuế thấp hơn như Ấn Độ và Việt Nam, thay vì phụ thuộc phần lớn vào Trung Quốc như trước đây.
Bên cạnh đó, Tim Cook cũng đã có những lần xuất hiện công khai cùng Tổng thống Mỹ và cam kết Apple sẽ đầu tư ít nhất 600 tỷ USD để củng cố ngành sản xuất và hỗ trợ các nhà cung cấp tại Mỹ. Động thái này được xem là một phần trong nỗ lực ứng phó với nguy cơ bị áp thuế cao.

Mặc dù đã có những chiến lược ứng phó, Apple vẫn không thể tránh khỏi hoàn toàn các tác động tài chính. Trong báo cáo tài chính tháng 8, chính Tim Cook đã thừa nhận công ty phải gánh chịu khoảng 800 triệu USD chi phí liên quan đến thuế quan trong quý II/2025. Con số này được dự báo có thể tăng lên 1,1 tỷ USD trong quý tiếp theo nếu chính sách thương mại không có sự thay đổi.
Tuy nhiên, CEO Tim Cook vẫn khẳng định khoản chi phí này hoàn toàn tách biệt với việc điều chỉnh giá bán của iPhone 17 Pro. Giới quan sát cho rằng, Tim Cook khó có động lực để công khai đổ lỗi cho thuế quan, đặc biệt khi Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần chỉ trích các doanh nghiệp viện dẫn lý do này để tăng giá bán sản phẩm. Đơn cử là trường hợp của Walmart vào tháng 5, khi CEO của tập đoàn này cảnh báo giá tiêu dùng sẽ tăng do chi phí nhập khẩu và đã bị Tổng thống Mỹ công khai chỉ trích.
Comments