Tin tức

iOS 17 sẽ cung cấp 5 tính năng bảo mật quan trọng hoàn toàn mới

0

Bên cạnh những tính năng mới như Voicemails hay NameDrop, Apple cũng không quên chú trọng vào các tính năng tăng cường bảo mật mới cho iOS 17. Dưới đây là 5 tính năng bảo mật quan trọng dự kiến sẽ có mặt trên iOS 17 chính thức vào cuối năm nay.

Khoá các cửa sổ ẩn danh bằng Face ID

Với iOS 17, giờ đây người dùng có thể bật tính năng “Yêu cầu Face ID để mở khoá cửa sổ ẩn danh” thông qua trình duyệt Safari mặc định của các thiết bị Apple. Thao tác này sẽ yêu cầu bạn phải sử dụng Face ID mỗi khi đóng Safari hoặc khoá iPhone.

Tính năng này hiện đã có mặt trên macOS Sonoma, nhưng người dùng chỉ có thể sử dụng mật khẩu truyền thống hoặc Touch ID.

Để bật tính năng này:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt (Setting) trong iPhone đang chạy trên iOS 17 Developer Beta
 2. Kéo xuống và chọn mục “Safari
 3. Bật tính năng này thông qua mục “Require Face ID to Unlock Private Browsing

Ngăn chặn theo dõi tốt hơn với iOS 17

Với iOS 17, Apple tiếp tục hạn chế việc bị theo dõi trên các nền tảng trực tuyến với tính năng tự động phát hiện các đường dẫn URL và loại bỏ khả năng theo dõi (tracking) trong thời gian thực. Lưu ý, tính năng này hiện chỉ khả dụng trên 3 ứng dụng bao gồm Safari, Thư (Mail) và Tin nhắn (Message).

Để bật các tính năng hạn chế theo dõi này:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt (Setting) trong iPhone đang chạy trên iOS 17 Developer Beta
 2. Kéo xuống và chọn mục “Safari
 3. Tiếp tục kéo xuống và chọn mục “Advance” (Nâng cao) ở dòng cuối cùng
 4. Lựa chọn bật những tính năng mong muốn

Tự động xoá các mã xác minh

Với iOS 17, người dùng có thể lựa chọn tự động xoá các mã xác minh trong ứng dụng Tin nhắn và Thư (Mail) sau khi được chèn bằng tính năng Tự động điền (AutoFill). Đây chính là một trong những tính năng quan trọng giúp ngăn chặn các ứng dụng hoặc người dùng khác truy cập được mã bảo mật của bạn, bảo vệ thông tin tài khoản của người dùng.

Để sử dụng tính năng này:

 1. Mở ứng dụng Cài đặt (Setting) trong iPhone đang chạy trên iOS 17 Developer Beta
 2. Kéo xuống và chọn mục “Password” (Mật khẩu)
 3. Chọn mục “Password Option” (Tùy chọn mật khẩu)
 4. Bật tính năng thông qua mục “Clean up Automatically” (Tự động xoá)

Quyền riêng tư mới trong ứng dụng Ảnh

Đây là một trong những tính năng mới đầu tiên mà người dùng có thể nhận biết ngay sau khi cài đặt iOS 17 Developer Beta. Trong vòng 6 tháng, bất kì ứng dụng nào người dùng đã cho phép truy cập ảnh trước đây sẽ kích hoạt lời nhắc liệu người dùng có tiếp tục cho phép truy cập vào Thư viện ảnh không.

Nếu lựa chọn “Limit Access” (Giới hạn quyền truy cập), người dùng sẽ được yêu cầu lựa chọn những hình ảnh hoặc video cho phép ứng dụng đó có thể truy cập. Đây là một giải pháp bổ sung tuyệt vời cho tính năng “Full Access” (Toàn quyền truy cập) của các phiên bản iOS trước đây.

Apple đã mô tả tính năng này trong thông cáo báo chí gần đây của mình:

Tính năng mới được cài đặt sẵn trong ứng dụng Ảnh có thể giúp người dùng chia sẻ những bức ảnh hay video cụ thể với các ứng dụng trong khi vẫn giữ được phần còn lại của thư viện ở chế độ riêng tư. Nếu ứng dụng yêu cầu toàn quyền truy cập vào thư viện, người dùng sẽ được cảnh báo về những gì họ chia sẻ, đồng thời nhận được những lời nhắc nhở thường xuyên về lựa chọn của họ.

Tính năng bảo mật mới này đã được cài đặt và kích hoạt sẵn trên iOS 17.

Tự động “Check In” thông qua Tin nhắn

Với tính năng được gọi là “Check In”, các thiết bị iPhone của người dùng sẽ tự động thông báo cho bạn bè hoặc gia đình qua Tin nhắn ngay khi người dùng đã đến địa điểm mong muốn. Trong trường hợp có bất kì điều gì khác xảy ra, “Check In” sẽ thông báo cho những liên hệ gần nếu như tính năng này nhận ra người dùng đang không đi đến địa điểm mong muốn ban đầu.

Theo Apple, “Nếu người dùng không phản hồi, tính năng này sẽ lập tức chia sẻ đến các liên hệ của họ những thông tin quan trọng như vị trí chính xác, thời lượng pin còn lại, trạng thái của dịch vụ di động hay thời gian iPhone hoạt động lần cuối”

Để bật tính năng quan trọng này:

 1. Mở ứng dụng Message (Tin nhắn) trong iPhone đang chạy trên iOS 17 Developer Beta
 2. Lựa chọn những liên hệ mong muốn và nhấn vào nút “+” ở dưới cùng bên trái
 3. Chọn mục “More” (Thêm) để hiển thị thêm nhiều tùy chọn khác
 4. Bật tính năng “Check In
 5. Sau khi xem qua các tùy chọn thiết lập, người dùng sẽ thấy tính năng “Check In” xuất hiện trong các cuộc trò chuyện trên Tin nhắn. Từ giờ, người dùng hoàn toàn có thể chỉnh sửa các điểm đến cũng như lựa chọn phương tiện di chuyển (ví dụ như Đi bộ, lái xe…)

Tổng kết

Đây là 5 tính năng bảo mật và quyền riêng tư quan trọng nhất, dự kiến sẽ có mặt trên iOS 17 chính thức vào Quý 4 năm nay. Rõ ràng, Apple đang ngày càng đẩy mạnh các vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân và quyền riêng tư của người dùng. Hiện tại, người dùng muốn trải nghiệm có thể sử dụng phiên bản iOS 17 Developer Beta, tuy nhiên sẽ có rất nhiều lỗi phát sinh. Phiên bản iOS 17 chính thức dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 9/2023.

Theo: 9to5Mac

Redmi 12 lập kỷ lục doanh số với 45.000 đơn hàng sau 2 tuần mở bán

Previous article

YouTube dọa không cho xem video nếu người dùng sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo

Next article