Tin tức

Intel đã lấy lại được hết thị phần CPU mà AMD có được trong năm nay

0

Kể từ đầu năm nay – năm 2021, AMD đã cạnh tranh rất mãnh mẽ để chi ếm lại thị phần từ tay của Intel. Nhưng gần đây nhất, trong một cuộc khảo sát thông số phần cứng đến từ Steam thì những gì AMD đạt được từ đầu năm đến giờ đều bị Intel giành lại. Và Intel làm điều đó chỉ trong vòng đúng một tháng. Cuộc khảo sát này cũng chỉ ra tình hình thị trường một cách chính xác, khi những CPU tốt nhất của AMD dựa trên kiến trúc Zen 3( thuộc dòng Ryzen 5000) đều đang khan hàng.

Thậm chí đối với như Ryzern 9 5950X hay 5900X đều cháy hàng trên Amazon và Newegg. Các “gian thương” thì lợi dụng các kẽ hở trong đặt hàng online, họ sử dụng thủ thuật để đặt được số lượng lớn, tích trữ lại và sau đó bán với giá cao nhằm mục đích sinh lời.
Cuộc khảo sát phần cứng này của Steam dựa trên việc những người sử dụng PC để chơi cho phép họ xin thông tin về phần cứng. Do vậy, cuộc khảo sát này tuy có thể không được quá chính xác nhưng nó đã vẽ ra bức tranh toàn cảnh về xu hướng phần cứng chơi game trên PC hiện tại. Cụ thể vào 6 vừa rồi, thị phần CPU Intel trên những chiếc PC cài Steam để chơi game đã tăng 1.72%, đạt mức chiếm 71.58% thị phần, cùng lúc đó, AMD cũng mất đi 1.72% thị phần. Nghĩa là so với AMD, Intel đã tăng 3.44%.

Đây là mức tăng trưởng lớn của Intel. Bởi lẽ, mới chỉ vào tháng một năm nay, thị phần của Intel mới chỉ là 66,51% và AMD là 33,49%. Có thể thấy chỉ trong 6 tháng đầu năm, Intel đã có thêm 5% thị phần CPU chơi game trên toàn thế giới. Thay đổi này đã đem lại nhiều bất ngờ khi thị trường phản ứng rất tốt đối vưới CPU kiến trúc Zen 3 của AMD. Tuy nhiên, “đúng người, sai thời điểm”, những sản phẩm của AMD ra mắt vào lúc dịch COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp bán dẫn, khiến họ khan hiếm hàng để bán ra thị trường.

Trước tình hình CPU đến từ AMD khan hiếm thì Intel đã cạnh tranh bằng cách giảm giá sản phẩm của họ. Như CPU Core i7 – 10700K có giá 380USD vào đầu năm, nhưng hiện tại trên nền tảng Amazon nó được bán với giá 320 USD, thậm chí là 260 USD trong những lần sale mạnh. Con chip này là một ví dụ điển hình cho việc AMD và Intel đang đổi vai cho nhau. Khi mà CPU AMD không còn là sản phẩm có p/p (Tỷ lệ giá/Chất lượng) ngon nữa mà đã đổi vai này cho Intel.

Không chỉ CPU mà GPU cũng có thể bị tác động, ảnh hưởng lớn đến việc người dùng khi họ muốn build một chiếc PC ở thời điểm hiện tại. Nhiều khi người dùng sẵn sàng chi một số tiền lớn hơn nhưng họ cũng không có hàng để mua. Về card đồ họa, GeForce GTX 1060 vẫn đang giữ vững vị trí GPU được sử dụng nhiều nhất trên Steam— cứ 10 máy thì có 1 máy trang bị GTX 1060. Vị trí ngay sau đó là GeForce GTX 1050 Ti. Trong bảng khảo sát 12 vị trí hàng đầu đều thuộc về Nvidia, AMD đứng thứ 13 với Radeon RX 580. Vị trí số 14 thuộc về GeForce RTX 3070, GPU kiến trúc Ampere duy nhất có tỷ lệ lớn hơn 1%.
Nguồn: PCgamer.

Hướng dẫn tạo mô hình AR 3D dễ dàng với PhotoCatch

Previous article

Nối gót Apple, Samsung cũng ra tay “tiêu diệt” leaker

Next article