Tin tức

Hãng Android nào hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu nhất?

0

Khi mua điện thoại thông minh, thời gian cập nhật phần mềm là yếu tố không được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên trên thực tế, đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều với trải nghiệm lâu dài. Việc được hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dàu giúp người dùng yên tâm sử dụng máy trong một khoảng thời gian dài mà không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật hay những tính năng mới được bổ sung vào.

Dưới đây sẽ là chính sách cập nhật phần mềm của một số hãng điện thoại Android lớn tại Việt Nam, và để xem hãng smartphone nào sẽ có thời gian cập nhật lâu dài nhất nhé!

Cập nhật phần mềm là gì? Chúng có cần thiết hay không?

Giống như mọi thiết bị, đồ dùng cần phải được nâng cấp, bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng, một chiếc điện thoại cũng cần có những cập nhật về phần mềm. Điều này giúp ích rất nhiều tới trải nghiệm sử dụng của người dùng: từ việc bổ sung tính năng, giao diện, tiện ích mới cho đến cải thiện khả năng bảo mật. Dế yêu của bạn sẽ không trở nên lỗi thời, ít nhất là về mặt phần mềm, khi luôn được tiếp cận những bản Android mới nhất do chính Google phát hành, cũng như tránh được những mối đe dọa từ những cuộc tấn công gây ra bởi kẻ xấu bằng những bản vá lỗi cũng như cập nhật bảo mật.

Trên một thiết bị chạy Android, chúng ta có hai dạng cập nhật: nâng cấp phiên bản Android và các bản vá lỗi bảo mật.

  • Bản nâng cấp Android: Hàng năm, Google sẽ tung ra một phiên bản hệ điều hành mới bao gồm vô vàn tính năng, giao diện và trải nghiệm mới (ví dụ như Android 9, 10, 11, 12,..). Các hãng sẽ tinh chỉnh, tối ưu lại và phát hành chúng cho người dùng dưới dạng bản cập nhật hệ thống (OTA – Over The Air Updates). Thông thường, một mẫu máy được nhận từ 1 – 3 bản cập nhật Android.
  • Bản vá lỗi bảo mật: Đây là những bản cập nhật nhỏ và được phát hành một cách thường xuyên hơn (khoảng từ 1-3 tháng tùy hãng). Chúng bao gồm những nâng cấp về mặt bảo mật thông qua các bản vá lỗi (Android Security Patch) nhằm cải thiện tính an toàn của hệ thống. Các bản cập nhật này có thể được tích hợp thêm một số tính năng mới, sửa những lỗi vặt còn tồn đọng ở phiên bản trước,..

Mỗi dòng máy sẽ có một lộ trình cập nhật riêng, việc ngắn hay dài phần nhiều phụ thuộc vào hậu mãi của hãng cũng như sự tương thích về mặt phần cứng – phần mềm. Hãy cũng tìm hiểu về chính sách phần mềm của một số hãng Android dưới đây nhé!

1. Samsung

Samsung đã cho phát hành giao diện OneUI 5.0 trên nền Android 13 dưới dạng Beta.

Thông thường những mẫu máy Samsung sẽ được hậu mãi 2 bản cập nhật Android lớn3 năm cập nhật bảo mật. Tuy nhiên những chính sách gần đây của hãng đã phần nào nâng cao thời gian trên. Theo đó, nhiều mẫu flagship mới đây có thể kể đến S22/S21 Series hay những mẫu máy tầm trung như A33/A53/A73 đều được hỗ trợ tới 4 phiên bản Android lớn5 năm cập nhật bảo mật. Tức là một mẫu flagship đầu bảng Galaxy S22 Ultra được trang bị Android 12 khi ra mắt, có thể được hỗ trợ lên đến Android 16!

Một số dòng máy đời sâu hơn như S10, S20 Series, A51, A52,… khả năng cao cũng sẽ được hãng hỗ trợ tới 3 phiên bản Android4 năm cập nhật bảo mật. Đây có thể coi là một trong số ít những OEM cung cấp thời gian nâng cấp phần mềm lâu dài đến vậy.

2. OPPO – OnePlus

Vài năm gần đây OPPO đã bắt đầu quan tâm hơn tới việc hoàn thiện phần mềm và nâng cao thời gian cập nhật cho những thiết bị của hãng. Theo đó, phân khúc flagship sẽ nhận được 3 phiên bản Android4 năm cập nhật bảo mật. Những thiết bị tầm trung và giá rẻ cũng sẽ nhận được lần lượt 2 và 1 phiên bản Android cũng như 4 và 3 năm cập nhật bảo mật.

Chính sách cập nhật của OnePlus cũng khá tương tự so với OPPO. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm OnePlus chính hãng không được phân phối quá rộng rãi, do đó nếu bạn muốn tìm một sản phẩm của hãng mà phải được hậu mãi lâu dài, phân khúc xách tay hẳn sẽ là một sự lựa chọn không tồi.

OPPO Reno 8 5G, mẫu máy mới ra mắt của OPPO cũng đã được trang bị sẵn Android 12.

3. Xiaomi – Redmi – POCO

Phần lớn thay đổi về tính năng, giao diện mới đều đã được Xiaomi tích hợp thông qua những bản cập nhật giao diện người dùng MIUI. Ví dụ, một thiết bị đang chạy MIUI 13 trên nền Android 11 sẽ không có quá nhiều khác biệt về tính năng so với một mẫu máy khác cũng đang chạy MIUI 13 nhưng trên nền Android 12.

Do vậy, các bản cập nhật Android lớn của Xiaomi sẽ chủ yếu bổ sung một số tính năng phụ trợ, cũng như cung cấp bản vá bảo mật nhằm cải thiện tính an toàn, riêng tư của thiết bị. Cũng theo đó, phần nhiều các thiết bị thuộc Xiaomi và hai thương hiệu con bao gồm Redmi và POCO sẽ nhận được từ 2 đến 3 phiên bản Android lớn cũng như từ 3 đến 4 phiên bản MIUI.

Giao diện MIUI 13 trên một sản phẩm Xiaomi.

4. realme

Thương hiệu con của OPPO cũng sẽ hỗ trợ tối đa 2 phiên bản Android3 năm cập nhật bảo mật cho hầu hết các thiết bị, bao gồm cả những mẫu flagship cao cấp.

5. vivo

vivo không đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về lộ trình cập nhật phần mềm của hãng. Tuy nhiên, một số báo cáo mới đây tiết lộ rằng dòng vivo X tại một số thị trường bao gồm Ấn Độ, Australia và Châu Âu sẽ được hỗ trợ 3 phiên bản Android3 năm cập nhật bảo mật. Do đó, với những dòng máy vivo V hay Y Series thấp cấp hơn, chúng ta có thể kỳ vọng rằng chúng cũng sẽ được hãng hỗ trợ từ 1-2 bản cập nhật Android lớn.

6. Google Pixel

Cuối cùng là Google, cha đẻ của hệ điều hành Android. Tất nhiên những chiếc máy Pixel sẽ nhận được hậu mãi tốt nhất, theo đó người dùng Pixel có thể trải nghiệm những phiên bản Android Beta cũng như được cập nhật phần mềm mới gần như sớm nhất.

Google cũng cam kết hỗ trợ 3 phiên bản Android3 năm cập nhật bảo mật cho những thiết bị Pixel. Đặc biệt dòng Pixel 6 mới nhất sẽ được nâng thời gian cập nhật bảo mật lên 5 năm – một con số lớn khi so với vòng đời của một chiếc smartphone. Hãng cũng công khai thời gian chi tiết mà một mẫu máy sẽ ngừng nhận được những bản cập nhật mới tại đường link dưới đây.

Các bạn có thể truy cập đường link ở trên để tham khảo lộ trình cập nhật cụ thể cho từng mẫu Google Pixel.

Có thể khẳng định rằng, chính Google đã đi tiên phong trong cuộc đua cập nhật; khi mà giờ đây, nhiều hãng điện thoại khác học hỏi và từ đó nâng cao thời gian nâng cấp phần mềm cho mẫu máy của mình.

Một số hãng điện thoại khác cũng có chính sách hỗ trợ cập nhật tương đối lâu dài cho những thiết bị của mình có thể kể đến như Nokia (2-3 năm), LG (2 năm), Sony (2 năm),…

Cách tắt thông báo làm phiền trên Messenger, Zalo, Telegram

Previous article

Doanh số Gaming Phone tại Đông Nam Á tăng trưởng 750% sau 2 năm

Next article