Tin tức

Hacker bán video nhạy cảm thu thập được từ camera trong nhà

  0

  Các clip thu được từ camera trong trong những ngôi nhà thông minh đang được các tin tặc tại Hàn Quốc rao bán bán trên mạng. Những video này được rao bán kèm theo các từ khóa là khỏa thân, cảnh quan hệ tình dục. Lần đầu tiên những vi phạm bảo mật như vậy đã được IT Chosun báo cáo vào đầu tháng 11. Họ đã phát hiện ra những hình ảnh “thân mật” được bán trên một diễn đàn hacker, giá 0,1 bitcoin cho mỗi video, tương đương khoảng 8.100 USD. Và có vẻ như sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, các vi phạm về bảo mật này vẫn được các hacker lợi dụng.

  Các căn hộ mới ở Hàn Quốc đều được các tính năng nhà thông minh, có kết nối Internet, camera giám sát an ninh gắn tường, đèn chiếu sáng, tủ lạnh và máy giặt tích hợp AI. Rất hiện đại, tiện dụng nhưng độ bảo mật lại là thứ không được nhiều người dùng để ý cũng như không được nhiều nhà sản xuất thường xuyên quan tâm. Đây là lí do khiến các hacker có thể thâm nhập và lấy đi những hình ảnh, video nhạy cảm từ những căn hộ này.

  Hacker rao bán những hình ảnh khỏa thân, nhạy cảm, video “thân mật” cùng với dòng tin: “Chúng tôi đã hack hầu hết các căn hộ ở Hàn Quốc. Đoạn video được trích xuất từ thiết bị nhà thông minh trong căn hộ. Nếu bạn quan tâm, vui lòng gửi email…”. Khi một nhà báo liên hệ để kiểm tra độ xác thực có phải là mọi chung cư ở Hàn Quốc đều có không, những hacker này tự tin và gửi danh sách cho phóng viên. Họ nói với phóng viên: “Hãy chọn một khu chung cư bất kỳ mà bạn muốn”.  Danh sách phóng viên nhận được bao gồm hàng trăm chung cơ trên khắp cả nước, thực sự quá nguy hiểm.

  Vụ việc này đã thu hút được sự chú ý của công chúng, quyền riêng tư của họ đang bị xâm phạm nghiêm trọng. Hiện cảnh sát Hàn Quốc đã điều tra và sẽ sớm có kết quả. Không chỉ Hàn Quốc, các quốc gia khác cũng đã từng xuất hiện trường hợp như vậy, kể cả Việt Nam nhưng quy mô chưa quá lớn. Để tránh tình trạng này xảy ra thì người dùng nên tránh các mật khẩu dễ đoán, thường xuyên tải xuống bản vá bảo mật, sử dụng các sản phẩm được chính phủ chứng nhận với các khả năng bảo mật tốt.

  More in Tin tức

  You may also like