Góc nhìn

Google, Apple chưa làm điện thoại gập là vì sợ Samsung?

0

Apple, Google làm điện thoại gập. Đây có lẽ là thông tin được rất nhiều người đam mê công nghệ chờ đợi trong suốt 1 năm qua. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chờ khá lâu nữa thì mới có thể trên tay những sản phẩm này. Gần đây nhất, Google được cho là đã dừng dự án Pixel Fold với màn hình gập do lo ngại khó cạnh tranh được với các sản phẩm từ Samsung.

1. Thông tin về Pixel Fold

Cụ thể, theo Ross Young, người từng đưa ra nhiều thông tin chính xác về các thiết bị di động chưa ra mắt, cho biết Google đã quyết định huỷ đơn hàng linh kiện đáng lẽ được dùng để sản xuất điện thoại gập cuối năm nay. 

Hiện tại, mình chưa rõ đâu là hãng nhận sản xuất màn hình gập cho Google. Tuy nhiên, khả năng cao thì đó chính là Samsung. Trước đó, bản Android 12.1 đã hé lộ thông tin về phiên bản Pixel có thể gập lại với tên mã là Jumbojack. Sản phẩm có hai màn hình với cách thiết kế và sử dụng tương tự Galaxy Z Fold. Trong đó, màn hình chính có kích thước 7,57 inch, tốc độ làm tươi 120Hz. Nó cũng có một số tính năng riêng như chia đôi màn hình để sử dụng hai ứng dụng cùng lúc.

Và gần đây nhất, Google còn cho ra mắt Android L. Đây là phiên bản hệ điều hành Android dành riêng cho máy tính bảng và điện thoại màn hình gập. Có lẽ, Google sẽ chờ đến khi Android L thực sự hoạt động hiệu quả trên các thiết bị của hãng khác thì mới dám làm Pixel Fold?

2. Lý do Google và cả Apple hoãn làm điện thoại gập.

a. Rất khó để cạnh tranh với Samsung.

Vậy lý do tại sao mà Google hay cả Apple vẫn chưa dám ra mắt điện thoại gập?

Đầu tiên, chắc chắn là khi Apple, Google ra điện thoại gập ở thời điểm này thì sẽ rất khó cạnh tranh với Samsung. Hiện tại, Samsung vẫn đang chiếm giữ quá nhiều thị phần trên thị trường điện thoại màn hình gập. Tính đến hết năm 2020, Samsung chiếm tới 88% thị phần. Tới năm 2021, DSCC dự đoán, Samsung tiếp tục giữ vị thế độc tôn với thị phần khoảng 81% và lợi nhuận khoảng 76% trong tổng doanh số bán ra toàn thị trường.

Samsung Galaxy Fold, điện thoại màn hình gập đời đầu

Những chiếc Z Fold hay Z Flip có lẽ là 2 dòng sản phẩm duy nhất mà người dùng nghĩ tới khi mua một chiếc điện thoại gập. Các hãng khác như Huawei, OPPO, Xiaomi hoặc là bán ra giới hạn ở nội địa Trung Quốc và vài thị trường đơn lẻ, hoặc vẫn chỉ đang là concept.Cạnh tranh với Samsung bây giờ là rất khó. Tuy nhiên, Apple và Google chắc chắn không hề sợ Samsung. Và cũng không phải vì Samsung mà họ chưa dám bước chân vào thị trường này.

b. Phần mềm chưa tương thích

Lý do chính mà Apple, Google chưa ra mắt điện thoại gập ở thời điểm này là phần mềm. 

Ngay cả bản thân Google họ cũng đang phải phát triển một bản Android riêng dành cho điện thoại gập mang tên Android 12L. Những thông tin về Pixel Fold có lẽ là thiết bị mà Google tạo ra để thử nghiệm bản Android 12L. Do đó, mục tiêu thử nghiệm bản Android riêng cho điện thoại gập mới là cốt lõi. Còn thương mại hóa thì có lẽ phải khá lâu nữa đấy.

Ngay từ những thế hệ Pixel 3, Pixel 4 đến cả Pixel 6 thì Google cũng không có tham vọng tranh đua gì với Samsung, Apple cả. Họ bán giới hạn với vài thị trường, chẳng bán ra trên toàn thế giới. Nhiều người nói vui với nhau rằng, Google làm điện thoại là để show công nghệ, để chứng mình là Android ngon chứ không lag, không giật như mấy bản tùy biến.

Và Pixel Fold cũng không phải sinh ra để chạy đua doanh số.

Hãng có tham vọng chạy đua doanh số với Samsung ở đây là Apple. Tuy nhiên, Apple nổi tiếng là thích “đi sau” các hãng Android. Đơn giản là họ muốn phải thực sự tối ưu về mặt phần mềm lẫn phần cứng. Khi đó, sản phẩm ra sẽ ít lỗi nhất.

Phải công nhận là Apple họ chỉn chu khi ra các công nghệ mới. Ví dụ đơn giản nhất là FaceID. Họ tích hợp lên từ đời iPhone X. Đó là cách mạng của một kiểu màn hình mới. Và ngay sau đó thì FaceID cũng đã được tối ưu tốt cho cả việc mở khóa, xác nhận mua hàng App Store hay cả các xác nhận thanh toán ngân hàng.

Rõ ràng, Apple cũng không phải sợ Samsung mà họ sẽ chờ tối ưu phần mềm tối đa. Cho các hãng làm chán chê đi rồi mới chọn cách làm phù hợp nhất. Apple vẫn là họ, Táo Khuyết vẫn muốn tạo ra một sản phẩm đi sau nhưng hoàn chỉnh chứ không chạy đua công nghệ, không phải là người tiên phong.

Thậm chí, iPhone Fold cũng rất có triển vọng cạnh tranh với Galaxy Fold vì Apple đã có iPadOS rồi. Tùy chỉnh sao cho cái phần mềm đó phù hợp nhất với điện thoại gập là đơn giản hơn rất nhiều so với Android 12L. Ngoài những lý do trên, các hãng khác cũng phải chờ để công nghệ phát triển hơn, giá linh kiện mềm hơn. Đâu phải ai cũng tự chủ động sản xuất màn hình gập, tối ưu nhà máy được như Samsung đâu?

Thêm nữa, tất cả các hãng cũng phải chờ để người dùng quen hơn với việc sử dụng một chiếc điện thoại màn hình gập. giáo dục người dùng bỏ ra 30-40 triệu để mua một chiếc điện thoại chưa phổ biến cũng là cả một quá trình.

Tổng kết

Tóm, Apple hay Google chưa phát hành điện thoại gập là có lý do riêng. Google thì họ chưa bao giờ muốn chạy đua doanh số bán điện thoại. Apple thì vẫn thường đi sau về công nghệ. Chính cái này sẽ là thời cơ để Samsung chiếm lĩnh thị trường trước.

OPPO Reno7 ra mắt: Snapdragon 778G, thiết kế vuông vức, giá từ 10 triệu đồng

Previous article

Thiết kế điện thoại thông minh đang ngày càng nhàm chán ?

Next article