AITin tức

Google Gemini sắp có khả năng tự đặt xe và mua hàng thay người dùng

    0

    Theo nguồn tin từ trang Digital Trends, Google đang phát triển bản nâng cấp lớn cho trợ lý AI Gemini, giúp công cụ này chuyển mình từ trợ lý đối thoại thành một “đại lý” có thể trực tiếp thực hiện công việc trên điện thoại.

    Gemini sắp có cải tiến lớn với khả năng tự đặt xe và mua hàng hộ người dùng

    Dựa trên phân tích mã nguồn từ bản beta của ứng dụng Google do trang 9to5Google thực hiện, các nhà phát triển đã tìm thấy một tính năng mới mang tên “tự động hóa màn hình” (screen automation). Công cụ này cho phép Gemini thay mặt người dùng thực hiện các hành động trực tiếp bên trong một số ứng dụng Android nhất định, như đặt đồ ăn hoặc đặt xe, mà không cần người dùng phải thao tác thủ công qua từng bước trên màn hình.

    Hiện tại, Gemini mới dừng lại ở việc hỗ trợ các tác vụ văn bản như soạn thảo email hoặc lập kế hoạch nghiên cứu. Tuy nhiên, nâng cấp mới sẽ giúp AI này tương tác trực tiếp với giao diện ứng dụng, tự nhấn nút và điều hướng qua các trang màn hình để hoàn thành công việc thay cho chủ sở hữu thiết bị. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc tăng tính tự chủ cho AI trong các quy trình làm việc kỹ thuật số hàng ngày. Thay vì chỉ đưa ra gợi ý, Gemini sẽ trực tiếp thực thi các lựa chọn của người dùng ngay bên trong ứng dụng.

    Các đoạn mã trong bản beta cho thấy tính năng này, với mã hiệu bonobo, sẽ xuất hiện trong mục Labs và chỉ hỗ trợ một số ứng dụng nhất định ở giai đoạn đầu. Nền tảng này được xây dựng dựa trên sự chuẩn bị từ phiên bản Android 16 QPR3. Google cũng đưa ra cảnh báo đi kèm rằng Gemini có thể mắc sai lầm và người dùng phải chịu trách nhiệm về những gì AI thực hiện thay mặt mình, do đó cần được giám sát chặt chẽ. Người dùng có thể dừng hoạt động của AI và giành lại quyền điều khiển thủ công bất cứ lúc nào nếu thấy cần thiết.

    Về bảo mật, Google khuyến cáo người dùng không nhập thông tin đăng nhập hoặc dữ liệu thanh toán vào các cuộc hội thoại với Gemini. Khi tính năng tự động hóa màn hình hoạt động, hệ thống sẽ chụp ảnh màn hình để gửi về cho các kiểm duyệt viên đánh giá nhằm cải thiện dịch vụ, nếu người dùng bật chế độ Lưu hoạt động. Do đó, hãng khuyên người dùng tránh sử dụng tính năng này cho các tình huống khẩn cấp hoặc các tác vụ chứa thông tin nhạy cảm. Bên cạnh đó, bản cập nhật mới còn hé lộ tính năng Likeness với mã hiệu wasabi, liên quan đến việc tạo ảnh đại diện 3D từng xuất hiện trên Android XR cho các cuộc gọi Google Meet.

    Dù hứa hẹn giúp việc sử dụng điện thoại trở nên rảnh tay hơn, tính năng tự động hóa màn hình hiện vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa có thời điểm ra mắt chính thức trên các bản cập nhật ổn định.

    Tổng hợp: Digital Trends, 9to5Google

    Comments