Tin tức

Foxconn lên án các đối thủ Trung Quốc vì tranh giành công nhân Việt

0

Hiện tại, Foxconn Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán nhân sự tại Việt Nam khi hàng loạt nhà máy Trung Quốc khác cũng đang săn tìm công nhân trong nước. 

Trong bài viết gần đây nhất, Bloomberg dẫn lời chủ tịch Young Liu của Foxconn cho biết, các nhà máy đến từ Trung Quốc khác tại Việt Nam đang tăng cường thiết lập các văn phòng ở gần trụ sở công ty để săn tìm nhân sự. “Động thái này không nên được tha thứ”, Ông Young Liu nói với các phóng viên ở Đài Bắc, nhưng không nêu tên bất kỳ công ty nào.

Hiện tại, các đối thủ sản xuất của Foxconn tại Việt Nam bao gồm Luxshare, GoerTek và BYD. Hiện tại, Luxshare đang có nhiều hợp đồng sản xuất các đời AirPods, Apple Watch và iPhone. Trong khi đó, BYD là nhà sản xuất iPad còn Foxconn vẫn là nhà sản xuất thiết bị Apple lớn nhất tại Việt Nam. Foxconn tại Việt Nam là nhà máy sản xuất lớn nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc. Với 60.000 nhân sự tại Việt Nam, thương hiệu này vẫn đang tiếp tục tìm kiếm nhân sự để gia tăng đội ngũ tại Việt Nam trong nhiều năm tiếp theo.

Nhà máy Hồng Hải – Foxconn Đình Trám Bắc Giang

Vài năm qua, xu hướng chuyển dịch dây chuyền sản xuất sang Việt Nam đang được Apple đẩy mạnh hơn nữa trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Mới đây nhất, Nikkei Asia đưa tin, Apple đang trong quá trình triển khai xây dựng dây chuyền sản xuất iPad tại Việt Nam, qua đó đánh dấu lần đầu tiên thiết bị này được sản xuất ngoài Trung Quốc. Quá trình xây dựng dây chuyền sản xuất tại Việt Nam được thực hiện bởi BYD –  một trong những đối tác lắp ráp iPad hàng đầu của Apple tại Trung Quốc.

Nhà máy lắp ráp iPad sẽ được đặt tại KCN Phú Hà, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Theo kế hoạch đầu tư được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào tháng 9/2021, dự án này sẽ bao gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn I bao gồm việc xây dựng nhà xưởng diện tích 200.000 m2 với tổng vốn đầu tư dự án là 6.231 tỷ đồng, tương đương 270 triệu USD. Dự kiến giai đoạn đầu tiên của nhà máy sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong tháng 6 này.

Hiện tại, Foxconn đang hoạt động chủ yếu tại Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Kể từ năm 2007 tới nay, tập đoàn này đã liên tục mở rộng quy mô sản xuất tại nước ta, qua đó nâng tổng vốn đầu tư tại nước ta lên tới 1,5 tỷ USD tính đến tháng 12/2020. Hồi tháng 1 năm ngoái, Foxconn đã đầu tư một dự án trị giá 270 triệu USD tại Bắc Giang để tăng cường sản xuất, gia công Macbook, iPad.

Cách tuỳ chỉnh nhạc chuông, âm báo thức trên iPhone

Previous article

Cách sử dụng Apple Pay để thanh toán tại Việt Nam

Next article