Tin tức

Flagship chạy Mediatek và Qualcomm sẽ tăng giá

0

Năm 2022 sắp tới, những chiếc điện thoại cao cấp sẽ cung cấp nhiều tính năng tiên tiến hơn trên những bộ vi xử lý khi mà tiến trình của chúng đang càng ngày càng được rút ngắn lại. Tuy nhiên, đáng buồn là chúng sẽ là nguyên nhân khiến smartphone tăng giá.

Những công nghệ mới mà các nhà sản xuất tích hợp sẵn cùng với sự thiếu hụt chip trên toàn cầu sẽ là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng flagship tăng giá vào năm sau. Cụ thể 2 con chip cao cấp nhất Snapdragon 898 và Dimensity 2000 sẽ được tăng cả về mặt hiệu năng lẫn hiệu suất làm việc khi tiến trình của chúng được rút ngắn còn 4nm. Điều này khiến giá thành của những chiếc điện thoại sở hữu 2 con chip này sẽ có mức giá không dưới 775$ (Theo dự báo của Digital Chat Station).

Theo trang TrendForce: Ngành công nghiệp chất bán dẫn đang tăng trưởng nhanh chóng do nhu cầu tăng lên dẫn đến thiếu hụt vi mạch trên toàn cầu. Tổng doanh thu của 10 nhà phát triển chip không nhà máy hàng đầu đạt 29,9 tỷ USD; cao hơn 60,8% so với quý 2 năm 2020 khi kết quả thu được chỉ là 18,6 tỷ USD.

Qualcomm đứng đầu bảng xếp hạng với doanh thu 6,47 tỷ USD. Tăng trưởng theo kỳ hạn hàng năm là 70,0%, đặc biệt là do nhu cầu mạnh mẽ về mạng 5G. Đứng ở vị trí thứ hai là NVIDIA: doanh thu hàng quý của công ty này tăng 68,8% – lên 5,84 tỷ USD. Đồng thời, mảng card đồ họa chơi game ghi nhận mức tăng 91,1%. Vị trí thứ ba thuộc về Broadcom với 4,95 tỷ USD và tăng 19,2%. Đáng chú ý là sự thành công của MediaTek và AMD, lần lượt ghi nhận doanh thu tăng trưởng gần 100%, lên tới 4,49 tỷ USD và 3,85 tỷ USD.

Rõ ràng, việc các nhà phát triển đang phải đầu tư nhiều vào nhà máy, nhân công hơn mà vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường thì việc tăng giá các con chip là điều dễ hiểu. Mặc dù đây là một tin không vui với người dùng tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường sản xuất chipset đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết, qua đó giúp cho các sản phẩm càng ngày càng hoàn thiện.

Tại sao Samsung phải từ bỏ Tizen để chuyển qua WearOS?

Previous article

COVID-19 buộc Apple, Google phải chuyển dây chuyền sản xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc

Next article