Góc nhìn

5.000, 6.000 nits: đừng để độ sáng màn hình đánh lừa bạn!

0

Sau độ phân giải camera và công suất sạc, độ sáng màn hình tiếp tục là thông số được các hãng điện thoại chạy đua. Những cột mốc như 2.000 nits, 3.000 nits rồi 4.500 nits lần lượt bị phá vỡ. Thậm chí, với 6.000 nits, realme GT Neo6 SE dự kiến sẽ trở thành chiếc điện thoại có màn hình sáng nhất thế giới. Câu hỏi đặt ra ở đây là: những thông số như 5.000 nits hay 6.000 nits có thật sự phát huy tác dụng hay không? Người dùng cần một chiếc điện thoại có màn hình bao nhiêu nits là đủ?

Chú ý: Để thuận tiện, bài viết này sẽ sử dụng:

  • Độ sáng Peak thay cho độ sáng cực đại (Peak Brightness)
  • Độ sáng HBM hoặc HBM thay cho chế độ độ sáng cao (High Brightness Mode)
  • Độ sáng Typical thay cho độ sáng thủ công (Typical Brightness)

Cuộc chạy đua về độ sáng màn hình

Cuộc chiến về độ sáng màn hình bắt đầu vào cuối năm 2022, khi Apple trình làng iPhone 14 Pro | iPhone 14 Pro Max. Khi đó, đây là hai trong số những chiếc điện thoại có màn hình sáng nhất thế giới với 2.000 nits.

Kể từ thời điểm này, các hãng bắt đầu chú trọng vào độ sáng Peak trên một chiếc điện thoại. Đầu năm 2023, OPPO Find X6 Pro soán ngôi iPhone 14 Pro Max với màn hình 2.500 nits. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, Xiaomi 13 Ultra thiết lập kỷ lục với 2.600 nits. Ngay cả Google Pixel, một dòng điện thoại thường bị phàn nàn vì độ sáng màn hình thấp, cũng đã khiến người dùng bất ngờ với 2.400 nits trên Pixel 8 Pro.

Khả năng hiển thị ngoài trời giữa iPhone 14 Pro Max (trái), OPPO Find X6 Pro (giữa) và Galaxy S23 Ultra (phải)

Trào lưu tăng độ sáng màn hình diễn ra mạnh nhất kể từ cuối năm 2023. Vào tháng 10, Xiaomi 14 series ra mắt với thông số lên đến 3.000 nits. OnePlus 12 nhanh chóng phá kỷ lục này với 4.500 nits. Đến đầu năm 2024, HONOR tiếp tục khiến người dùng bất ngờ khi Magic6 Pro có độ sáng Peak lên đến 5.000 nits.

Cuộc đua về độ sáng cũng diễn ra không hề kém cạnh ở phân khúc tầm trung. Redmi K70 series ra mắt cuối năm 2023, nổi bật với thông số 4.000 nits. Và mới đây, realme GT Neo6 SE dự kiến sẽ phá vỡ mọi kỷ lục với màn hình có độ sáng Peak 6.000 nits. Sản phẩm sẽ được giới thiệu tại thị trường Trung Quốc vào đầu tháng 4.

Thế nhưng, chúng không mang nhiều ý nghĩa

Nếu để ý một chút, gần như tất cả những con số 4.500 nits, 5.000 nits hay 6.000 nits bên trên đều là độ sáng Peak. Thông số này không quyết định hoàn toàn đến việc một chiếc điện thoại có sáng hay không. Thực chất, có đến ba chỉ số khác nhau liên quan đến độ sáng của màn hình.

Độ sáng Typical: Là độ sáng mà màn hình điện thoại thường sử dụng trong điều kiện ánh sáng bình thường. Thông thường, người dùng chỉ cần tắt tính năng độ sáng tự động, sau đó kéo thanh điều chỉnh lên tối đa để đạt được chỉ số này.

Độ sáng HBM (High Brightness Mode): Một số nhà sản xuất cung cấp HBM như một phần của tính năng Độ sáng tự động (Adaptive Brightness). Thông thường, người dùng có thể kích hoạt HBM bằng hai cách: mở video HDR hoặc kích hoạt Độ sáng tự động và đặt điện thoại dưới điều kiện nắng gắt.

Độ sáng Peak: Khi xem video HDR hay ra ngoài trời rất nắng, sẽ có một số điểm ảnh trên màn hình sáng hơn các vùng còn lại. Các nhà sản xuất tiến hành đo cường độ tại khu vực này và đưa ra thông số cuối cùng.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng không gian màn hình như một dãy núi. Tại đó, sẽ có những khu vực nhô cao hơn so với phần còn lại, giống như đỉnh núi (peak). Những khu vực này chính là những điểm có độ sáng cực đại trên màn hình. Trên thực tế, 4.000 nits trên Redmi K70 Pro, 5.000 nis trên HONOR Magic6 hay 6.000 nits của realme GT Neo6 SE sắp ra mắt đều là độ sáng Peak.

Thực tế, khi đo độ sáng với một vùng trắng rất nhỏ trên màn hình, OPPO Find X6 Pro chỉ đạt được 1.192 nits (Nguồn: AndroPlus)

Tuy nhiên, khác với độ sáng thủ công hay HBM, độ sáng Peak không xuất hiện ở toàn bộ màn hình. Chúng thường tập trung tại một cụm điểm ảnh nhất định trên mà thôi. Theo AndroPlus, độ sáng Peak của một tấm nền OLED thường chỉ xuất hiện với 2% diện tích màn hình khi mở nền trắng. Thậm chí, họ còn dự đoán con số 2.500 nits trên OPPO Find X6 Pro chỉ đạt được trên một điểm ảnh duy nhất.

Ở một khía cạnh khác, Android Authority cũng chỉ ra độ sáng màn hình không phải một đơn vị tuyến tính. Tức là với cảm nhận của mắt thường, màn hình 4.000 nits không sáng hơn gấp đôi so với 2.000 nits. Bản thân 2.000 nits cũng đã rất tốt cho cả nhu cầu dùng trong nhà lẫn ngoài trời.

Do đó, độ sáng Peak trên màn hình điện thoại không thay đổi quá nhiều về chất lượng hiển thị thực tế. Thay vào đó, độ sáng thủ công và HBM mới chính là thông số người dùng nên để tâm khi so sánh điện thoại. Đây đều là chỉ số áp dụng với toàn bộ không gian màn hình, ảnh hưởng nhất định tới trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Màn hình trên Redmi K70 Pro

Khi này, chúng ta mới có cái nhìn khách quan về màn hình điện thoại. Lấy ví dụ với Redmi K70 Pro, mẫu máy này được quảng cáo với độ sáng Peak 4.000 nits. Thế nhưng, độ sáng Typical của sản phẩm trên chỉ là 700 nits. Khi dùng các tác vụ thông thường, màn hình Redmi K70 Pro cũng không sáng hơn là bao so với iPhone 11, vốn có độ sáng Typical 625 nits.

Lấy một ví dụ khác, độ sáng Peak trên OPPO Reno11 F là 1.100 nits, cao hơn so với Galaxy A35 5G. Thế nhưng, khi xem dưới trời nắng, màn hình trên Samsung lại sáng hơn khá rõ. Lý do đến từ việc độ sáng HBM của Galaxy A35 5G cao hơn 100 nits so với OPPO Reno11 F.

Galaxy A35 5GOPPO Reno11 F 5G
Độ sáng Peakx1.100 nits
Độ sáng HBM1.000 nits
(dùng ngoài trời sáng hơn)
900 nits
Màn hình trên Galaxy A35 5G (trên) sáng hơn OPPO Reno11 F (dưới)

Màn hình điện thoại cần sáng bao nhiêu nits là đủ?

Vậy thì rốt cuộc, màn hình điện thoại cần sáng bao nhiêu nits là đủ? Trước hết, hãy bỏ qua độ sáng Peak, vì chỉ số này không đem lại nhiều giá trị đến trải nghiệm sử dụng. Thay vào đó, hãy tập trung đến hai yếu tố: độ sáng HBM và độ sáng Typical.

Cá nhân mình ưu tiên độ sáng Typical hơn vì bản thân thường có thói quen tắt độ sáng tự động. Kể cả khi ra ngoài trời, nhiều trường hợp mình vẫn không bật tính năng trên, tức là không tận dụng đến HBM. Theo đó, một màn hình điện thoại tiêu chuẩn nên có độ sáng Typical từ 700 nits trở lên.

Ở khía cạnh khác, HBM sẽ hữu dụng trong trường hợp đi ra trời nắng hoặc xem các video HDR. Khi này, một màn hình có độ sáng HBM càng cao tức là khả năng hiển thị ngoài trời càng sáng, càng rõ nét. Một màn hình tiêu chuẩn nên có chỉ số HBM từ 1.000 nits trở lên.

Một yếu tố quan trọng khác về màn hình là khả năng chống chói. Trang bị này giúp giảm thiểu phản xạ ánh sáng từ môi trường xung quanh, đặc biệt là mặt trời, giúp người dùng nhìn rõ nội dung màn hình hơn trong điều kiện ánh sáng mạnh. Hiện, Galaxy S24 Ultra là một trong những chiếc điện thoại có khả năng chống chói tốt nhất hiện nay.

Người dùng Xiaomi 14 tại Việt Nam nhận được bản cập nhật mới

Previous article

Năm 2024, Xperia 1 II chỉ còn 4 triệu đồng: có phải “món hời” hay không?

Next article