Góc nhìn

Lý do 90% sản phẩm của Apple bắt đầu bằng chữ ‘i’

0

iPhone, iPad, iPod — Hầu hết các sản phẩm hàng đầu của Apple bắt đầu bằng chữ “i” và cách đặt tên nhất quán này đã khiến nhiều người hâm mộ phải tò mò. Vậy chữ “i”  có nghĩa là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tại sao Apple quyết định thêm tiền tố “i” vào hầu hết tất cả các tên sản phẩm của mình.

Tiền tố “i” bắt nguồn từ đâu?

Năm 1998, Apple đã giới thiệu sản phẩm “i” đầu tiên của mình, chiếc iMac. Tại thời điểm đó, internet bắt đầu bùng nổ phổ biến và trở thành “vũ khí” hàng đầu trong việc marketing bán máy tính cá nhân.

Steve Jobs và chiếc iMac ra mắt năm 1998

Apple đã tận dụng điều này bằng cách làm cho iMac kết nối internet nhanh hơn và dễ dàng hơn so với những đối thủ cạnh tranh khác. Đây cũng là thời điểm mà iMac đắt hàng nhất. Tuy nhiên không chỉ có ưu điểm đó, chiếc iMac ra mắt thời điểm đó có kiểu dáng đẹp và nhỏ gọn hơn so với những chiếc máy tính khác trên thị trường tại thời điểm bấy giờ.

Khi ra mắt chiếc iMac,cựu CEO của Apple, Steve Jobs, cho biết iMac được thiết kế để giúp người dùng tận dụng khả năng vô hạn của internet. Do đó, “i” là đại diện cho internet trong khi Mac viết tắt của Macintosh.

Tuy nhiên, Steve Jobs cũng chi ra rằng internet không phải là ý nghĩa duy nhất của chữ ‘i’. Trong buổi ra mắt, ông đã hiển thị một slide với một số ý nghĩa nữa của chữ cái này trên sản phẩm:

– Internet: như đã đề cập ở trên.

– Individual (Cá nhân): Bởi vì Apple muốn người dùng thể hiện bản thân và cá tính bằng những khả năng độc đáo của iMac.

– Instruct (Hướng dẫn): Để nhấn mạnh mục đích của sản phẩm như một công cụ học tập trong lớp học và hơn thế nữa.

– Inform (Thông báo): Để nhắn nhủ người dùng có thể học hỏi bằng cách tận dụng tiềm năng của internet trên Macintosh.

– Inspire (truyền cảm hứng): Apple muốn dùng iMac để truyền cảm hứng cho người dùng tạo ra các sản phẩm và nội dung tuyệt vời.

Sau khi chiếc iMac được ra đời vào năm 1998, Apple tiếp tục tạo ra một số sản phẩm tiêu dùng khác được đặt tên bắt đầu bằng chữ ‘i’, bao gồm iPod, iPhone và iPad.

Vậy tại sao một số sản phẩm của Apple không bắt đầu bằng chữ ‘i’ ?

Nhiều sản phẩm của Apple gần đây, chẳng hạn như Apple TV và Apple Watch đã áp dụng cách đặt tên mới. Tên của những sản phẩm này loại bỏ hoàn toàn chữ ‘i’ và thay vào đó là một tên chung, đôi khi đi kèm với logo Apple.

Có thể chúng được đặt tên như vậy vì Apple muốn tránh các cuộc chiến thương hiệu, vốn thường dẫn đến các vụ kiện tụng và dàn xếp, đặc biệt là vì những vụ việc đã xảy ra trước đây. Điển hình như vào năm 2007, khi Apple ra mắt iPhone thì công ty này đã rơi vào một cuộc xung đột pháp lý với Cisco Systems. Điều này là bởi Cisco Systems đã có một sản phẩm với tên tương tự. Cuối cùng 2 đơn vị đã đi đến thỏa thuận về tên gọi của iPhone mặc dù giá trị thỏa thuận không được tiết lộ.

Nguồn: MakeUseOf

Apple khuyến cáo người dùng không nên sử dụng oxy già để sát khuẩn iPhone

Previous article

iPhone SE 2022 vẫn dùng thiết kế của iPhone 8?

Next article