Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá nhanh Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5: Bản lề Flex mới, phần mềm ngày càng tốt!

0

Vào tối ngày 26/7 (theo giờ Việt Nam), Samsung chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy Z Fold5Galaxy Z Flip5 tại sự kiện Galaxy Unpacked. Cả hai đều mang đến rất nhiều nâng cấp mới, đặc biệt có thể kể đến cơ chế bản lề, màn hình phụ hay hiệu năng. Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 hứa hẹn bước tiếp thành công của thế hệ trước đó, trở thành những mẫu điện thoại gập đáng mua nhất thị trường hiện tại.

Bản lề Flex hoàn toàn mới

Sau 4 năm, Samsung đã quyết định thay đổi công nghệ bản lề trên Galaxy Z Fold5 lẫn Galaxy Z Flip5. Cả hai đều sử dụng thiết kế bản lề hoàn toàn mới có tên “Flex”, giúp hai mặt máy khi gập vào trở nên khít, liền mạch và đồng nhất hơn. Khi mở ra, nếp gấp bên trong màn hình cũng ít lộ hơn, mang đến trải nghiệm thị giác thoải mái và dễ chịu nhất.

Đặt cạnh thế hệ tiền nhiệm, có thể thấy bản lề trên Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 gọn và liền mạch hơn đáng kể. Hai mặt màn hình được ghép rất khít lại với nhau và gần như không thể tìm ra khe hở giữa chúng. Đáng nói, Samsung vẫn giữ lại tiêu chuẩn kháng nước IPX8 trên bộ đôi sản phẩm năm nay. Đây là trang bị rất cao cấp và gần như không xuất hiện trên các mẫu máy gập khác của Trung Quốc.

Samsung cho biết nếp gập màn hình trên Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 giảm tới hơn 40% so với thế hệ tiền nhiệm. Qua trải nghiệm ban đầu trên bộ đôi sản phẩm này, rất có thể người dùng sẽ đồng tình với điều đó.

Tuy nếp gấp trên màn hình có thể chưa tối ưu, thế nhưng đổi lại bản lề máy sẽ chắc chắn hơn và người dùng có thể gập mở thiết bị dưới nhiều góc độ khác nhau. Trên thực tế, đa phần các hãng điện thoại gập khác đều cố gắng làm màn hình trong liền mạch nhất, thế nhưng phải đánh đổi việc bản lề sẽ yếu và không hỗ trợ mở nhiều góc độ.

Màn hình phụ Flex Window khác biệt

Tiếp theo, hãy nói đến yếu tố đáng chú ý nhất trên Galaxy Z Flip5: màn hình phụ. Năm nay, Samsung khiến nhiều người bất ngờ khi nâng cấp mạnh mẽ màn hình này từ kích thước, độ phân giải cho đến những công năng mà nó có thể làm được.

Kích thước màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 được nâng lên 3,4 inch,  lớn hơn gần gấp đôi so với 1,9 inch trên thế hệ tiền nhiệm. Màn hình này cũng có thiết kế hoàn toàn mới, tựa như biểu tượng hình thư mục trên hệ điều hành Windows. Chưa kể, Samsung cũng mở ra rất nhiều tính năng thú vị với màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 từ thay đổi cài đặt nhanh, bổ sung thêm nhiều widget cho đến thanh toán qua Samsung Wallet.

Trong khi đó, màn hình phụ trên Galaxy Z Fold5 không có quá nhiều khác biệt so với thế hệ tiền nhiệm. Nó có kích thước 6,2 inch, độ phân giải 904 x 2316 pixel và tần số quét 120Hz. Đây là cách làm hợp lý vì thiết kế màn hình ngoài trên Galaxy Z Fold gần như đã tiệm cận mức hoàn hảo và rất khó có thể nâng cấp trong thời gian ngắn.

Phần mềm được tối ưu tốt hơn

Phần mềm trên điện thoại gập luôn là yếu tố Samsung chú trọng qua hàng năm, và thế hệ Galaxy Z năm nay cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Năm nay, hãng bổ sung cho Galaxy Z Flip5 và Galaxy Z Fold5 nhiều tính năng mới giúp khai phá tiềm năng trên điện thoại gập.

Trên Galaxy Z Flip5, người dùng đã có thể chạy ứng dụng bên thứ ba ngay trên màn hình phụ. Người dùng có thể tùy chỉnh thêm, bớt chúng thông qua tính năng Samsung Labs trong phần Cài đặt. Hiện tại, màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 hỗ trợ chạy một số ứng dụng bên thứ ba như YouTube, Netflix hay Google Maps. Số lượng ứng dụng có thể sẽ tăng lên rất nhiều khi máy được mở bán chính thức.

Đặc biệt hơn, người dùng  đã có thể sử dụng màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 để nhắn tin hay tìm kiếm nội dung YouTube với bàn phím đầy đủ. Những thế hệ trước do có kích thước màn hình phụ nhỏ, thế nên người dùng buộc phải nhập liệu bằng giọng nói chứ không thể dùng bàn phím như trên Galaxy Z Flip5 được. Đây là một nâng cấp rất đáng giá; mở ra nhiều công năng cũng như nâng cao trải nghiệm nhập liệu khi dùng Galaxy Z Flip5.

Màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 hiện hỗ trợ hơn 12 widget khác nhau từ hẹn giờ, ghi âm cho đến theo dõi tình hình chứng khoán. Đặc biệt hơn, có thể mở danh sách widget một cách dễ dàng bằng cách vuốt hai ngón tay. Ngoài ra, màn hình phụ trên Galaxy Z Flip5 hiện đã cho phép hiển thị thông tin thanh toán thông qua Samsung Wallet. Khi đi mua sắm, chỉ cần mở sáng màn hình phụ là đã có thể thanh toán. Cách làm này nhanh và tiện hơn nhiều so với việc mở màn hình chính thủ công.

Trên Galaxy Z Fold5, Samsung cũng mang đến những nâng cấp đáng giá xoay quanh yếu tố phần mềm. Thứ nhất, thanh tác vụ đã có thể hiển thị tới 4 ứng dụng được truy cập gần nhất, tăng lên so với 2 trên thế hệ tiền nhiệm. Người dùng cũng cảm nhận được các thao tác chuyển đổi ứng dụng hay chia đôi màn hình trên Galaxy Z Fold5 mượt mà, gọn gàng hơn rất nhiều.

Thứ hai, Samsung đã mang về những ứng dụng “độc quyền” cho Galaxy Z Fold5. Với thể loại chỉnh sửa ảnh, người dùng đã có thể trải nghiệm GoodNotes 5. Còn với chỉnh sửa video, Galaxy Z Fold5 đã hỗ trợ LumaFusion. Chúng đều được tối ưu và tinh chỉnh lại sao cho phù hợp nhất với thiết kế gập cũng như bút S-Pen trên Galaxy Z Fold5. Đây là những nâng cấp vô cùng đáng giá, nhất là khi Galaxy Z Fold5 là một mẫu máy hướng tới đối tượng người dùng làm việc chuyên nghiệp. 

Trước đây, những phần mềm tối ưu trên Galaxy Z Fold chủ yếu là các ứng dụng mặc định hay mạng xã hội, thế nhưng nó chưa đáp ứng được nhu cầu giải quyết công việc. 4 ứng dụng hiện tại mới là khởi đầu để Samsung mang tới nhiều ứng dụng chuyên biệt cho công việc, qua đó khai thác tối đa sức mạnh của màn hình lớn và bút S-Pen.

Hiệu năng được cải thiện với Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy

Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy mà Samsung trang bị cho dòng flagship năm nay là một trong những chipset được các chuyên trang công nghệ đánh giá rất cao. Tại sao lại thế? Snapdragon 8 Gen 2 for Galaxy đã cải thiện rất nhiều điểm yếu có trên thế hệ tiền nhiệm, đặc biệt là về nhiệt độ hay sự ổn định của hệ điều hành. Hiệu năng trên Galaxy S23 series đã thật sự “lột xác”, đem đến trải nghiệm “chuẩn flagship” hơn bao giờ hết.

Và không nằm ngoài dự đoán, Snapdragon 8 Gen 2 tiếp tục đồng hành trên thế hệ Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 năm nay. Samsung cho biết hãng đã tinh chỉnh con chip này một chút để chúng hoạt động ổn định hơn trên thân hình của điện thoại gập. Phiên bản mặc định của Galaxy Z Fold5 sẽ có sẵn 12GB RAM và 256GB ROM, trong khi con số này trên Galaxy Z Flip5 lần lượt là 8GB RAM và 256GB ROM.

Viên pin trên bộ đôi Galaxy Z năm nay vẫn giữ nguyên ở mức 4.400mAh và 3.700mAh. Tuy nhiên, với những nâng cấp liên quan đến con chip cũng như tinh chỉnh liên quan đến phần mềm, thời lượng sử dụng trên Galaxy Z Fold5 lẫn Galaxy Z Flip5 sẽ được cải thiện đáng kể, phù hợp với nhu cầu sử dụng trong suốt ngày dài của người dùng.

Một số yếu tố khác

Thiết kế: Ngoại hình tổng thể trên Galaxy Z Fold5 lẫn Galaxy Z Flip5 không khác biệt quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, nhờ thiết kế bản lề mới khít hơn, độ mỏng trên cả hai sản phẩm được giảm đi đáng kể. So với Galaxy Z Fold4, Galaxy Z Fold5 mỏng hơn tới 2,4mm khi gập vào. Con số này trên Galaxy Z Flip5 là 2mm. Máy mỏng hơn sẽ giúp cảm giác cầm nắm trở nên thoải mái và thanh thoát hơn, đặc biệt là khi sử dụng bằng một tay.

Camera: Cả Galaxy Z Fold5 lẫn Galaxy Z Flip5 đều không thay đổi quá nhiều về thiết kế camera so với thế hệ tiền nhiệm. Galaxy Z Fold5 vẫn sử dụng ba camera ở mặt sau, một camera ở màn hình ngoài và một camera ấn ở màn hình bên trong. Với Galaxy Z Flip5, mẫu máy có hai camera chính ở mặt sau và một camera ở mặt trước. Trong đó, riêng Galaxy Z Flip5 thì người dùng có thể tận dụng được màn hình phụ để nâng cao trải nghiệm chụp ảnh selfie.

Màu sắc và phụ kiện: Năm nay, các màu sắc trên Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 được làm nhẹ nhàng và tinh tế hơn. Song, điểm đáng chú ý hơn cả là Samsung đã bổ sung cho bộ đôi này rất nhiều phụ kiện mới. Chúng vô cùng độc đáo và giúp người dùng trở nên khác biệt và nổi bật giữa đám đông.

Galaxy Z Fold5 sở hữu một mẫu ốp mới tích hợp sẵn bút S-Pen phía bên trong. Cả bút lẫn ốp đều được làm mỏng đi đáng kể, giúp trải nghiệm sử dụng trở nên thanh thoát hơn. Trong khi đó, Galaxy Z Flip5 được bổ sung một dòng phụ kiện mới có tên “Flipsuit Case”. Khi dán vào mặt lưng, chiếc “ốp” này sẽ kết nối thiết bị bằng NFC và Galaxy Z Flip5 sẽ tự động đồng bộ hình nền với phụ kiện này.

Màn hình: Nhìn chung, thông số màn hình chính trên bộ đôi Galaxy Z năm nay không khác biệt quá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm. Tuy nhiên, có một điểm đáng chú ý là độ sáng màn hình trên Galaxy Z Fold5 được cải thiện khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm.

So với 1.300 nits có trên thế hệ tiền nhiệm, màn hình Galaxy Z Fold5 được tăng độ sáng lên đến 1.750 nits. Con số này ngang ngửa với màn hình trên Galaxy S22 series lẫn Galaxy S23 series. Màn hình sáng hơn giúp trải nghiệm sử dụng máy ngoài trời được cải thiện đáng kể, đặc biệt là trong điều kiện trời nắng gắt.

“Vũ khí” giúp Galaxy Z bứt phá trên thị trường điện thoại gập

Có thể nói, Galaxy Z Fold5 và Galaxy Z Flip5 thể hiện rất lớn quyết tâm bứt phá của Samsung trong thị trường điện thoại gập. So với thế hệ tiền nhiệm, chúng có quá nhiều nâng cấp mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý nhất phải nói đến cơ chế bản lề cũng như màn hình phụ Flex Window hoàn toàn mới. Đây đều là những cải tiến đáng giá và thật sự hữu dụng với người dùng thường ngày.

Với việc chiếm tới  80% thị phần điện thoại gập trong năm 2022, Samsung đang có lợi thế rất lớn trong một thị trường đầy tiềm năng này. Thêm vào đó, những nâng cấp trên Galaxy Z Fold5 cũng như Galaxy Z Flip5 sẽ là “vũ khí” giúp Samsung tiến xa hơn nữa, dần dần chinh phục mọi đối tượng người dùng hiện nay.

Google Play Games trên PC bổ sung thêm nhiều game mới và hỗ trợ Keymapping

Previous article

5 điểm ấn tượng trên Galaxy Z Flip5, sẵn sàng cho vị thế máy gập “quốc dân” 2023

Next article