SmartPhoneVật Vờ Đánh giá

Đánh giá iPhone 12 Mini: giá bán 16 triệu chỉ làm máy phụ?

0

Phải công nhận là Apple rất giỏi làm gì cũng đỉnh, mà đỉnh nhất là bán điện thoại đắt vãi, chọn máy phụ thôi mà cứ phải gọi là nhói hết cả thận, đợt trước ông Vinh Xô làm, iPhone 12 Mini là chiếc iPhone 12 rẻ nhất anh em có thể mua, cũng gần suýt soát 20 triệu, còn đợt này thì thấy giá cũng gọi là ok hơn chút là 15.950.000đ cho hành chính hãng VNA bảo hành yên tâm thì cũng hơi mặn, nhưng thôi, cắn răng chịu đựng vì mục tiêu đánh giá chi tiết cho anh em

NHỎ GỌN

Điểm đầu tiên, nhỏ gọn. Anh em có thể thấy luôn khi Apple iPhone 12 Mini mà đặt cạnh em Note 20 Ultra thì nó bé tí như thế nào. Nhờ cái thiết kế nhỏ gọn như vậy thì việc mình bỏ trong túi quần jean nó rất dễ, không bị cấn như em Note này, chưa kể Note 20 Ultra lại còn làm các góc nó vuông vuông nhọn nhọn, nên khi có 12 Mini thì mình cảm thấy nó dễ chịu hơn rất nhiều và bỏ luôn em Note vào balo.

Cầm nắm máy nhỏ gọn cũng dễ chịu hơn nhiều dù các cạnh có được làm phẳng nhưng không bị cấn và căng tay đâu nhé. Mất một thời gian ngắn để mình quen với thao tác trên iPhone và mình thấy rằng việc dùng 1 tay để với thanh thông báo hay Control Center nó cũng dễ hơn nhiều, còn con Note toàn cứ phải dùng 2 tay mới chịu được. Với cả iPhone 12 Mini nhẹ hơn hẳn anh em ạ, viền nhôm nó không bị kiểu xước xước giống như cái viền thép, thế nhưng mình lại bị lốm đốm kiểu hơi tróc sơn rồi, cũng như nếu không đeo ốp mà rơi thì nó quá là dễ móp nên anh em nhớ bảo vệ cẩn thận. Màn hình thì cũng có mấy lớp phủ bảo vệ đó, nhưng vẫn dễ xước nhé, trước cũng có 1 video nói về cái này rồi nên lấy máy về phát mình phải dán cường lực luôn cho yên tâm.

Và dùng iPhone 12 Mini đem đến cho mình một cảm giác rất dễ chịu. Nghe gọi trên iPhone thì loa vẫn là loa kép, nghe loa thoại cũng rõ, loa ngoài cũng to, cầm nắm thì nhẹ nhàng, thích nhất là khi video call với người yêu xàm xí cả tối thì nó vẫn cứ là thoải mái, cầm lâu không bị mỏi đâu.

HIỆU NĂNG ẤN TƯỢNG

Máy nhỏ nên game mình cũng chẳng chơi bao giờ, dù cấu hình của nó mạnh vãi chưởng, chỉ thấy là đa nhiệm tốt, mượt, nhanh với các ứng dụng mạng xã hội mà mình hay dùng thôi, và thích cái là nó nhỏ nên vuốt tik tok hay cầm xem youtube hay học online qua zoom nó đã lắm nhé, ngồi xem cả tối mà ngón tay không bị mỏi khi mà phải cầm máy lên xem.

Được cái là nhỏ nhưng bàn phím mà gõ thì chỉ mất tầm 1 ngày thôi là mình có thể quen được kiểu gõ trên iPhone và mình rất ít khi bị gõ sai, gõ nhầm chữ, không gian hiển thị thì như vậy là quá tối ưu với máy có màn hình chỉ 5.4” rồi, mình không dám phàn nàn gì thêm.

THỜI LƯỢNG PIN

Chắc chắn thời lượng pin em này sẽ rất hẻo nếu dùng với nhu cầu hardcore của mình, Note 20 Ultra mình dùng được tầm 6 tiếng, cùng nhu cầu đó mà dùng iPhone 12 Mini mà làm máy chính ấy chắc giỏi lắm sương sương được có 4 tiếng thôi, ngày phải sạc 2 lần. Thế nhưng với cương vị là chiếc máy thứ 2 của mình để nghe gọi, xem linh tinh nhẹ nhàng và không chiến game, dùng chủ yếu là wifi, thì mình thấy được cỡ tầm 5h onscreen, còn khi chơi game thì chơi trên Note nên về khoản này nó vẫn ngon anh em ạ.

Đó là khi anh em dùng 4G ở mức độ vừa phải và khi máy nó mát mẻ nhé, chứ còn mà dùng 5G xong dùng ngoài trời nữa thì, nóng bỏng tay và pin tụt hơn cả tốc độ tụt quần. Hôm trước có chạy lên hồ thử 5G xem thế nào thì qua 2 lần speedtest thôi mà nóng lên kinh khủng, máy nhỏ nên nóng nhanh và tản nhiệt nó cũng lâu anh em ạ. Máy nhỏ nhưng cũng có sạc nhanh 20W, có sạc không dây luôn, thi thoảng nó lăn ra chết giữa chừng thì mình dùng luôn con Note để sạc ngược cho 12 Mini, cũng hữu dụng ra phết.

MÀN HÌNH NHỎ NHƯNG “CÓ VÕ”

Đúng là khi đang dùng Note 20 Ultra màn hình nó to và sướng, chưa kể lại còn màn 120Hz nữa nó mượt anh em ạ, chuyển qua iPhone thì phải nói nó hơi bỡ ngỡ, mình đã suy nghĩ đến việc hay tắt xừ 120Hz trên Note 20 đi để dùng 12 Mini cho quen, chứ nếu dùng song song thì sẽ thấy màn hình trên iPhone nó cứ chậm chậm sao ấy.

Nhưng công tâm mà nói thì 12 Mini vẫn là một chiếc màn hình đẹp với tấm nền XDR OLED, màu đen sâu, màu sắc hiển thị đẹp và rất ấn tượng, chất lượng thì không hề thua kém em Note mình đang dùng, vì nó là màn flagship mà, khác gì 12 Pro Max đâu, lắm khi nằm xem video hay xem Netflix thì cũng cầm luôn 12 Mini cho nó nhẹ nhàng.

Chỉ có cái là nó có quả tai thỏ trông tù hơn so với em Note mà mình đang dùng, đổi lại thì FaceID khi mà mình dùng ở nhà thì rất nhanh và tiện, thế nhưng, như mình nói từ đầu nó để nghe gọi mà nên khi đi xe máy, dừng lại để nghe hay check gấp cái gì đó cần mở khóa máy thì mình lại phải nhấn mã PIN, chứ bỏ khẩu trang ra để dùng FaceID thì bay ngay 2 triệu. Chỉ có 1 cách để tiện nhất là nhói thận thêm phát nữa để mua Apple Watch thôi anh em ạ

CAMERA THÌ SAO

Còn các yếu tố như camera thì sao, chất lượng thì nó vẫn thế, anh em có thể xem qua những bức ảnh mà mình đang show ở trên màn hình, vẫn là 1 chiếc camera tốt, scan tài liệu cũng ngon, camera góc rộng cũng chất lượng, nhưng lại thiếu đi camera tele, nhưng mà thôi, dùng Note 20 Ultra zoom tưng bừng thôi nên với mình nó cũng không quá quan trọng, mà đúng như ông Vinh Xô nói, máy nhẹ nên cầm quay trong thời gian dài, quay bài tập chẳng hạn thì quay trong thời gian dài thoải mái, quay bằng 1 tay cũng dễ chịu và chắc chắn. Đương nhiên là những điểm mạnh về khả năng quay video thì vẫn có đầy đủ trên 12 Mini, chỉ thiếu đi cái quay HDR so với 12 Pro thôi.

Nói chung là, với cương vị là 1 chiếc máy thứ 2 thì iPhone 12 Mini đã đáp ứng rất tốt những gì mình cần: nó đủ mạnh trong tầm tiền để đem lại mọi trải nghiệm nó đều mượt, thậm chí còn mượt hơn máy chính nhờ sự tối ưu của iOS, đủ nhỏ gọn để có thể bỏ bất kỳ đâu cũng được, mọi tính năng đều cao cấp và pin thì cũng đủ để sử dụng trong ngày. Tuy nhiên bỏ 16 triệu là con số không hề nhỏ, và mình nghĩ nếu các bạn không có nhu cầu hardcore quá thì mua nó làm máy chính hoàn toàn hợp lý. Còn nếu để mua máy thứ phụ thì anh em hẳn là phải nhiều tiền mới chọn iPhone 12 Mini bởi vì tầm này mình mua 11 Pro cũ dùng cũng được nhỏ gọn tương đương mà pin khỏe thêm camera tele luôn.

iPhone 12 Mini

9

ĐIỂM MẠNH
  • Màn hình đẹp
  • Thiết kế nhỏ gọn
  • iOS hỗ trợ lâu dài
  • Có hỗ trợ 5G
  • Camera chất lượng cao
ĐIỂM YẾU
  • Thời lượng pin yếu
  • Vỏ nhôm dễ móp, trầy

Đánh giá chi tiết iPad gen 6: chiếc iPad đáng mua nhất 2021

Next article

You may also like

More in SmartPhone