Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá iOS 17 chính thức sau 1 tuần: Đáng để lên!

0

Vào ngày 18/9, Apple đã phát hành iOS 17 chính thức tới người dùng iPhone. So với iOS 16, phiên bản phần mềm này mang đến nhiều điểm mới liên quan đến giao diện, thiết kế cho đến những tính năng mới. Sau một tuần sử dụng, mình đánh giá iOS 17 là một bản cập nhất tốt, đáng lên với cả những người dùng iPhone cũ như iPhone XS Max, iPhone 11 hay iPhone 12.

Thời lượng pin được cải thiện

Kể từ iOS 16.5 trở đi, thời lượng pin trên các mẫu iPhone đã được cải thiện khá nhiều, không còn tệ như iOS 16.3 hay iOS 16.4.1 nữa. Đến phiên bản chính thức của iOS 17, điều này tiếp tục được duy trì.

Mình đã thử nghiệm với 3 mẫu máy gồm iPhone 14 Pro Max, iPhone 14 Pro và iPhone 13. Các tác vụ sử dụng được phân bố từ nhẹ như mạng xã hội cho đến nặng như xem video bằng 4G hay quay phim, chụp ảnh. Kết quả như sau:

  • iPhone 13 đạt 7 giờ sử dụng liên tục với các tác vụ nhẹ và kết nối Wi-Fi;
  • iPhone 14 Pro đạt khoảng 5 giờ sử dụng với các tác vụ nặng hơn cùng hỗn hợp Wi-Fi và 4G.
  • iPhone 14 Pro Max dễ dàng đạt được 1 ngày sử dụng với các tác vụ nhẹ và khoảng nửa ngày nếu quay phim, chụp ảnh với 4G.

Tất nhiên, nhu cầu mỗi người là khác nhau và kết quả có thể không giống trong bài viết. Thế nhưng, có thể thấy thời lượng pin mà iOS 17 đem lại đã có sự cải thiện đáng kể so với trước đó. Nếu đang dùng các mẫu máy đời cũ như iPhone 11 hay iPhone 13, bạn có thể cập nhật lên iOS 17 mà không cần quá bận tâm đến việc hao pin.

Nhiều tính năng hữu ích với người dùng

NameDrop và AirDrop: Giờ đây, bạn chỉ cần đặt hai chiếc iPhone cạnh nhau để truyền file hay thông tin liên hệ. Cách làm này tiện và nhanh hơn rất nhiều so với thao tác truyền thống là mở giao diện AirDrop, chọn thiết bị, xác minh và tiến hành chuyển. Hoạt ảnh chuyển cảnh trên NameDrop cũng rất hiện đại, mượt mà và nhanh chóng.

Nhạc chuông mới: iOS 17 mang đến 20 nhạc chuông mới, tương thích với cả cuộc gọi và báo thức. Bên cạnh đó, người dùng có thể cài đặt nhạc chuông với từng SIM khác nhau. Đây là tính năng rất hữu ích, đặc biệt là với những ai dùng 2 SIM.

Tự động xoá tin nhắn OTP: iOS 17 bao gồm tuỳ chọn mới cho phép xoá mã OTP trong ứng dụng Tin nhắn. Chúng được tự động xoá mỗi khi người dùng chèn vào ứng dụng hay trang web thông qua tính năng Tự động điền (AutoFill). Để kích hoạt, bạn cần truy cập vào ứng dụng Cài đặt > Mật khẩu > Tuỳ chọn Mật khẩu, sau đó bật tuỳ chọn Dọn dẹp tự động.

Chụp ảnh RAW 12MP: Chụp ảnh RAW 48MP là tính năng cao cấp có trên iPhone 14 series. Song, việc xuất ảnh ở độ phân giải quá cao khiến file trở nên nặng và gây tốn dung lượng bộ nhớ. Việc cung cấp thêm tuỳ chỉnh chụp RAW ở 12MP giúp người dùng chủ động hơn trong việc cân đối chất lượng hình ảnh và dung lượng lưu trữ.

StandBy: StandBy biến iPhone của bạn thành một chiếc đồng hồ để bàn với khả năng hiển thị các thông tin nhanh trong khi sạc. Thậm chí, người dùng có thể cài đặt các widget bên thứ ba nhằm cá nhân hoá giao diện tính năng này.

Vẫn còn lỗi

Do mới là phiên bản đầu tiên, thế nên iOS 17 vẫn tồn đọng khá nhiều lỗi vặt trong quá trình sử dụng. Hai vấn đề lớn nhất có thể kể đến như:

  • Tính năng Khoảng cách màn hình đôi lúc hoạt động kém ổn định. Trong nhiều trường hợp, mình đặt máy rất sát mát nhưng máy không hiện cảnh báo. Trái lại, có những lúc xem phim ở khoảng cách rất xa nhưng tính năng Khoảng cách màn hình lại được kích hoạt.
  • AirDrop đôi lúc thiếu ổn định. Mặc dù hai thiết bị đã được kết nối, song hệ thống lại báo lỗi và không thể truyền được dữ liệu.

Tổng kết: liệu iOS 17 có đáng để nâng cấp?

Tóm lại, iOS 17 là một bản iOS đáng nâng cấp. Không chỉ mang đến những tính năng mới như StandBy, tự động xoá tin nhắn OTP hay nhạc chuông mới, phiên bản phần mềm này còn tối ưu thời lượng pin rất tốt, kể cả với những đời máy cũ. Tất nhiên, trong quá trình sử dụng thì iOS 17 vẫn phát sinh một số lỗi. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, các bản cập nhật mới như iOS 17.0.1 hay iOS 17.1 có thể khắc phục điều trên.

11 Widget hữu ích nhất cho StandBy trên iOS 17

Previous article

YouTube khai tử gói Premium Lite

Next article