Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá hiệu năng Dimensity 8200 Ultra trên Xiaomi 13T: Không mạnh nhất, nhưng đủ chơi mọi Game!

0

Tại sự kiện September Launch, Xiaomi đã giới thiệu dòng điện thoại cận cao cấp hoàn toàn mới, trong đó nổi bật là phiên bản Xiaomi 13T. Trên mẫu máy này, hiệu năng không còn là yếu tố mà hãng ưu tiên hàng đầu nữa, thay vào đó là những nâng cấp đáng giá về thiết kế, màn hình hay camera. Tuy nhiên, Dimensity 8200 Ultra vẫn là một con chip vượt trội trong phân khúc. Với Xiaomi 13T, người dùng có thể yên tâm sử để phục vụ quá trình chơi game trong 2 – 3 năm liên tục.

Điểm số benchmark

Nhìn chung, điểm số benchmark mà Xiaomi 13T cho ra là vô cùng ấn tượng với Dimensity 8200 Ultra. Máy đạt hơn 860 nghìn điểm Antutu Benchmark, 3.685 điểm đa nhân trong Geekbench 6 và 93,9% độ ổn định với bài chấm 3DMark WildLife Extreme Stress Test.

Trên thực tế, đây không phải những con số tốt nhất trong phân khúc điện thoại 12 triệu đồng. Với tầm giá này, người dùng đã có thể sở hữu Snapdragon 8+ Gen 1 trên POCO F5 Pro chính hãng. Thậm chí, với hàng xách tay, chúng ta đã có Snapdragon 8 Gen 2 trên Redmi K60 Pro. Đây được coi là một trong những con chip mạnh nhất trong thế giới Android tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng những POCO F5 Pro hay Redmi K60 Pro đều là những mẫu máy thiên về cấu hình hay trải nghiệm chơi game. Nếu xét về thiết kế, màn hình hay camera, chúng khó lòng vượt mặt Xiaomi 13T.

Khả năng chơi game ấn tượng

Mình từng đánh giá rất cao Dimensity 8100-Ultra trên Xiaomi 12T tiền nhiệm khi con chip này vừa cho hiệu năng mạnh, vừa tối ưu nhiệt độ rất mát mẻ. Đến Xiaomi 13T, phiên bản Dimensity 8200 Ultra vẫn tốt như vậy.

Ấn tượng đầu tiên trên Xiaomi 13T là máy có thể mở khoá 120FPS trong LMHT: Tốc Chiến và 90FPS trong PUBG Mobile. Đây là điều mà thậm chí nhiều flagship chạy Snapdragon 8 Gen 2 không làm được. Việc mở khoá được mức FPS cao hơn giúp trải nghiệm trở nên mượt mà hơn, đặc biệt là với những tựa game góc nhìn thứ nhất như PUBG Mobile.

Với LMHT: Tốc Chiến, Xiaomi 13T chơi ổn định ở mức cài đặt Trung bình và 120FPS. Sự mượt mà cũng được duy trì trong tựa game PUBG Mobile ở mức đồ hoạ Mượt và 90FPS. FPS được duy trì ổn định xuyên suốt ván đấu, kể cả khi giao tranh trong những vòng bo cuối, cần nhiều thao tác nạp, chuyển súng nhanh.

Với Genshin Impact, mình thử chơi ở mức đồ hoạ Trung bình và 60FPS. Sau 3 phút, FPS bắt đầu bị khoá xuống mức 45 mặc dù khi này máy chưa hề nóng. Dường như Xiaomi đã chủ động giới hạn hiệu năng với tựa game này để tránh sự cố về nhiệt không mong muốn.

Tuy nhiên, sau khi kích hoạt chế độ Hiệu suất, mọi thứ khác hoàn toàn. Dải FPS duy trì đều đặn trong khoảng 55 – 60 và hiếm khi tụt xuống mốc 50. Đặc biệt, nhiệt độ mà máy toả ra sau 15 phút chơi chỉ chạm mốc 41,5 độ C, nóng hơn 2 độ so với chế độ Tiêu chuẩn. Đây là kết quả thật sự ấn tượng khi trong bài kiểm tra này, mình chơi ở Sumeru, một trong những bản đồ nặng nhất của Genshin Impact.

Biểu đồ FPS Genshin Impact trên Xiaomi 13T (Trung bình, 60FPS) với hai mức cài đặt

Chế độ Thường
Chế độ Thường
Chế độ Thường
Chế độ Hiệu năng
Chế độ Hiệu năng

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số tựa game trên Xiaomi 13T

FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
(Môi trường: 26 độ C)
LMHT: Tốc Chiến
(Trung bình, 120FPS)
11839 độ C
PUBG Mobile
(Mượt, 90FPS)
8937,5 – 38 độ C
Genshin Impact
(Trung bình, 60FPS)
47,939 – 39,5 độ C
Genshin Impact
(Trung bình, 60FPS)
Chế độ Hiệu suất
58,741 – 41,5 độ C

MIUI trên Xiaomi 13T thật sự mượt mà

Từ lâu, MIUI trên các mẫu máy Xiaomi tầm trung hoặc cận cao cấp luôn bị đánh giá là thiếu ổn định, giật, lag và nhiều lỗi vặt. Vấn đề này dần được khắc phục trên Xiaomi 12T và đến năm nay, phần mềm là một điểm ấn tượng trên Xiaomi 13T.

Các thao tác trên Xiaomi 13T thật sự nhanh và mượt. Kể cả các thao tác thiên về tài nguyên như vuốt xuống thanh Cài đặt nhanh hay chuyển đa nhiệm thì máy vẫn xử lý khá gọn gàng. Có lẽ tác vụ duy nhất khiến mẫu máy trở nên khựng là khi đóng, mở hay chuyển ống kính trong ứng dụng Camera. Tuy nhiên, đây dường như là vấn đề liên quan đến Android mà đến cả Xiaomi 13, Xiaomi 13 Pro chưa thể khắc phục triệt để được.

Có được điều này một phần nhờ màn hình 144Hz, một phần nhờ hãng đã tối ưu tốt. Xiaomi 13T cũng là mẫu máy hiếm hoi được cam kết hỗ trợ tới 4 bản cập nhật Android cùng 5 năm vá lỗi bảo mật. Đây là con số mà ngay cả “con đẻ” của Google – Pixel 7 Pro – không làm được.

Tổng kết

Tóm lại, hiệu năng vẫn là điểm nhấn sáng giá trên Xiaomi 13T. Hãng đang ngày càng hoàn thiện dải sản phẩm T series của mình, biến chúng trở thành một chiếc máy toàn diện về cả phần mềm, thiết kế hay camera thay vì những thông số hiệu năng đơn thuần.

Lazada và Shopee tiếp tục mở bán iPhone 15 series, có sẵn iPhone 15 Pro Max 256GB

Previous article

ExpertBook B9 OLED ra mắt tại Việt Nam, giá từ 49,99 triệu đồng

Next article