Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá hiệu năng của Snapdragon 845 trên Sony Xperia XZ2: có còn tốt trong năm 2023?

0

Snapdragon 845 là một con chip cao cấp được Qualcomm giới thiệu vào cuối năm 2017. Chipset này từng được đánh giá khá cao khi cân bằng tốt giữa hiệu suất lẫn nhiệt độ và khả năng tối ưu ứng dụng. Vậy trong năm 2023, liệu Snapdragon 845 còn là một con chip tốt? Liệu những mẫu flagship trang bị chipset này còn phục vụ tốt các tác vụ chơi game của người dùng? Hãy cùng đánh giá hiệu năng của Snapdragon 845 trên Sony Xperia XZ2, một mẫu flagship của Sony.

Thông số kỹ thuật của Snapdragon 845

Kiến trúc CPU4 nhân Cortex-A75, 2,80 GHz
4 nhân Cortex-A55, 1,80 GHz
Tiến trình CPU10 nm TSMC
Chuẩn bộ nhớ RAMLPDDR4X – 1.866 MHz
Hỗ trợ phần cứngĐộ phân giải màn hình: 3840 x 2160
Độ phân giải camera: 32MP
Độ phân giải video: 4K@60fps
Hỗ trợ: 4G
Điểm số benchmark
(tham khảo)
Antutu Benchmark: 401.280
Geekbench:
2.188/507

Trải nghiệm sử dụng hàng ngày

Nhìn chung, các thao tác sử dụng hàng ngày trên Xperia XZ2 vẫn rất ổn định. Với các tác vụ nhẹ nhàng như sử dụng mạng xã hội, xem YouTube hay nhắn tin, Snapdragon 845 có thể đáp ứng một cách mượt mà trong khi không gặp quá nhiều khó khăn hay sự giật lag đáng kể.

Bên cạnh đó, nhờ sử dụng giao diện gần như thuần Google với không quá nhiều tuỳ biến, Xperia XZ2 cho các thao tác vuốt chạm rất mượt và nhanh chóng. Máy phản hồi ngay tức khắc với gần như mọi thao tác trên màn hình chính, từ đóng mở ứng dụng, kiểm tra đa nhiệm cho đến chuyển cảnh nặng.

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là Xperia XZ2 lại khá nhanh nóng. Chỉ với những ứng dụng hàng ngày, mình có thể dễ dàng nhận ra lượng nhiệt toả ra trên mẫu máy. Đó là còn chưa kể với những thao tác nặng hơn như sử dụng 4G ngoài trời, chơi game hay render video, nhiệt độ thiết bị còn có thể tăng cao hơn nữa.

Khả năng chơi game

Trong bài đánh giá lần này, chúng mình sẽ thử nghiệm với hai tựa game trung bình là Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến và PUBG Mobile. Điều kiện thử nghiệm như sau:

– Chơi game trong điều kiện phòng, với nhiệt độ môi trường khoảng 24 – 25 độ C.

– Tắt hết các kết nối không quan trọng, xoá đa nhiệm và các cài đặt khác để ở mặc định.

– Độ sáng đặt ở mức 50%, tắt âm lượng.

Với tựa game Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến, máy có thể cài đặt đồ hoạ tối đa ở Cao + 60fps. Tuy nhiên, để đảm bảo độ ổn định, mình sẽ hạ đồ hoạ xuống Trung bình + 60fps.

Biểu đồ FPS trong tựa game LMHT: Tốc Chiến trên Xperia XZ2

Màn chơi nhìn chung diễn ra tương đối tốt. Trong khoảng thời gian đầu trận, dải FPS được giữ đều ở mốc 60fps và gần như không ảnh hưởng đến quá trình trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, kể từ phút thứ 10 trở đi, máy bắt đầu xuất hiện các quãng khựng, lag rõ rệt và có thể nhận thấy rõ ràng bằng mắt thường. Sau màn chơi, FPS trung bình trên Xperia XZ2 đạt con số 59,2; một kết quả có thể coi là ổn.

Biểu đồ FPS trong tựa game PUBG Mobile trên Xperia XZ2

Điều này diễn ra tương tự trong tựa game PUBG Mobile. Với đồ hoạ Mượt + FPS cực độ, dải FPS trên Xperia XZ2 được duy trì ổn định trong khoảng 10 phút đầu tiên, sau đó giảm dần và duy trì ở mức 50fps đến cuối màn đấu. Tuy nhiên, sự sụt giảm FPS trong tựa game PUBG Mobile nhìn chung khá đều và không bị “khựng” quá mức, không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình chơi game của mình.

Tuy nhiên, nhiệt độ lại là yếu tố đáng chú ý của Snapdragon 845 trên Xperia XZ2. Mặc dù hai tựa game phía trên được đánh giá là khá nhẹ và không tiêu tốn quá nhiều tài nguyên, vậy nhưng mẫu máy sinh nhiệt rất nhanh. Nhiệt độ CPU có những lúc chạm tới 63, 64 độ C trong khi phần mặt lưng cũng nóng đến 41, 42 độ C. Thêm vào đó, phổ nhiệt lại tập trung chủ yếu ở phần camera sau – vốn là nơi mình đặt tay – vậy nên có thể gây ra sự khó chịu nếu mình chơi game trong thời gian dài.

Tựa gameFPS trung bìnhNhiệt độ CPU t.bìnhNhiệt độ bề mặt t.đa
LMHT: Tốc Chiến59,258,6 độ C41 độ C
PUBG Mobile58,960,7 độ C42 độ C

Tổng kết

Vậy thì, liệu Snapdragon 845 trên Xperia XZ2 còn là một con chip tốt trong năm 2023? Câu trả lời là có. Con chip này vẫn đáp ứng khá ổn hầu như mọi nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình, từ mạng xã hội, liên lạc cho đến chơi những tựa game không quá nặng. Thêm vào đó, phân khúc giá của những thiết bị chạy Snapdragon 845 lại đang rất rẻ, chỉ từ 2 – 3 triệu đồng. Và nếu so sánh với những đối thủ cùng phân khúc như Helio G35 hay Unisoc T610, con chip tới từ Qualcomm tỏ ra vượt trội hoàn toàn.

Nhu cầu đổi iPhone sẽ tăng cao nhờ sự thay đổi mới của iPhone 15 Pro Max

Previous article

Đây là đoạn video khiến Google Pixel gặp lỗi tự khởi động lại máy

Next article