Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá hiệu năng ASUS ROG Phone 2: Snapdragon 855+ sau 4 năm còn chơi game tốt!

0

Snapdragon 855+ là con chip được trình làng trong năm 2019. Đây được xem là một trong những chipset flagship tốt nhất khi gần như không gặp bất cứ vấn đề nào liên quan đến quá nhiệt hay giảm hiệu năng. Vậy thì vào thời điểm cuối năm 2023, tức là 4 năm sau khi ra mắt, hiệu năng trên Snapdragon 855+ nói chung và ASUS ROG Phone 2 còn mạnh mẽ hay không?

Trải nghiệm sử dụng hàng ngày

Mình khá bất ngờ khi trải nghiệm sử dụng hàng ngày trên ASUS ROG Phone 2 nhanh và có độ mượt mà nhất định. Độ trễ trong thao tác đóng mở ứng dụng, khởi động Camera hay chuyển giữa các chế độ chụp ảnh là không quá đáng kể. Thậm chí, độ mượt trên ROG Phone 2 còn tốt hơn nhiều mẫu điện thoại xách tay khác như Redmi Note 13 hay LG V60.

Có được điều này là do ROG Phone 2 chạy trên giao diện người dùng ROG UI khá nhẹ và không có nhiều tuỳ biến phức tạp như One UI. Bản thân Snapdragon 855+ vẫn là con chip mạnh khi nhân hiệu năng được đẩy lên đến 2,96GHz. Con số này cao hơn bất cứ chipset tầm trung nào khác trong phân khúc.

Mặc dù chỉ chạy Android 9 nhưng ROG Phone 2 vẫn hỗ trợ hệ thống cử chỉ mới. Mình có thể vuốt từ cạnh bên để trở về màn hình trước đó, cạnh dưới để về màn hình chính và nhấn giữ để mở giao diện đa nhiệm. Tuy nhiên, thao tác trên đây diễn ra tức thì mà không có bất cứ hoạt ảnh chuyển tiếp nào. Điều này gây gián đoạn nhất định tới trải nghiệm sử dụng của mình.

Khả năng chơi game trên ASUS ROG Phone 2

Trong bài đánh giá này, mình sẽ thử nghiệm với hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến và PUBG Mobile. Mình cũng chơi thêm Genshin Impact với đồ hoạ thấp nhất để xem sức mạnh thật sự của Snapdragon 855+ như thế nào. Điều kiện thử nghiệm như sau:

  • Chơi game trong điều kiện phòng, với nhiệt độ môi trường khoảng 26 độ C.
  • Tắt hết các kết nối không quan trọng, xoá đa nhiệm và các cài đặt khác để ở mặc định.
  • Độ sáng đặt ở mức 50%, tắt âm lượng.
  • Tắt X-Mode và chơi game không thông qua Armoury Crate.

Đáng khen khi ROG Phone 2 có thể kích hoạt chế độ 120FPS trong LMHT: Tốc Chiến và 90FPS trong PUBG Mobile. Song, để quá trình chơi game diễn ra tốt nhất, bạn nên hạ mức khung hình xuống 60.

Minh chứng, khi chơi LMHT: Tốc Chiến với đồ hoạ 120FPS, ROG Phone 2 nhanh chóng xuất hiện tình trạng giật khung hình và lag nhẹ. Các khoảng lag diễn ra khá thường xuyên, đặc biệt kể từ thời điểm phút thứ 6 trở đi. Tuy nhiên, khi hạ về chế độ 60FPS, máy lại chơi rất mượt mà, ổn định.

Biểu đồ FPS với tựa game LMHT: Tốc Chiến trên ROG Phone 2

Với PUBG Mobile, ROG Phone 2 chỉ có thể duy trì mức 90FPS trong khoảng 5 phút đầu tiên. Kể từ phút thứ 6 trở đi, máy bắt đầu bị khựng nhẹ khi FPS giảm xuống quanh mức 70 – 75. Nhìn chung, màn chơi diễn ra ổn định, song có thể cải thiện hơn nữa nếu giảm cài đặt xuống 60FPS.

Biểu đồ FPS với tựa game PUBG Mobile trên ROG Phone 2

Chuyển sang Genshin Impact, ROG Phone 2 được cài đặt ở mức đồ hoạ Thấp và 45FPS. Quá trình chơi nhìn chung khá ổn, sự giật lag là có diễn ra song không quá ảnh hưởng đến trải nghiệm tổng thể. FPS trung bình vẫn được máy duy trì quanh mức 37 – 42, hiếm khi giảm xuống dưới 30.

Biểu đồ FPS với tựa game Genshin Impact trên ROG Phone 2

Đổi lại, trải nghiệm chơi game trên ROG Phone 2 rất mát mẻ. Kể cả khi chơi Genshin Impact, mức nhiệt tối đa ghi nhận được trên máy chỉ là 38,5 độ C. Còn với hai tựa game trung bình bên trên, con số này chỉ là 35 – 36 độ C. Chưa kể, việc các cạnh viền được bo cong mềm mại khiến cảm giác cầm nắm trên ROG Phone 2 trở nên rất đầm, chắc và thoải mái.

FPS trung bình và nhiệt độ tối đa với một số tựa game trên ASUS ROG Phone 2

FPS trung bìnhNhiệt độ tối đa
(Môi trường: 26 độ C)
LMHT: Tốc Chiến
(Trung bình, 60FPS)
59,235 độ C
PUBG Mobile
(Thấp, 90FPS)
84,236 độ C
Genshin Impact
(Thấp, 45FPS)
43,638,5 độ C

Kết luận: Snapdragon 855+ vẫn là con chip tốt

Nhìn chung, Snapdragon 855+ nói chung và ASUS ROG Phone 2 nói riêng vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng tốt ở thời điểm hiện tại. Với các ứng dụng hàng ngày như Facebook, YouTube hay TikTok, máy vẫn đem lại độ mượt mà nhất định. ROG Phone 2 vẫn có thể chơi hầu hết các tựa game trên Play Store, song để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, bạn nên hạ cài đặt đồ hoạ xuống mức hợp lý.

Người dùng Android sắp được dùng điện thoại làm webcam cho Windows

Previous article

Lexar ra mắt Thẻ Nhớ Professional GOLD microSDXC UHS-II 256GB giá 1,69 triệu

Next article