Vật Vờ Đánh giá

Đánh giá camera HONOR 90: 200MP có tạo ra khác biệt?

0

Bên cạnh phần mềm mượt mà hay thiết kế bắt mắt, camera cũng là một yếu tố nổi bật trên HONOR 90. Trong tầm giá 11 triệu, đây là chiếc điện thoại hiếm hoi sở hữu ống kính chính với độ phân giải 200MP. Vậy thì chất lượng ảnh mà sản phẩm này cho ra ở điều kiện thực tế sẽ thế nào? Liệu camera 200MP trên HONOR 90 có vượt trội hơn những Galaxy A73 hay OPPO Reno10 cùng phân khúc hay không?

Ảnh đủ sáng trên HONOR 90

HONOR 90 là chiếc điện thoại hiếm hoi trong phân khúc 11 triệu đồng sở hữu camera có độ phân giải 200MP. Tuy nhiên, ở chế độ mặc định, máy sẽ chụp ra những bức ảnh 12MP bằng công nghệ gộp điểm ảnh. Điều này nhằm giảm dung lượng ảnh và giúp bức hình có chất lượng tốt hơn.

Trên thực tế, sự khác biệt chi tiết giữa ảnh 12MP và 200MP là có. Ở trường hợp dưới đây, lượng chi tiết mà ảnh 200MP tái tạo tốt và sắc nét hơn hẳn so với 12MP. Khi zoom vào bên trong bảng chỉ dẫn, mình có thể thấy rõ từng nét chữ, hình khối.

Chế độ 12MP
Chế độ 12MP
Chế độ 12MP
Chế độ 200MP
Chế độ 200MP

Song, sự vượt trội của ảnh 200MP chỉ thể hiện trong một vài trường hợp nhất định. Ở phần lớn điều kiện thông thường, lượng chi tiết mà hai chế độ cho ra gần như tương đương nhau. Trong khi đó, ảnh 200MP lại thua thiệt khá nhiều về cân bằng trắng, thu sáng cho đến chi tiết. Vậy nên, trừ những trường hợp đặc thù, mình sẽ chụp ảnh với chế độ 12MP.

Chế độ 12MP
Chế độ 12MP
Chế độ 12MP
Chế độ 200MP
Chế độ 200MP

Ảnh 12MP trên HONOR 90 trong điều kiện đủ sáng cho chi tiết tốt, màu sắc tự nhiên và xử lý HDR ổn. Đặc biệt, khi chụp người, máy tái tạo màu áo hay da chủ thể rất tươi, nhìn ấn tượng và dễ dàng tạo điểm nhấn.

Điểm trừ lớn nhất là HONOR 90 xử lý noise không tốt trong một vài điều kiện thiếu ánh sáng. Có lẽ vấn đề đến từ cảm biến 200MP và chúng ta cần thêm thời gian để HONOR tối ưu cảm biến này tốt hơn.

Ảnh chân dung trên HONOR 90

Khá đáng tiếc khi HONOR 90 không trang bị camera telephoto. Tuy nhiên, máy vẫn có thể chụp ảnh xoá phông bằng thuật toán từ camera chính. Đặc biệt, trong chế độ Chụp chân dung, người dùng còn có thể tuỳ chọn mức zoom linh hoạt giữa 1X và 2X. Đây là điểm cộng rất lớn khi giúp việc căn chỉnh chủ thể trở nên dễ dàng hơn, hình cũng không bị méo như khi chụp 1X.

Trong hầu hết những bức ảnh chụp người, HONOR 90 xử lý da mặt rất tươi, cà vừa đủ mịn màng và nhìn chủ thể trở nên có sức hút.

Ảnh thiếu sáng trên HONOR 90

Điểm cộng về chụp đêm trên HONOR 90 là khả năng xử lý khá nhanh. Thông thường, máy chỉ mất từ 1 – 2 giây để phơi sáng và 1 giây để xử lý. Kể cả trong những điều kiện rất thiếu sáng, mình cũng chỉ cần chờ tối đa 5 giây để có một bức ảnh hoàn chỉnh.

Ảnh ban đêm trên HONOR 90 kéo lại khá nhiều ánh sáng và chi tiết khá tốt. Ở bức ảnh dưới đây, khi zoom kỹ vào phần đá lát phía dưới, máy vẫn tái tạo được nhiều chi tiết.

Tuy nhiên, HONOR 90 xử lý HDR chưa được ấn tượng lắm. Các vùng tối trong tán cây hay dãy nhà phía xa không được kéo đủ sáng. Chưa kể, trong nhiều trường hợp đèn đường hay biển hiệu còn bị cháy, hắt sang các vùng chi tiết khác. Đây là điểm chung của các mẫu máy cùng tầm giá và chỉ có số ít flagship cũ đến từ Pixel hay Xiaomi mới xử lý tốt được.

Tạm kết

Nhìn chung, mình hài lòng về chất lượng camera mà HONOR 90 đem lại. Trong phần lớn điều kiện, máy cho ra chất lượng ảnh khá với chi tiết tốt, màu sắc tươi và xử lý chủ thể ấn tượng. Tuy nhiên, máy cần khắc phục nhiều điểm yếu liên quan đến tình trạng noise hay xử lý ánh sáng trong điều kiện ban đêm.

OnePlus tung hình ảnh và xác nhận ngày ra mắt của OnePlus 12

Previous article

Bộ sạc cho người đi du lịch toàn cầu, đủ cả chuẩn US, UK, EU giá 900.000đ: AUKEY PA-TA08

Next article