Góc nhìn

Đánh giá Always-on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max

0

Sau rất nhiều năm chờ đợi, Apple cuối cùng cũng mang Always-on Display lên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Với Always-on Display người dùng có thể xem được những thông báo quan trọng, thời gian chỉ với một cái liếc mắt.

Lần đầu tiên Apple mang tính năng Always-on Display lên iPhone, chắc hẳn người dùng đang thắc mắc về việc tính năng này hoạt động như thế nào, nó có khả năng tùy chỉnh hay không và nó sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin như thế nào? Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng đi trả lời những thắc mắc bên trên về tính năng always-on display.

Cơ chế hoạt động

Về cơ bản, Always-on Display trên iPhone và hầu hết các thiết bị Android đều được sinh ra nhằm hiển thị các thông báo, cài đặt nhanh hay ngày giờ khi điện thoại ở chế độ chờ (tắt màn hình). Trên các mẫu máy Android, tất cả điểm ảnh không được sử dụng tới đều được tắt đi và trở về nền đen và chỉ có thông tin quan trọng được làm mờ. Trong khi đó, trên iPhone chỉ đơn thuần là giảm độ sáng xuống mức tối đa nhất có thể và hạ tần số quét màn hình xuống mức 1Hz. Cơ chế này khá tương đồng với các thiết bị Apple Watch kể từ Series 5 trở lên.

Cơ chế nhận thông báo Always-on trên iPhone 14 Pro Max và Google Pixel 3a

Khi máy nhận thông báo, màn hình trên iPhone sẽ lập tức sáng lên. Trong khi, trên đa phần các thiết bị Android, thông báo sẽ được hiển thị dưới dạng một biểu tượng nhỏ, hoặc đôi khi là dòng thông báo như thông thường nhưng sẽ tối và mờ hơn đáng kể. Điều này giúp người dùng iPhone dễ dàng chú ý đến thông báo họ nhận được hơn, nhưng một mặt lại khiến thời lượng sử dụng pin của chúng sẽ có sự ảnh hưởng nhất định, đặc biệt với những người hay di chuyển, nhận thông báo nhiều và liên tục.

Always-on Display trên iPhone 14 Pro Max và Google Pixel 3a.

Trong khi màn hình Always-on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có thể hiển thị đầy đủ hình nền, tiện ích và thông tin nhanh một cách chi tiết, đa dạng hơn, thì người dùng Android có thể tùy biến với vô số kiểu dạng màn hình chờ khác nhau, thay đổi màu sắc, vị trí các thông tin được hiển thị, v.v… Cả hai cũng đều có thể tận dụng sức mạnh của cảm biến tiệm cận, giúp màn hình máy tắt hẳn khi đặt trong túi quần, túi xách hay những môi trường kín sáng.

Liệu có tốn pin hay không?

Để biết mức tiêu thụ năng lượng của Always on Display, chúng mình đã thử nghiệm kiểm tra mức độ tụt pin trên chiếc iPhone 14 Pro Max trong 3 giờ liên tục, với tần suất nhận thông báo là 5 phút mỗi lần, cùng với ứng dụng nghe nhạc chạy nền và các kết nối như Wi-Fi hay SIM được thiết lập mặc định. Kết quả như sau:

Chế độ kiểm tra pinMức độ hao pin sau 3 giờ
Tắt Always-on Display11%
Bật Always-on Display13%

Nhìn chung, mức độ hao hụt về pin khi kích hoạt Always-on Display trên iPhone 14 Pro Max là không quá nhiều. Mức chênh lệch chỉ 2% sau 3 giờ là không quá rõ ràng, và hoàn toàn có thể được cải thiện nhờ các bản cập nhật phần mềm trong tương lai của nhà Táo khuyết.

Always-on Display có “bền”?

Một khảo sát trên MacRumors cho biết có tới 13 trong tổng số 110 người được khảo sát (tức hơn 10%) cho biết màn hình trên chiếc Apple Watch của họ gặp phải tình trạng chảy mực (burn-in) sau khi sử dụng Always-on Display. Mặc dù quy mô của cuộc khảo sát này không quá rộng, nhưng với tỉ lệ lỗi đạt tới 10% là rất lớn cho một sản phẩm đồng hồ cao cấp của Apple. Không những vậy, việc sử dụng cùng công nghệ hiển thị Always-on Display trên Apple Watch khiến nhiều người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max lo lắng về độ bền của màn hình khi sử dụng tính năng này trong một thời gian dài, nhất là khi toàn bộ màn hình máy vẫn phát sáng, chứ không chìm hẳn như các mẫu điện thoại Android.

iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max không trang bị Always-on Display, một phần do không có công nghệ Display Engine.

Trước mắt, chúng ta cần thêm thời gian để kiểm chứng xem liệu màn hình trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max có tái diễn tình trạng chảy mực (burn-in) như đã từng xuất hiện trên Apple Watch trước đó hay không. Trên con chip Apple A16 Bionic, Apple cũng trang bị tính năng hoàn toàn mới có tên Display Engine. Hi vọng, tính năng này sẽ giúp cân bằng và tối ưu hoạt động của Always-on Display, tránh tình trạng chảy mực, đốm màn một cách đáng tiếc.

Tạm kết

Nhìn chung, Always-on Display là một tính năng hoàn toàn mới được xuất hiện trên một chiếc iPhone. Apple cũng đã có những sự tối ưu và hiệu chính giúp Always-on Display khác biệt hoàn toàn so với các thiết bị chạy Android, tuy rằng chúng ta vẫn phải chờ đợi để kiểm chứng độ “bền” của màn hình trên những chiếc iPhone này khi hoạt động trong thời gian dài.

Google công bố loạt hình ảnh về Pixel 7 sắp ra mắt

Previous article

Nếu bạn đang sử dụng GPU của NVIDIA, hãy dừng việc cập nhật lên Windows 11 22H2

Next article