Tin tức

Đã 11 năm tuổi nhưng thiết bị này vẫn chạy được Android 13

0

Galaxy S2 là mẫu flagship được Samsung ra mắt vào tháng 2 năm 2011, tức là đến nay chiếc máy này đã bước sang tuổi thứ 11. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Galaxy S2 không thể cài đặt và sử dụng phiên bản Android mới nhất, Android 13.

Cụ thể hơn, trên diễn đàn XDA Developers, một nhà phát triển có tên rINanDO đã chia sẻ bản ROM mới nhất cho Samsung Galaxy S2. Bản ROM có tên LineageOS phiên bản 20.0, chạy trên nền Android 13 và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm (Alpha Test). Đáng chú ý, mặc dù các trang bị phần cứng trên thiết bị này đều đã lỗi thời nhưng bản ROM vẫn có thể hỗ trợ chúng và hoạt động khá ổn định, từ Wi-Fi, SIM, Camera hay GPS.

Bài đăng của rlNanDO trên XDA Developers

Quá trình cài đặt bản ROM nhìn chung không quá khó khăn. Người dùng cần chuẩn bị một chiếc Galaxy S2 đã cài đặt trình khôi phục hệ thống TeamWin Recovery Project (TWRP), tải xuống bản ROM và lưu trữ trong thẻ nhớ gắn ngoài. Sau đó, người dùng truy cập vào TWRP, xóa các phân vùng trên thiết bị, cài đặt ROM và một số mô-đun kèm theo.

Bài viết được chia sẻ vào ngày 19/10 nhưng đã nhận được rất nhiều bình luận và phản hồi của người dùng. Đa phần người dùng đều tỏ ra bất ngờ, thích thú khi một thiết bị đã cũ đến vậy vẫn có thể hoạt động tương đối ổn định trên Android 13. Một số khác đã cài đặt và chạy thử, nhìn chung trải nghiệm khá ổn định mặc dù còn xuất hiện nhiều lỗi vặt như độ sáng không hoạt động hay không thể khởi động Bluetooth.

Một số bản ROM tùy chỉnh phổ biến: Pixel Experience, ArrowOS, EvolutionX hay LineageOS

Việc cài đặt một bản ROM tùy chỉnh (Custom ROM) giúp ích rất nhiều đối với một chiếc smartphone. Chúng giúp người dùng có thể trải nghiệm những phiên bản Android mới nhất một cách sớm nhất, ngay cả khi thiết bị đó đã ngừng hỗ trợ từ nhà sản xuất. Với những thiết bị giá rẻ, việc cài một bản ROM giúp tối ưu tốc độ và hiệu năng trên phần cứng yếu kém của chúng, xóa những ứng dụng rác, ứng dụng không cần thiết nhằm tăng trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Đây từng là trào lưu phổ biến trên smartphone trong vòng 4-5 năm trước, với một số dòng máy điển hình như Samsung, LG, SKY hay đặc biệt là Xiaomi. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, khi phần cứng lẫn phần mềm đều được các hãng chăm chút hơn, việc cài ROM đã không còn nhiều như trước và các cộng đồng cũng từ đó ít sôi động hơn.

YouTube lại tăng giá dịch vụ người dùng

Previous article

Apple đẩy thêm quảng cáo tới người dùng iPhone, iPad

Next article