Tin tức

COVID-19 buộc Apple, Google phải chuyển dây chuyền sản xuất từ Việt Nam sang Trung Quốc

0

Dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn tới mọi doanh nghiệp cả trong nước lẫn ngoài nước. Do đó, nhiều công ty nước ngoài đã chuyển đơn đặt hàng hoặc một số công đoạn sản xuất từ ​​Việt Nam sang Trung Quốc trong bối cảnh các nhà máy bị buộc phải đóng cửa.

Hiện tại, chiếc Google Pixel 6AirPods mới nhất của Apple đang được sản xuất tại Trung Quốc thay vì Việt Nam như dự định trước đây. Trong khi đó, các lô hàng điện tử như chuông cửa thông minh, camera giám sát và loa của Amazon được sản xuất ở miền Bắc nước ta đã không thể giao đi kể từ tháng 5 năm nay.

Với việc chuỗi cung ứng tại Việt Nam đang bị gián đoạn do giãn cách xã hội trong vài tháng qua, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm nguồn cung từ các cơ sở sản xuất khác, trong đó Trung Quốc là lựa chọn hàng đầu khi dịch bệnh tại đây đã được kiểm soát.

Google started working this summer with a partner to convert an old Nokia factory in the northern... [+] Vietnamese province of Bac Ninh to handle the production of its Pixel phones, according to a Nikkei Asian Review report. (Photo by Manan VATSYAYANA / AFP)

Nhà sản xuất quần áo bảo hộ Lakeland Industries gần đây đã bổ nhiệm một chủ tịch mới để giám sát việc di dời việc sản xuất từ ​​Việt Nam sang Trung Quốc, đồng thời bảo đảm sự ổn định trong sản xuất tại Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch.

Giám đốc điều hành Shawn Nelson của LoveSac (một công ty thiết kế nội thất có trụ sở tại Mỹ), cũng nói rằng công ty của ông đang chuyển các đơn hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc. Mặc dù thuế quan của doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc sẽ làm tăng thêm chi phí, nhưng công ty sẽ ưu tiên việc hoàn thành đơn hàng và sẽ hủy bỏ các hoạt động khuyến mãi và giảm giá để tiết kiệm chi phí.

Công ty nghiên cứu BTIG nhận định rằng, sự đình trệ trong sản xuất tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lô hàng tới các thị trường khác trong quý 4 năm 2021 và nửa đầu năm 2022.

Flagship chạy Mediatek và Qualcomm sẽ tăng giá

Previous article

Tại sao Pixel 6 và Pixel 6 Pro lại có sức hút lớn đến vậy?

Next article