Tin tức

Công cụ chống lừa đảo của Hiếu PC được tích hợp trên Twitter

0

Sau khi được vinh danh trên trang chủ của Apple vì tìm ra lỗ hổng bảo mật, mới đây, chuyên gia Ngô Minh Hiếu (HieuPC) đã tiếp tục có những đóng góp hết sức tích cực vào việc ngăn ngừa lừa đảo trên Twitter. Mạng xã hội này đã sử dụng API từ dự án Chống lừa đảo do anh Ngô Minh Hiếu – chuyên gia kỹ thuật tại Trung tâm Giám sát và An toàn không gian mạng Quốc gia, sáng lập. Từ đó ngăn chặn các đường dẫn độc hại với người dùng.

HieuPC cho biết sự hợp tác đã được cả 2 bên triển khai từ giữa tháng 8. Cụ thể, khi người dùng gõ một đường dẫn bất kỳ, Twitter sẽ ngay lập tức hiển thị cảnh báo đến người nếu như liên kết đó nằm trong danh sách đen. Bên cạnh việc không cho người dùng đăng tweet đó, phần tin nhắn Direct Message của mạng xã hội cũng sẽ không cho phép gửi. HieuPC chia sẻ thêm rằng: “Với việc tích hợp API của Chống lừa đảo, Twitter có thể nhận biết được thêm các tên miền xấu độc tại Việt Nam, từ đó ngăn chặn tình các tình huống lừa đảo có thể xảy ra với người dùng Việt Nam trên mạng xã hội”.

Qua quá trình phát triển, hệ thống Chống lừa đảo đã thống kê được 8855 trang web lừa đảo do các chuyên gia và nhờ sự tố cáo của hàng loạt người dùng. Trong đó, phổ biến nhất là các tên miền lừa đảo tiền với hơn 70%, tiếp theo là các trang web lừa lấy thông tin của người dùng. Cuối cùng là các trang có nội dung xấu, đường dẫn nguy hiểm và giả mạo lừa đảo,… Trước đó, người dùng đã có thể sử dụng API của Chống lừa đảo trên Opera và Microsoft Edge. Còn với Google Chrome, công cụ này sẽ được cài đặt dưới dạng tiện ích mở rộng nếu người dùng cài đặt. Về cơ chế hoạt động, trình duyệt sẽ tự động ngăn chặn, cảnh báo khi người dùng truy cập các đường dẫn không an toàn.

Theo Datareportal, hiện có hơn 2.85 triệu người dùng Việt Nam đang sử dụng Twitter và con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày. Dù không phải là nền tảng mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên do cơ chế kiểm duyệt lỏng lẻo nên người dùng có thể dễ dàng lọt vào tầm ngắm của nhiều loại tội phạm. Twitter cho biết, nền tảng này đang sử dụng bốn nguồn dữ liệu để phát hiện đường dẫn lừa đảo. Xếp đầu danh sách là các nhà cung cấp từ bên thứ ba, chẳng hạn như Chống lừa đảo của Việt Nam.

Leaker khẳng định 100% rằng, S23 Ultra sẽ dùng thiết kế cũ

Previous article

Học gì để trở thành Reviewer?

Next article