Tin tức

Chip MediaTek Dimensity 9300 sẽ không có nhân tiết kiệm điện, chỉ trang bị các nhân hiệu suất cao

0

Vừa qua, MediaTek đã xác nhận trên Weibo rằng, chipset cao cấp Dimensity 9300 sẽ sử dụng các nhân CPU Cortex-X4 và Cortex-A720 mới cùng với GPU Immortalis Mali-G720 của Arm. Đáng chú ý, hãng không đề cập đến các nhân tiết kiệm điện Cortex-A520. Lý giải cho thông báo trên, leaker Digital Chat Station đã đưa ra một vài nguyên nhân.

Cụ thể, trong bài viết trên Weibo, Digital Chat Station cho biết, Dimensity 9300 sẽ không sử dụng nhân tiết kiệm điện Cortex-A520 mới của Arm. Thay vào đó con chip này sẽ có 8 nhân bao gồm: 4 nhân hiệu suất cao Cortex-X4 và 4 nhân trung Cortex-A720. Nhờ trang bị trên, mức tiêu thụ điện năng trên Dimensity 9300 được cho là sẽ giảm đến 50% so với thế hệ tiền nhiệm là Dimensity 9200.

Đây sẽ là một sự thay đổi lớn đối với MediaTek và các vi xử lý trên điện thoại thông minh nói chung vì đại đa số con chip điện thoại đều trang bị nhân tiết kiệm điện Cortex-A5x. Nhân tiết kiệm điện được thiết kế để tiết kiệm điện tối đa, giảm tải cho các nhân hiệu suất và trung trong các tác vụ nhẹ, không cần hiệu năng cao.

Ngoài ra, đây là lần đầu tiên MediaTek thiết lập 4 nhân hiệu suất Cortex-X4 trên chip Dimensity. Từ trước đến nay, chúng ta thường thấy trong các con chip flagship của MediaTek, Qualcomm và Samsung chỉ trang bị 1 nhân hiệu suất Cortex-X. Hiện nay, chip Tensor của Google được trang bị 2 nhân hiệu suất Cortex-X để mang tới khả năng xử lý hiệu quả hơn với các tác vụ trung bình. Vì vậy, có thể MediaTek đã học hỏi phương pháp của Google và áp dụng lên con chip Dimensity 9300.

Với những cải tiến trên, Dimensity 9300 hứa hẹn sẽ là chip có hiệu năng vượt trội khi so sánh với Snapdragon 8 Gen 3 của Qualcomm. Dự kiến cả hai vi xử lý này sẽ ra mắt vào cuối năm nay và được trang bị trên những chiếc điện thoại cao cấp vào Q1/2024.

Theo: Android Authority

iPhone 12 Pro chỉ 12 triệu: mọi thứ đều tốt, nhưng vẫn kém sức hút so với iPhone 12, iPhone 11 Pro Max

Previous article

Sau Hà Nội và Đà Nẵng, Solve for Tomorrow đã tới miền Nam với giải thưởng lên tới hàng tỷ đồng

Next article