Tin tức

Chip 3nm sắp có mặt trên iPad Pro?

0

Theo báo của Nikkei Asia, cApple và Intel đều đang trong quá trình thử nghiệm việc thiết kế chip với tiến trình 3nm của TSMC. iPad Pro có thể sẽ là thiết bị đầu tiên của hãng được trang bị con chip mới được sản xuất dựa trên tiến trình 3nm. Còn với iPhone thế hệ tiếp theo ra mắt vào năm 2022, hãng dự kiến sử dụng tiến trình 4nm để sản xuất chip”

Theo TSMC, công nghệ sản xuất dựa trên tiến trình 3nm của họ có thể tăng hiệu suất từ 10 cho đến 15% so với những con chip được sản xuất dựa trên tiến trình 5nm, đồng thời giúp giảm mức hiệu năng tiêu thụ từ 25 đến 30%. Nếu báo cáo của Nikkei Asia là chính xác, đây sẽ là lần thứ hai trong những năm gần đây Apple cho ra mắt chip được sản xuất trên tiến trình mới trên  iPad trước khi trang bị con chip này lên iPhone.

Apple đang sử dụng con chip A14 Bionic trên tiến trình 5nm mới nhất trên iPad Air. Apple không thường sử dụng công nghệ sản xuất chip trên tiến trình mới nhất cho iPad nếu nó chưa có mặt trên iPhone. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động lên chuỗi cung ứng của Apple dẫn đến việc ra mắt iPhone 12 đã bị trì hoãn đến tháng 10 năm 2020. Do đó con chip A14 Bionic đã xuất hiện và được giới thiệu trên iPad Air trước khi series iPhone 12 ra mắt.

Cho dù Apple ra mắt con chip được sản xuất trên tiến trình 3nm trên thế hệ iPad tiếp theo ( có thể là iPad Air hoặc iPad Pro) có thể chỉ là tin đồn. Nhưng hãy chú ý rằng, Apple thường ra mắt iPad Pro mới sau khoảng 12 đến 18 tháng. Với chu kỳ như vậy, việc xuất hiện một mẫu iPad Pro mới vào nửa cuối năm 2022 sẽ là hợp lý ( iPad Pro mới đây ra mắt vào tháng 4).

Còn đối với iPhone 13 sắp tới của Apple (dự kiến vào tháng 9 hoặc tháng 10) Apple sẽ sử dụng chip 5nm+ trên con chip A15. Quy trình 5nm+, được TSMC gọi là N5P, là phương thức sản xuất tiên tiến hơn của quy trình 5nm sẽ mang hiệu năng tốt hơn và quản lý thời lượng pin tốt hơn.

Nguồn: Nikkei Asia

Điện thoại Nokia sẽ chạy hệ điều hành HarmonyOS của Huawei?

Previous article

Exynos 1200 khủng như vậy thì Snapdragon không có cửa?

Next article