Tin tứcTips & Tricks

Smartwatch đo SpO2 để làm gì ? Chỉ số này quan trọng thế nào trong mùa Covid ?

  0

  SpO2 là chỉ số gì ? Tại sao trong đại dịch Covid thì chỉ số SpO2 lại quan trọng tới vậy? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

  Chỉ số SpO2 là gì ?

  SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen – độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách khác, SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

  Hiểu một cách đơn giản, SpO2 là tỉ lệ oxy trong máu của cơ thể, tỉ lệ này càng thấp thì tình trạng sức khỏe sẽ gặp nguy hiểm. Biểu hiện lâm sàng ban đầu có thể nói như là tím tái, khó thở và tình trạng xấu nhất có thể dẫn tới tử vong. Chỉ số SpO2 là một trong những dấu hiệu sinh tồn của cơ thể, bên cạnh 4 yếu tố như mạch, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở. Vì vậy nó là một chỉ số cực kỳ quan trọng với mỗi con người.

  Vậy thì SpO2 bao nhiêu là mức an toàn ?

  Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ số SpO2 tối thiểu để đảm bảo an toàn là ≥ 94%. Ngoài ra, sẽ có các mức SpO2 sau để các bạn tham khảo:

  • SpO2 từ 97% – 99%: Chỉ số oxy trong máu tốt.
  • SpO2 từ 94% – 96%: Chỉ số oxy trong máu trung bình, cần thở thêm oxy
  • SpO2 từ 90% – 93%: Chỉ số oxy trong máu thấp, cần tham khảo ý kiến của bác sỹ
  • SpO2 thấp hơn 90% là một ca cấp cứu trên lâm sàng.

  Chỉ số SpO2 quan trọng thế nào trong đại dịch Covid ?

  Trong những ngày vừa qua, có thể các bạn đã thấy cụm từ SpO2 xuất hiện trên rất nhiều các tài liệu của Bộ Y Tế, gần đây nhất là bộ “Hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà“. Bộ Y Tế khuyến nghị chỉ số SpO2 dưới 96% là người bệnh phải liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để kịp thời điều trị (nguồn tham khảo tại đây).

  COVID-19 do vi-rút có tên là SARS-CoV 2 gây ra. Nó là một phần của họ vi-rút corona, bao gồm các loại vi-rút phổ biến gây ra nhiều loại bệnh từ cảm thông thường hoặc viêm phế quản đến các bệnh nghiêm trọng hơn. Vì là một bệnh liên quan tới đường hô hấp, vì vậy người bệnh COVID sẽ gặp các tình trạng, ho, sốt, khó thở nên chỉ số SpO2 sẽ thấp hơn người bình thường.

  Người bệnh COVID càng nặng thì chỉ số SpO2 sẽ càng thấp, nếu không có các phương án điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các tình trạng nguy kịch. Đây chính là lí do Bộ Y Tế luôn luôn nhắc tới chỉ số SpO2 trong các tài liệu gửi cho báo, đài và mọi người dân.

  Vậy chỉ số SpO2 còn có tác dụng gì khác ?

  Ngoài áp dụng trong y tế, chỉ số SpO2 còn là chỉ số cực kì quan trọng trong lĩnh vực thể thao. Các loại đồng hồ thông minh hiện đại thì đều hỗ trợ đo đạc tính năng này. Có thể kể tới như vài cái tên:

  • Apple Watch Series 7
  • Samsung Galaxy Watch 4
  • Garmin Forerunner
  • Fitbit Versa 3
  • Huawei Watch GT3

  Khi tập luyện thể thao, cơ thể của bạn sẽ sử dụng nhiều oxy hơn để duy trì năng lượng. Cường đọ tập luyện càng cao thì cơ thể sẽ yêu cầu nhiều oxy hơn trong quá trình vận động. Nếu cơ thể không nhận được lượng oxy cần thiết, các tế bào sẽ chết dần gây ra các hiện tượng như ngất đột ngột hoặc thậm chí là đột quỵ.

  Chính vì lý do trên, việc theo dõi chỉ số SpO2 trong quá trình tập luyện là vô cùng quan trọng với tất cả mọi người. Nhìn vào giá trị SpO2, bạn có thể điều tiết chế độ tập, tránh vận động quá sức gây hại cho cơ thể. Đã bao giờ các bạn chạy nhanh hay hoạt động mạnh và cảm thấy có cảm giác chóng mặt chưa ? Đó chính là khi cơ thể chúng ta đã thiếu oxy và chỉ số SpO2 đang giảm xuống. Các đồng hồ thông minh hiện đại ngày nay thì đều có chức năng đo SpO2 thường xuyên, từ chỉ số này người dùng có thể điều chỉnh hoạt động, lối sống của mình để cơ thể khỏe mạnh hơn

  Hơn nữa, khi các bạn leo núi lên cao, oxy trên cao cũng loãng hơn bên dưới khiến cho lượng oxy vào cơ thể con người càng ít đi. Việc theo dõi chỉ số SpO2 lúc này cực kỳ quan trọng để người dùng biết được khi nào cơ thể gặp nguy hiểm để kịp thời quay trở về.

  Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu phần nào về chỉ số SpO2 và ý nghĩa của chúng với cơ thể con người rồi phải không nào ? Các bạn có điều gì muốn góp ý hay bổ sung thì hãy comment phía dưới cho chúng mình biết nhé. Xin cám ơn !!

  More in Tin tức

  You may also like