Tin tức

Cẩn thận mã độc mới có khả năng đánh cắp tiền người dùng Android

0

Các ứng dụng lừa đảo hiện nay đang hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp hơn, nhất là trên một hệ điều hành mở như Android. Gần đây, lại có thêm một loại mã độc mới vừa được phát hiện trong 151 ứng dụng đang có mặt trên Play Store, cửa hàng trực tuyến của Google.

Một nhà nghiên cứu từ Avast đã phát hiện ra chiến dịch phát tán mã độc mang tên UltimaSMS có quy mô trên toàn cầu đang được núp bóng dưới dạng các ứng dụng trên hệ điều hành Android. Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều người dùng trên hơn 80 quốc gia trong đó có Việt Nam trở thành nạn nhân của trò lừa đảo mới này. Nguy hiểm hơn, các ứng dụng độc hại này vờ như là ứng dụng tiện ích trên nhiều danh mục, chẳng hạn như bộ lọc máy ảnh và trò chơi.

Một số lời mời gọi người dùng khi cài đặt các ứng dụng này. Ảnh: Avast

Tác giả của các ứng dụng này đã tạo ra một hệ thống tính phí nạn nhân với số tiền tối đa có thể dựa trên vị trí của họ. Ngay sau khi cài đặt và được khởi chạy lần đầu tiên, nó sẽ sử dụng dữ liệu từ điện thoại thông minh (vị trí và IMEI) để tìm ngôn ngữ và mã vùng của người dùng. Tiếp theo, ứng dụng sẽ nhắc người dùng nhập số điện thoại và địa chỉ email của họ để truy cập các tính năng của chương trình. Thông tin này sau đó được sử dụng để đăng ký người dùng vào các dịch vụ SMS với mức tính phí lên tới 40 hoặc 50 đô la Mỹ một tháng. Chưa hết, một số ứng dụng sẽ ngừng hoạt động cùng nhau gây khó khăn cho việc hủy đăng ký của khổ chủ. Một số người đã ngay lập tức gỡ cài đặt nhưng tiền cước vẫn tiếp tục gia tăng.

Đánh giá xấu của người dùng về ứng dụng snapshot. Ảnh: Avast

Hầu hết những nạn nhân của ứng dụng này chỉ phát hiện ra vấn đề vài ngày sau đó sau đó và đánh giá 1 sao trên nền tảng Play Store, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa ý thức được những mối nguy hiểm từ các mã độc này nên số lượng nạn nhân mắc bẫy vẫn đang tăng lên hàng ngày. Hiện Avast đang cố gắng làm việc với Google để gỡ bỏ những ứng dụng đó ra khỏi nền tảng của mình.

Apple công bố bằng sáng chế thấu kính tiềm vọng cho iPhone: Đua khả năng zoom cùng Android?

Previous article

Xiaomi: MIUI 13 sẽ được ra mắt trước cuối năm nay

Next article
https://open.spotify.com/episode/7s8F9OMPJ0rfyGji1JSo9u?si=V5cSjNdBT9ia8t0sk7616g