Tin tức

Đây là cách Apple kiểm soát ứng dụng ngoài App Store trên iPhone

0

Apple hôm nay đã công bố những thay đổi mới trên iOS để cho phép người dùng tại châu Âu cài đặt ứng dụng bên thứ ba. Theo đó, các ứng dụng được phân phối bên ngoài App Store sẽ phải tuân theo quy trình mới của Apple để đảm bảo quyền riêng tư người dùng cũng như duy trì tính toàn vẹn của iPhone.

Với việc tuân thủ đạo luật của Liên minh châu Âu, Apple muốn các ứng dụng bên ngoài App Store sẽ không có virus, malware hoặc các mối đe dọa bảo mật khác. Để giảm thiểu những rủi ro đó, hãng sẽ triển khai các biện pháp bảo vệ mới (được gọi là Notarization) từ phiên bản iOS 17.4 trở lên.

Notarization trên iOS sẽ kiểm tra những điều sau:

  • Độ chính xác – Ứng dụng phải hiện thị rõ nhà phát triển, khả năng và chi phí mà người dùng phải trả.
  • Chức năng – Các tệp nhị phân trong ứng dụng phải được xem xét và đánh giá (ví dụ: qua phần mềm chống virus, phân tích mã) để đảm bảo an toàn. Ứng dụng phải hoạt động ổn định, không lỗi nghiêm trọng và phải tương thích với phiên bản iOS hiện tại. Phần mềm hoặc phần cứng không được gây tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.
  • An toàn – Ứng dụng không được chứa nội dung gây hại về thể chất cho người dùng hoặc cộng đồng.
  • Bảo mật – Ứng dụng không được phát tán malware hoặc các phần mềm không rõ nguồn gốc. Thêm nữa, ứng dụng cũng không thể tải các mã thực thi; truy cập dữ liệu ngoài phạm vi được cho phép hoặc hướng dẫn người dùng hạ mức bảo mật trên hệ thống hoặc thiết bị của họ. Ứng dụng phải minh bạch về việc truy cập dữ liệu hay cấu hình hệ thống, và cần có sự đồng ý của người dùng trước khi thực hiện.
  • Quyền riêng tư – Ứng dụng không được thu thập hoặc truyền dữ liệu cá nhân, nhạy cảm của người dùng mà không có sự đồng ý hoặc trái với mục đích được nêu rõ.

Cách thức hoạt động của Notarization

Theo MacRumors, các quy trình như kiểm tra virus, malware đối với các ứng dụng bên ngoài App Store sẽ được diễn ra tự động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Apple cũng sẽ tự mình kiểm tra để xem ứng dụng của bên thứ ba có hoạt động giống như quảng cáo hay không.

Bên cạnh đó, Apple cũng lên kế hoạch mã hóa và sign (ký) các ứng dụng iOS để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nhà phát triển, đồng thời giúp người dùng tránh tải ứng dụng giả mạo. Các ứng dụng đã được công chứng (notarization) sẽ được kiểm tra kỹ trong quá trình cài đặt để đảm bảo chúng không bị thay đổi cũng như giả mạo.

Nếu sau khi cài đặt, ứng dụng được phát hiện chứa phần mềm độc hại (malware):

  • Ứng dụng đó sẽ bị chặn khởi chạy trên thiết bị của người dùng.
  • Các cài đặt và quyền của ứng dụng đó sẽ bị thu hồi.

So với quy trình đánh giá của App Store, Notarization sẽ không kiểm tra chất lượng hoặc nội dung của ứng dụng. Các quy tắc ‌đánh giá của Apple hiện tại không cho phép ứng dụng có chứa nội dung xúc phạm, thiếu tế nhị, gây khó chịu và gây phản cảm. MacRumors cho biết, các quy tắc này sẽ không áp dụng cho những ứng dụng được cài đặt thông qua cửa hàng của bên thứ ba.

Theo: MacRumors

Toàn bộ thay đổi có trên iOS 17.4 Beta

Previous article

6 đối thủ của Galaxy S24 tại thị trường Việt Nam

Next article