Xem Xong Mua

Các hãng Trung Quốc lại phá giá! Chỉ 300k đã mua được bàn phím cơ, nhưng dùng có ổn không?

Bàn phím cơ
0

Để sở hữu một chiếc bàn phím cơ loại tiêu chuẩn, người dùng thường phải bỏ ra từ 500.000 – 700.000đ hoặc thậm chí trên 1 triệu đồng. Tuy nhiên, sự xuất hiện của các thương hiệu Trung Quốc đang ngày càng kéo giá thành của sản phẩm này xuống thấp. Hiện nay, chỉ với hơn 300.000 đồng, bạn có thể sở hữu một chiếc bàn phím cơ của 5TECH với cấu trúc 87 phím, Blue Switch và thậm chí là LED RGB.

Giá rẻ quá!

Dạo một vòng quanh sàn thương mại điện tử Shopee, các mẫu bàn phím cơ tiêu chuẩn đang có giá dao động từ 500.000đ – 700.000đ. Chúng thường trang bị Blue Switch, LED RGB và không hỗ trợ hot swap (chức năng cho phép thay thế trực tiếp switch mà không cần tháo bàn phím). Các mẫu bàn phím cơ cao cấp thường có giá đắt hơn, đổi lại chúng có hot swap, cổng kết nối USB-C và thiết kế công thái học.

Con số 500.000đ được xem là khá “dễ chịu” đối với bàn phím cơ. Tuy nhiên, 5TECH đã “phá vỡ” giới hạn trên khi ra mắt một chiếc bàn phím cơ với giá chỉ hơn 300.000đ. Mặc dù giá rất rẻ, thế nhưng sản phẩm này vẫn có layout 87 phím, Blue Switch và thậm chí hỗ trợ LED RGB 10 chế độ.

Bạn có thể đặt mua bàn phím cơ 5TECH 5T011 tại các đường dẫn dưới đây.

Bàn phím cơ 5TECH 5T011

Nhưng liệu dùng có ổn không?

Là một người không quá khắt khe về bàn phím, mình đánh giá 5TECH 5T011 là một sản phẩm ổn.

Bàn phím cơ 5TECH 5T011 được thiết kế theo dạng TKL (tenkeyless 87%), tức là loại bỏ đi hàng phím số phía bên phải. Cách làm này giúp kích thước sản phẩm được giảm đi khá nhiều, phù hợp để sử dụng trong không gian bàn hẹp (thường là dưới 1 mét).

Các phím trên sản phẩm được làm theo dạng Blue Switch, một loại switch phổ biến của Cherry dành cho bàn phím cơ giá rẻ. Ưu điểm của switch này là cho tiếng click rất vang, tuy nhiên đánh đổi lại là hành trình phím dài và khá ồn khi dùng trong công sở, trường học.

Do là một mẫu bàn phím cơ giá rẻ, thế nên 5TECH 5T011 không hỗ trợ hot swap. Tức là nếu muốn thay switch, người dùng cần hàn và tháo rời các linh kiện bên trong. Các con chữ in trên bàn phím cũng không quá sắc nét, một số chi tiết bị mờ và hơi khó nhìn.

Cảm giác gõ trên bàn phím cơ 5TECH 5T011 nhìn chung chấp nhận được. Các phím có độ nảy nhất định và tiếng click rất vang. Song, mình có thể cảm nhận sự rời rạc khi gõ nhiều phím cùng một lúc. Thêm vào đó, các phím có kích thước lớn như Space hay Enter xuất hiện tiếng kêu “lạch cạch” nghe khá khó chịu. Tuy nhiên, với mức giá rất rẻ của sản phẩm này, đây là những điểm yếu mà mình có thể chấp nhận được.

Dù có giá rất rẻ, thế nhưng bàn phím cơ 5TECH 5T011 vẫn hỗ trợ LED RGB với tổng cộng 10 chế độ khác nhau. Người dùng có thể điều chỉnh các chế độ dễ dàng bằng tổ hợp phím Function + Insert (Fn + Ins). Để điều chỉnh độ sáng hay tần suất nháy đèn, mình chỉ cần dùng tổ hợp Function + ← (→) hoặc Function + ↑ (↓) tương ứng.

Thuộc phân khúc giá rẻ nên bàn phím này chỉ có cổng USB tiêu chuẩn

Về ngoại hình, dễ hiểu khi tổng thể bàn phím được làm từ nhựa bóng. Lớp nhựa này khá dễ bám bẩn, mồ hôi và dấu vân tay. Độ hoàn thiện của sản phẩm cũng không được đánh giá cao khi phần khung kém chắc chắn và mặt đáy yếu. Đổi lại, bàn phím có hai chân đế khá cao và chắc chắn. Nó có góc nghiêng 15 độ, đảm bảo quá trình gõ diễn ra trơn tru nhất.

Có nên mua bàn phím cơ 5TECH 5T011?

Câu trả lời tuỳ thuộc vào khả năng chi trả của bạn.

Nếu đang là học sinh, sinh viên, không muốn đầu tư quá nhiều tiền vào một chiếc bàn phím cơ nhưng vẫn mong muốn một trải nghiệm gõ ổn, 5TECH 5T011 là lựa chọn dành cho bạn. Nó mang nhiều yếu tố của bàn phím cơ, thế nhưng lại có giá của một chiếc bàn phím văn phòng.

Tuy nhiên, nếu là người đã đi làm, có tài chính ổn định và muốn một chiếc bàn phím cơ cho cảm giác gõ tốt, hỗ trợ thay thế switch hay không có tiếng ồn, 5TECH 5T011 không phải lựa chọn dành cho bạn. Đối tượng khách hàng mà sản phẩm này hướng đến chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên cần một chiếc bàn phím cơ tiêu chuẩn, cho trải nghiệm gõ ổn mà giá phải thật rẻ.

Bạn có thể đặt mua bàn phím cơ 5TECH 5T011 tại các đường dẫn dưới đây.

Bàn phím cơ 5TECH 5T011

Đánh giá hiệu năng của Galaxy Z Flip5: Điện thoại gập thế này là đủ!

Previous article

Thêm một cách truyền file từ điện thoại sang máy tính: Có thể thực hiện từ xa!

Next article