Theo nguồn tin từ 9to5Mac, Apple đã xác nhận hợp tác với Samsung để sản xuất một loại chip “chưa từng có” tại Mỹ. Công nghệ này được cho là cảm biến ảnh ba lớp, hứa hẹn mang lại khả năng chụp ảnh đột phá cho iPhone 18 và tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt với Sony.
Apple và Samsung bắt tay sản xuất chip hình ảnh cho iPhone mới
Cụ thể, trong một thông báo về việc tăng cường sản xuất tại Mỹ, Apple đã hé lộ về một thỏa thuận quan trọng nhưng không nêu chi tiết. Hãng cho biết đang làm việc với Samsung tại nhà máy ở Austin, Texas để ra mắt một “công nghệ mới đột phá trong việc sản xuất chip, vốn chưa từng được sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

Dù Apple không tiết lộ cụ thể, giới phân tích và các nguồn tin trong ngành gần như chắc chắn rằng công nghệ này chính là cảm biến hình ảnh thế hệ mới dành cho camera của iPhone 18, dự kiến ra mắt vào năm sau.
“Việc sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh cho iPhone 18 vào năm tới dự kiến sẽ giúp giảm thiểu thua lỗ cho bộ phận bán dẫn của Samsung”, nhà phân tích Park Yu-ak của công ty chứng khoán Kiwoom Securities nhận định.
Thêm vào đó, tờ Financial Times cũng dẫn các nguồn thạo tin, khẳng định nhà sản xuất chip Hàn Quốc sẽ làm cảm biến hình ảnh xếp chồng ba lớp cho iPhone 18.

Cảm biến ba lớp là gì?
Cảm biến xếp chồng (stacked sensor) là công nghệ trong đó các lớp xử lý khác nhau được xếp lên nhau trên cùng một con chip, giúp tối ưu không gian và hiệu suất.
Các cảm biến trên smartphone cao cấp hiện nay thường sử dụng công nghệ xếp chồng hai lớp. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Apple và Samsung được cho là sẽ đưa công nghệ này lên một tầm cao mới với cấu trúc ba lớp, bao gồm:
- Lớp quang đi-ốt (Photodiode): Chịu trách nhiệm thu nhận ánh sáng và chuyển đổi thành tín hiệu điện.
- Lớp bóng bán dẫn điểm ảnh (Pixel Transistor): Khuếch đại tín hiệu thu được từ lớp trên.
- Lớp mạch logic (Logic Chip): Xử lý hình ảnh, thực hiện các thuật toán giảm nhiễu, tăng cường chi tiết.

Việc tách bạch ba lớp này sẽ giúp cảm biến xử lý nhanh hơn, giảm nhiễu tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng hình ảnh và tối ưu hiệu suất năng lượng. Theo 9to5Mac, Apple gần như độc quyền dựa vào Sony để cung cấp cảm biến camera cho iPhone trong nhiều năm qua. Vì vậy, việc “bắt tay” với Samsung – đối thủ lớn nhất của Sony trong lĩnh vực cảm biến – sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.
Động thái này của Apple sẽ khiến hai hãng công nghệ cảm biến của thế giới phải cạnh tranh trực tiếp để giành lấy các hợp đồng béo bở trong tương lai. Cả Sony và Samsung sẽ có động lực tối đa để đẩy nhanh tốc độ sáng tạo, liên tục cho ra đời những công nghệ mới nhằm vượt qua đối thủ.
Cuộc cạnh tranh này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tốc độ đổi mới, mang lại những công nghệ camera ngày càng tiên tiến cho smartphone. Cuối cùng, Apple và người dùng iPhone sẽ là người hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến này.
Theo: 9to5Mac
Mời bạn xem các video mới nhất của Vật Vờ Studio ngay tại đây.





Comments