Góc nhìn

Apple ra tay ĐỒ SÁT: diệt iPhone cũ, iPhone xách tay?

0

Sáng nay, hàng loạt chủ shop trên Shopee thông báo việc bỗng dưng các sản phẩm liên quan đến Apple bị ẩn hoặc xóa. 

Bất kể sản phẩm mới cũ từ những mẫu như iPad 2 rất cổ cho đến iPhone 12 Pro Max lock vẫn còn mới, bất kể sản phẩm gì miễn là liên quan đến Apple. Nhưng điểm chung của các shop bị xóa đó chính là sản phẩm đều là hàng cũ, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc rõ ràng.

Nghi vấn về sự can thiệp của Apple!

Và chúng ta hoàn toàn có thể đặt ra NGHI VẤN nguyên nhân chính là ông Apple, khi mà hãng có thể đã có thỏa thuận với sàn thương mại điện tử cụ thể là Shopee để ẩn cũng như xóa các sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Và theo mail của Shopee báo về thì sản phẩm bị xóa vì lý do “Không được hỗ trợ đăng bán”. 

Và theo support của Shopee thỉ chỉ những shop được ủy quyền bán hàng từ chính Apple mới được bán các sản phẩm kể trên bất kể mới cũ.

Tất nhiên đây là động thái mới ở trên một sàn thương mại điện tử là Shopee và khả năng cao là sớm thôi các sàn thương mại điện tử khác như Lazada, Tiki, … cũng sẽ đồng loạt xóa hoặc ẩn những sản phẩm không có giấy tờ ủy quyền của Apple.

Nguyên nhân

Nếu Apple làm vậy thì nguyên nhân cũng dễ hiểu: 

  1. Hãng muốn siết chặt các loại hàng xách tay để hướng người dùng đến việc mua hàng chính hãng từ các đại lý ủy quyền. Giúp gia tăng lợi nhuận cho những đơn vị hợp tác với Apple. 
  2. Người dùng sẽ không sợ mua phải các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc nữa, cũng không sợ bị lừa mua hàng giả hàng nhái. Ảnh hướng đến danh tiếng hãng. 
  3. Người dùng sẽ nhận được dịch vụ, chính sách bảo hành tốt hơn nhất là thời điểm hiện tại giá hàng xách tay và chính hãng không chênh lệch nhau quá nhiều.

Ảnh hưởng đến người dùng?

Về phía có lợi: 

 • Hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém sẽ dần bị loại bỏ
 • Với việc mua hàng từ chính đại lý ủy quyền Apple dĩ nhiên là phục vụ, hậu mãi sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Nhưng còn hại thì: 

   1. Đầu tiên là việc khó tìm những sản phẩm cũ hơn, thay vì mua qua các sàn TMĐT thì nay sẽ phải tìm qua Facebook, Chợ Tốt thì nguy cơ bị lừa mua hàng kém chất lượng sẽ cao hơn rất nhiều. 
   2. Thứ 2 đó chính là chúng ta sẽ có ít sự lựa chọn hơn khi mà hàng cũ, hàng xách tay đã bị loại bỏ khỏi các sàn thương mại điện tử. Từ đó dẫn đến việc số tiền các bạn bỏ ra để sắm một món đồ công nghệ sẽ lớn hơn rất nhiều.

Mất tài khoản Facebook? Ngắt ngay kết nối Instagram của bạn khỏi Facebook!

Previous article

Windows 11 chính thức ra mắt: Giao diện độc đáo, chạy ứng dụng Android, Microsoft Store thay đổi,…

Next article