Tin tức

Apple nghiên cứu công cụ tìm kiếm mới để thay thế Google

0

Theo The Information, Apple được cho là đang lên kế hoạch phát triển một bộ công cụ tìm kiếm mới để thay thế Google. Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, các thiết bị thuộc hệ sinh thái của Apple như iPhone, iPad, MacBook, v.v. có thể sử dụng công cụ tìm kiếm riêng để tránh việc phụ thuộc vào Google. 

Cụ thể hơn, nguồn tin còn tiết lộ thêm rằng Apple đã có những chuẩn bị cho công cụ tìm kiếm mới từ cách đây 4 năm. Theo đó, vào năm 2018, Táo Khuyết đã mua lại một startup có tên Laserlike, một công ty được thành lập bởi các cựu kỹ sư của Google là Anand Shukla, Srinivasan Venkatachary và Steven Baker. Tại thời điểm đó, Laserlike được biết đến là một công cụ tìm kiếm sử dụng công nghệ AI để gợi ý cho người dùng những website theo sở thích của họ như đọc tin tức, xem video, v.v. 

Dự án Laserlike

Sau khi thương vụ hoàn tất, Apple đã đặt nhiều niềm tin vào dự án khi giao cho Srinivasan Venkatachary nắm vị trí giám đốc cấp cao và quản lý khoảng 200 nhân sự. Theo đó, nhóm này sẽ chịu trách nhiệm phát triển về AI để tối ưu hoá khả năng tìm kiếm như Spotlight hay Đề xuất của trợ lý ảo Siri. Đã có thời điểm nhóm nhân sự này đã có kế hoạch mở rộng dự án bằng cách thuê một số nhân viên của Google, tuy nhiên, một thời gian sau đó cả 3 nhà sáng lập Laserlike đều đã quay trở về làm việc tiếp cho Google. Do đó, dự án vẫn đang có dấu hiệu bỏ ngỏ. 

Hiện Apple và Google vừa là đối thủ vừa là đối tác trong mảng tìm kiếm. Theo ước tính, Google phải trả cho Apple khoảng 18 tỷ đến 20 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên tất cả các thiết bị của Apple. Tuy nhiên, thương vụ này đang ngày càng gặp nhiều khó khăn khi điều luật chống độc quyền đang ảnh hưởng đến cả 2 bên. Vì vậy, Apple vẫn đang ấp ủ kế hoạch cho ra mắt một công cụ tìm kiếm của riêng mình.

vivo ra mắt V25 Pro tại Việt Nam: 13 triệu có màn hình cong, camera tốt, chạy Dimensity 1300

Previous article

Apple phát hành iOS 16.2 beta 3 và iPadOS 16.2 beta 3

Next article