Tin tức

Apple gặp khó trong việc triển khai dịch vụ liên lạc qua vệ tinh

0

Thời gian qua, nhiều thông tin cho rằng, tính năng liên lạc qua vệ tinh nhiều khả năng sẽ được Apple trang bị trên dòng iPhone 14. Trước thông tin này, nhà phân tích Ming-Chi Kuo mới đây đã cho biết, việc áp dụng khả năng liên kết vệ tinh trên iPhone không hoàn toàn thuộc quyền quyết định của Apple, bởi Táo khuyết còn phải thương lượng mô hình kinh doanh với các nhà mạng.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo chia sẻ, Apple đã hoàn thành các bài kiểm tra về phần cứng cho tính năng này. Tuy nhiên, việc ​​iPhone 14 series được trang bị dịch vụ liên lạc vệ tinh còn phụ thuộc vào quá trình Apple giải quyết mô hình kinh doanh. Ông cũng chia sẻ thêm rằng, điều này có thể là rào cản khiến tính năng này bị trì hoãn trên iPhone 13 series. Trong tương lai, ông chắc chắn iPhone sẽ có khả năng liên lạc qua vệ tinh, nhưng “khó có thể dự đoán chính xác khi nào”. Hiện tại, tính năng này đang bị đình trệ trong các cuộc đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ, nên rất khó để theo dõi lộ trình Apple áp dụng nó trên iPhone.

Với Apple, việc đưa ra các điều khoản với những nhà cung cấp dịch vụ di động là không hề dễ dàng, bởi các nhà mạng cũng có những tính năng và kế hoạch kết nối vệ tinh của riêng mình. Trong ngày 25/8 vừa qua, nhà mạng T-Mobile đã thông báo rằng, công ty đang làm việc với SpaceX để khởi chạy hệ thống liên lạc khẩn cấp dựa trên vệ tinh của riêng mình, và có thể hoạt động với nhiều điện thoại 5G hiện nay. Trong khi đó, nhà mạng AT&T cũng đang làm việc với AST SpaceMobile nhằm cung cấp băng thông rộng qua tín hiệu vệ tinh. Nhà mạng Verizon cũng đã hợp tác với dự án vệ tinh Amazon’s Kuiper. Tuy nhiên, các công ty trên chỉ đang tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tại các địa điểm không thể kết nối cáp quang.

Nhà phân tích Harold Feld cho rằng, dù công nghệ của Apple có khác biệt thì các nhà mạng cũng khó bị ảnh hưởng đến lợi ích của họ, trừ khi có một thỏa thuận độc quyền để không sử dụng bất kỳ dịch vụ vệ tinh nào khác. Tuy nhiên, theo ông: “thật khó kiểm soát nếu không nắm được các thỏa thuận kinh doanh”. Bên cạnh đó, nhà phân tích cũng chia sẻ thêm, để đạt được các thỏa thuận kinh doanh, Apple có thể cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các nhà mạng, dù cho phương án này cũng đang tồn tại khá nhiều vấn đề.

Hiện tại, các mạng vệ tinh thường hoạt động trên nhiều quốc gia nên Apple sẽ phải thực hiện các thỏa thuận với các nhà mạng quốc tế và Chính phủ các nước. Nhiều nguồn tin cho biết, Apple sẽ hợp tác với Globalstar, nhà cung cấp dịch vụ liên lạc vệ tinh tầm thấp (LEO) cho tính năng liên lạc vệ tinh trên iPhone 14. Vào tháng 2 vừa qua, Globalstar đã đạt thỏa thuận mua 17 vệ tinh mới nhằm phục vụ cho tính năng này. Trước đó, nhà mạng T-Mobile cho biết, công ty sẽ phải làm việc với các nhà phát triển ứng dụng nhắn tin, để làm cho hệ thống của hãng tương thích với công nghệ vệ tinh. Nếu Apple muốn sử dụng hệ thống SMS và thoại của nhà mạng trong tính năng liên lạc vệ tinh, hãng có thể cũng phải làm tương tự.

Điện thoại gập Samsung được cập nhật Android 12L với loạt tính năng như Z Fold4

Previous article

POCO chính thức ra mắt POCO M5 và M5s tại Việt Nam, giá từ 3.3 triệu đồng

Next article