Tin tức

Apple có thể là hãng điện thoại duy nhất sử dụng chip tiến trình 3nm trong năm 2023

0

Theo báo cáo của DigiTimes, Apple đã mua 100% nguồn cung N3 của TSMC để phục vụ cho việc sản xuất chip 3nm. Sau quyết định này, Apple có thể trang bị các con chip với tiến trình 3nm cho A17 Bionic. dự kiến được trang bị trên các mẫu như iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Theo các nguồn tin của báo cáo, việc sản xuất hàng loạt quy trình 3nm của TSMC đã bắt đầu vào cuối tháng 12 năm qua. Hiện tại, ưTSMC đã mở rộng quy mô sản xuất, dự kiến sản lượng hàng tháng sẽ đạt 45.000 tấm wafer vào tháng 3 năm nay.

Hiện nay, chip bên trong đa số những chiếc điện thoại thông minh được sản xuất dựa trên tiến trình 4nm hay 5nm. Do đó, việc đi đầu trong quá trình sản xuất chipset 3nm sẽ mang lại cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra một hiệu năng vượt trội cũng như khả năng cắt giảm thời lượng pin tiêu thụ.

Ngoài ra, việc đã sẵn có nền tảng sản xuất chipset dựa trên tiến trình 4nm cũng sẽ là một lợi thế khi trước đó, Samsung cũng đã gặp nhiều khó khăn khi đẩy nhanh quá trình sản xuất công nghệ tiến trình 3nm nhằm vượt mặt TSMC. Đối với Apple, tiến trình 3nm là một bước đi đầy chắc chắn khi hiệu suất nó mang lại dự kiến sẽ được cải thiện tới 35% nếu so sánh với 4nm. Ngoài A17 Bionic, tiến trình 3nm dự kiến cũng sẽ được sử dụng trên bộ vi xử lý M3.

Hiện nay, chip A16 Bionic và M2 của Apple đã mang lại hiệu năng vượt trội so với những con chip của Android dù được chế tạo trên cùng một tiến trình 4nm. Vì thế, khả năng cao khi sử dụng công nghệ 3nm, Apple vẫn sẽ giữ được vị trí dần đầu trong thị trường sản xuất điện thoại hiện nay.

Bên cạnh đó, sản lượng N3 của TSMC được cho là tốt hơn mong đợi, khi tỷ lệ sản phẩm bị lỗi đã thấp hơn dự kiến. Hơn nữa, việc TSMC bắt đầu sản xuất hàng loạt chip dựa trên tiến trình 3nm vào cuối năm ngoái có thể là một yếu tố giúp A17 Bionic sẵn sàng ra mắt trên dòng iPhone 15 vào tháng 9 năm nay. Hiện nay, Apple đang là khách hàng lớn nhất của TSMC và chiếm tới 25% doanh thu của hãng. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên nếu Apple sẽ là công ty đầu tiên áp dụng tiến trình sản xuất này.

Theo MacRumors

ROG Phone 6 và ROG Phone 6 Pro sắp nhận được bản cập nhật Android 13

Previous article

Motorola Razr 2023 sẽ có màn hình phụ lớn hơn nhiều lần Galaxy Z Flip4

Next article