Tin tức

Apple chính thức mở các công cụ dành cho nhà phát triển ứng dụng trên Vision Pro

0

Hôm nay, Apple đã công bố ra mắt các công cụ phần mềm và công nghệ mới nhằm hỗ trợ nhà phát triển mang đến trải nghiệm ứng dụng đột phá cho Apple Vision Pro. Với visionOS, Vision Pro cho phép người dùng tương tác với nội dung kỹ thuật số trong không gian thực bằng dữ liệu đầu vào trực quan và tự nhiên nhất có thể, chính là đôi mắt, bàn tay và giọng nói của họ.

Bắt đầu từ hôm nay, cộng đồng nhà phát triển toàn cầu của Apple sẽ có thể tạo ra một thế hệ ứng dụng điện toán không gian hoàn toàn mới, tận dụng tối đa vô số khung hình trong Vision Pro và kết hợp liền mạch nội dung kỹ thuật số với thế giới thực để mang đến những trải nghiệm mới tuyệt đỉnh. Với SDK visionOS, các nhà phát triển có thể tận dụng khả năng mạnh mẽ và độc đáo của Vision Pro cùng visionOS để tạo ra trải nghiệm ứng dụng hoàn toàn mới trên nhiều danh mục bao gồm hiệu suất, thiết kế, chơi game, v.v.

Vào tháng tới, Apple sẽ khai trương phòng lab dành cho nhà phát triển ở Cupertino, London, Munich, Thượng Hải, Singapore và Tokyo nhằm cung cấp cho họ trải nghiệm thực tế để thử nghiệm ứng dụng trên phần cứng của Apple Vision Pro và nhận hỗ trợ từ đội ngũ kỹ sư của Apple. Các nhóm phát triển cũng có thể đăng ký bộ công cụ dành cho nhà phát triển để giúp họ nhanh chóng xây dựng, thực hiện lặp lại và thử nghiệm ngay trên Apple Vision Pro.

Apple Vision Pro có App Store hoàn toàn mới, tại đó người dùng có thể khám phá các ứng dụng và nội dung.

Nhà phát triển có thể xây dựng những trải nghiệm mới tận dụng các tính năng đột phá của Apple Vision Pro bằng cách sử dụng cùng một khuôn khổ nền tảng mà họ đã biết từ các nền tảng khác của Apple, bao gồm những công nghệ mạnh mẽ như Xcode, SwiftUI, RealityKit, ARKit và TestFlight. Các công cụ này hỗ trợ nhà phát triển tạo ra những loại ứng dụng mới trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm các cửa sổ có chiều sâu và có thể hiển thị nội dung 3D; volume tạo ra trải nghiệm có thể xem được từ mọi góc độ; và không gian có thể khiến người dùng đắm chìm hoàn toàn trong môi trường nội dung 3D không giới hạn. Nhằm giúp nhà phát triển tối ưu hóa nội dung 3D cho các ứng dụng và trò chơi trên visionOS, một công cụ hoàn toàn mới tích hợp Xcode có tên là Reality Composer Pro cho phép họ xem trước và chuẩn bị các mô hình 3D, hình động, hình ảnh và âm thanh để các ứng dụng đó có giao diện ấn tượng trên Vision Pro. Nhà phát triển cũng có thể tương tác với ứng dụng của họ trong trình mô phỏng visionOS mới để khám phá và thử nghiệm các cách bố trí không gian và điều kiện ánh sáng khác nhau. Ngoài ra, mọi khuôn khổ dành cho nhà phát triển đều đi kèm hỗ trợ tích hợp các trợ năng tiên tiến của Apple nhằm đảm bảo tất cả mọi người đều có thể truy cập ứng dụng dành cho visionOS và sử dụng công nghệ điện toán không gian.

Kể từ tháng tới, các nhà phát triển đang thiết kế ứng dụng và trò chơi 3D bằng công cụ biên soạn mạnh mẽ của Unity sẽ có thể chuyển các ứng dụng chạy Unity của họ sang Apple Vision Pro và tận dụng tối đa khả năng mạnh mẽ của nền tảng này.

Các nhà phát triển đã được giới thiệu trước về SDK và API của visionOS rất hào hứng với tiềm năng của nền tảng này cũng như cách nền tảng này sẽ giúp họ tạo ra trải nghiệm ứng dụng hoàn toàn mới cho người dùng:

“Với Apple Vision Pro, Complete HeartX sẽ hỗ trợ cho sinh viên y khoa trong quá trình thực hành lâm sàng bằng cách sử dụng mô hình 3D cũng như hình động cực kỳ chân thực để họ có thể hiểu và hình dung các vấn đề y tế, chẳng hạn như rung tâm thất và cách áp dụng kiến thức của họ cho bệnh nhân,” Jan Herzhoff, Chủ Tịch của Elsevier Health chia sẻ. “Quá trình học tập thông qua Complete HeartX trên Apple Vision Pro sẽ thay đổi ngành giáo dục y khoa và trang bị kiến thức thực tiễn cho các chuyên gia y tế tương lai.”

“Ứng dụng djay trên Apple Vision Pro cung cấp cho người dùng hệ thống DJ đầy đủ tính năng ngay trong tầm tay. Với giao diện không gian được thiết kế mới, bất kỳ ai cũng có thể dùng đôi mắt và bàn tay để phối bản nhạc mình yêu thích cũng như áp dụng các hiệu ứng theo thời gian thực,” Karim Morsy, Giám Đốc Điều Hành của Algoriddim cho biết. “Cho dù là người mới bắt đầu hay chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, djay trên Vision Pro sẽ thay đổi môi trường xung quanh người dùng bằng môi trường tuyệt đẹp tự động kết hợp với bản phối nhạc của họ, mang đến cho họ trải nghiệm và khả năng tương tác với âm nhạc theo những cách chưa từng có trước đây.”

JigSpace và Apple Vision Pro giúp mọi người và các doanh nghiệp dễ dàng truyền đạt ý tưởng hoặc giới thiệu sản phẩm của họ theo những cách hoàn toàn mới,” Zac Duff, Đồng Sáng Lập kiêm Giám Đốc Điều Hành của JigSpace chia sẻ. “Ứng dụng này sử dụng tệp CAD với độ phân giải cao mà các công ty đã có sẵn. Nhờ vậy đội ngũ tiếp thị, bán hàng, phụ trách sản phẩm hoặc hỗ trợ của họ có thể hợp tác một cách an toàn với đồng nghiệp hoặc khách hàng từ mọi nơi trên thế giới và mang đến cho mọi người khoảnh khắc tuyệt vời đó trong một khoảng thời gian ngắn hơn thường lệ. Trước đây, khả năng giao tiếp nhanh chóng, hiệu quả như thế này là một điều bất khả thi.”

“Nhà sản xuất có thể sử dụng các giải pháp AR của PTC để hợp tác giải quyết các vấn đề kinh doanh quan trọng bằng cách đưa nội dung 3D tương tác vào thế giới thực, từ một sản phẩm đơn lẻ cho đến toàn bộ dây chuyền sản xuất,” Stephen Prideaux-Ghee, Giám Đốc Công Nghệ mảng AR/VR của PTC chia sẻ. “Với Apple Vision Pro, những bên liên quan giữa các bộ phận và ở các địa điểm khác nhau có thể xem xét nội dung cùng một lúc để đưa ra quyết định về hoạt động thiết kế và vận hành. Điều này sẽ mang đến khả năng cộng tác chưa từng có trước đây.”

SDK visionOS, Xcode được nâng cấp, Simulator và Reality Composer Pro hiện khả dụng cho thành viên của chương trình Apple Developer Program trên trang developer.apple.com. Nhà phát triển đã đăng ký của Apple có quyền truy cập vào nhiều tài nguyên khác nhau để hỗ trợ họ trong quá trình thiết kế, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng cho Apple Vision Pro, bao gồm tài liệu kỹ thuật chuyên sâu, bộ công cụ thiết kế mới và nguyên tắc giao diện con người được cập nhật cho visionOS.

Để tìm hiểu thêm về cách thiết kế những trải nghiệm mới trong ứng dụng cho Apple Vision Pro hoặc đăng ký bộ công cụ dành cho nhà phát triển ra mắt trong tháng tới, nhà phát triển có thể truy cập trang developer.apple.com/visionos.

Apple phát hành iOS 17 Developer Beta 2: đã sử dụng được NameDrop

Previous article

Những tính năng mới trong ứng dụng Photos trên iOS 17

Next article