Tin tức

Ả Rập Xê-Út ra quyết định yêu cầu các thiết bị điện tử phải có cổng sạc USB-C

0

Mới đây, Ả Rập Xê-Út đã công bố luật về tiêu chuẩn cổng sạc dành cho các thiết bị điện tử. Theo đó, quy định mới sẽ buộc các thiết bị điện tử phải trang bị cổng sạc USB-C để giảm thiểu lượng tiêu thụ củ cáp sạc hàng năm.

Cụ thể, theo GSMArena, bộ luật mới của Ả Rập Xê-Út sẽ chia ra thành hai giai đoạn trong công cuộc chuẩn hóa cổng sạc. Trong đó, giai đoạn đầu tiên sẽ có hiệu lực từ ngày 01/1/2025 và các thiết bị điện tử sẽ phải trang bị cổng sạc USB-C (ngoại trừ máy tính xách tay và portable computer). Mục đích của bộ luật này là để cải thiện trải nghiệm của người dùng, đảm bảo công nghệ sạc và truyền dữ liệu tốc độ cao. Bên cạnh đó, luật mới cũng thúc đẩy tính bền vững của hệ sinh thái thông qua việc giảm thiểu rác thải từ củ cáp sạc.

USB-C sẽ là chuẩn sạc chung trên các thiết bị điện tử sắp tới

Giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 01/4/2026 khi áp dụng trên máy tính xách tay. Do đó, từ năm 2025 trở đi, các doanh nghiệp và hãng sản xuất tại thị trường Ả Rập Xê-Út sẽ buộc phải tuân thủ tiêu chuẩn cổng sạc USB-C nếu muốn bán các thiết bị điện tử. Theo các tổ chức của quốc gia này, quyết định này sẽ góp phần giảm lượng tiêu thụ bộ sạc và cáp sạc cho điện thoại di động và thiết bị điện tử xuống khoảng 2,2 triệu chiếc mỗi năm. Ngoài ra, người dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 170 triệu SAR (tương đương 1 nghìn tỷ đồng).

Hiện tại, việc Ả Rập Xê-Út công bố luật để đưa USB-C trở thành chuẩn sạc chung sẽ khiến các hãng công nghệ như Apple buộc phải thống nhất tiêu chuẩn sạc trên thiết bị của họ. Trước đó, Liên minh Châu Âu (EU) và Ấn Độ cũng đã công bố bộ luật tương tự để ép buộc các hãng công nghệ sử dụng cổng USB-C trên các thiết bị điện tử di động của họ. Điều này sẽ giúp người dùng có thể sử dụng chung một bộ sạc cho nhiều thiết bị khác nhau, đồng thời cũng giúp giảm thiểu rác thải điện tử.

Theo: GSMArena

Đánh giá hiệu năng Dimensity 7050 trên OPPO Reno10 5G

Previous article

Razr 40 Ultra hỏng màn hình sau 126.000 lần gập, Galaxy Z Flip5 gập 370.000 lần vẫn không sao

Next article