Góc nhìn

5 vấn đề Apple cần giải quyết ngay trong năm 2023

  0

  Năm 2022 là một năm tương đối thành công với Apple với sự ra đời của iPhone 14 Pro Max, Apple Watch Ultra hay AirPods Pro 2. Tuy nhiên, cùng với đó, Apple cũng gây ra nhiều tranh cãi với Macbook Pro M2 hay Apple Watch Series 8. Rõ ràng, người dùng kỳ vọng về những nâng cấp lớn hơn với Apple cho năm 2023. Và dưới đây sẽ là 5 thứ mà Apple cần làm được trong năm 2023 để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

  Cổng USB-C trên mọi sản phẩm

  Sau nhiều năm trung thành với cổng Lightning, Apple đã dần thay đổi khi chuyển sang cổng USB-C trên vài sản phẩm. Và tới năm 2023, Apple thực sự cần loại bỏ hoàn toàn cổng Lightning để chuyển sang USB-C trên mọi sản phẩm. Khi này, iPhone sẽ là thiết bị được quan tâm nhất khi người dùng đã quá quen với việc sử dụng cổng Lightning khi sạc hay truyền dữ liệu.

  Hiện tại iPhone 14 Pro Max vẫn dùng USB 2.0, sạc tối đa là 29W, truyền tải dữ liệu cũng được tầm 480MB/s. Trong khi đó thì so với USB 3.1 trên iPad Pro 2020 thì sự khác biệt là quá lớn. So với Galaxy S21 Ultra thì thậm chí khoảng còn xa hơn nữa khi mà flagship Samsung đã lên đến USB 3.2.

  Cổng kết nốiLightningUSB 3.1
  Công suất sạc30W100W
  Tốc độ truyền tải dữ liệu480 Mbps10 Gbps

  Mang USB-C lên iPhone sẽ cực kỳ cần thiết, đặc biệt là khi người dùng sao chép ảnh/video. Ví dụ, một video khoảng 500MB sẽ mất khoảng 45 giây mới xong. Như vậy, nếu quay video 4K, ProRes thì người dùng sẽ mất rất nhiều thời gian cho quá trình sao chép dữ liệu. Nhiều người sẽ sử dụng AirDrop, tuy nhiên, đâu phải ai cũng dùng toàn sản phẩm trong hệ sinh thái của Apple?

  Hiện tại, iPhone, AirPods hay các phụ kiện như Magic Mouse, Magic Keyboard vẫn đang sử dụng cổng Lightning. Trong năm 2023, Apple cần thay đổi mạnh mẽ hơn để toàn bộ sản phẩm của hãng được thống nhất 1 chuẩn sạc duy nhất.

  Công suất sạc cao hơn

  So với các mẫu điện thoại Android, iPhone luôn nổi bật với thời lượng sử dụng tốt hơn. Rõ ràng, việc tối ưu điện năng tiêu thụ trên một mẫu chip tự thiết kế và hệ điều hành của riêng mình là lợi thế quá lớn của Apple so với các hãng Android. Thế nhưng, như vậy là chưa đủ. Trong năm 2023, Apple cần nâng cấp công suất sạc trên iPhone hay thậm chí là cả iPad.

  Hiện tại, iPhone 14 Pro Max chỉ có công suất sạc tối đa là 29W. Trong khi các phiên bản khác của iPhone 14 series lại chỉ dao động quanh mức từ 20-23W. Đây là công suất sạc quá thấp khi so sánh với các mẫu điện thoại cao cấp khác trên thị trường. Thời gian sạc cho iPhone thường xuyên ở mức từ 70 tới 100 phút, tuỳ thuộc vào công suất củ sạc. So với các đối thủ Android với sạc 100W, 165W thì thời gian này là quá lâu.

  Loại bỏ các phiên bản iPad dung lượng 64GB

  Phiên bản 64GB đã bị loại bỏ hẳn từ thế hệ iPhone 13 series. Từ đó, mức dung lượng mặc định trên iPhone hiện tại đã là 128GB. Tuy nhiên, với iPad thì Apple vẫn giữ mức dung lượng 64GB cho nhiều sản phẩm, trong đó có thể kể tới iPad Air 5 hay iPad Gen 10. Đây là hai mẫu iPad được ra mắt cách đây không lâu, tuy nhiên không hề được nâng cấp bộ nhớ cho phiên bản tiêu chuẩn. Rõ ràng, bộ nhớ 64GB trong năm 2023 là quá ít ỏi.

  Bản thân Apple đã tuyên bố rằng, iPad là một công cụ sáng tạo cho người dựng video hay vẽ chuyên nghiệp. Với người dùng các ứng dụng chuyên nghiệp trên iPad như LumaFusion và DaVinci Resolve, rõ ràng bộ nhớ 64GB là không đủ để lưu trữ video cho nhu cầu làm việc hằng ngày. Còn với người dùng cơ bản, việc lưu trữ các game hay phim ảnh cũng là vô cùng cần thiết cho nhu cầu giải trí hằng ngày. Và trên hết, người dùng thường sử dụng iPad trong từ 3-4 năm, do đó nhu cầu lưu trữ sau nhiều năm sẽ ngày một lớn hơn.

  Hơn nữa, việc phân cấp phiên bản bộ nhớ của Apple cũng rất có vấn đề. Ví dụ với iPad Air 5, Apple có phiên bản 64GB và 256GB, tuy nhiên lại không sản xuất phiên bản 128GB. Khi này, người dùng cần nâng cấp lên hẳng phiên bản 256GB với mức giá cao hơn khá nhiều. Khi này, giá bán của iPad Air 5 đã sát với mức của iPad Pro M1 phiên bản 11 inch.

  Phiên bảnGiá bán tại Việt Nam (bao gồm khuyến mãi)
  iPad Air 5 Wi-Fi 64GB14.990.000đ
  iPad Air 5 Wi-Fi 256GB18.990.000đ
  iPad Pro 11 M1 WiFi 128GB19.990.000đ

  Nâng cấp camera zoom

  Ống kính zoom kính tiềm vọng không còn là trang bị là mới đối với điện thoại thông minh. HUAWEI, OPPO và Samsung đều đã sử dụng công nghệ này để cho phép người dùng chụp ảnh xa hơn trên camera điện thoại thông minh. Trong khi đó, Google kết hợp ống kính zoom kính tiềm vọng 5x ngắn hơn với thuật toán AI để đi xa hơn. Trong khi đó, iPhone vẫn chỉ có khả năng zoom quang học chỉ 3x và zoom tối đa chỉ là 30x.

  Với nhiều người, khả năng zoom xa là không quá cần thiết khi sử dụng hằng ngày. Cá nhân mình cũng cảm nhận được điều đó. Tuy nhiên, việc zoom xa hơn sẽ cần thiết trong một vài trường hợp nhất định như chụp ảnh trong sân vận động khi xem đá bóng. Hay cần chụp xa để lấy địa chỉ, số điện của một nhà hàng đối diện bên hồ để lưu lại.

  iPad cần nhiều ứng dụng làm việc hơn

  Vài năm qua, Apple ngày càng nhấn mạnh việc tối ưu khả năng làm việc trên các mẫu iPad, nhất là khi các con chip M1, M2 mạnh mẽ được trang bị sẵn cho iPad. Tuy nhiên, vấn đề còn tồn tại trong nhiều năm qua vẫn là lượng ứng dụng làm việc hỗ trợ cho iPad vẫn chưa phong phú. Ví dụ, các ứng dụng của Adobe hiện tại như Photoshop, Lightroom cũng chưa có đầy đủ tính năng so với bản cho macOS hay Windows. Hay thậm chí, rất nhiều ứng dụng của Adobe hiện tại còn chưa hỗ trợ trên iPad.

  Tất nhiên, vấn đề này còn xuất phát từ phía các bên phát triển ứng dụng. Khi này, Apple hoàn toàn có thể giải quyết bằng việc khuyến khích các đối tác phát triển phiên bản riêng cho iPad với nhiều tính năng hơn nữa. 

  Tổng kết

  Tóm lại, Apple vẫn cần phải làm rất nhiều thứ nữa để cải thiện những vấn đề còn tồn tại. Song hành với đó là việc không ngừng nâng cấp những trang bị hiện có trên cả iPhone, iPad, Macbook hay nhiều sản phẩm khác trong hệ sinh thái.

  Tham gia Record 2022 để bình chọn các sản phẩm công nghệ được yêu thích nhất trong năm qua. Đây là nơi giúp bạn nhìn lại những thay đổi của các sản phẩm công nghệ ở rất nhiều lĩnh vực, trong đó có thể kể tới điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV, ứng dụng hay các đồ điện tử tiêu dùng khác. Tham gia bình chọn sản phẩm yêu thích và chơi các minigame nhận những phần quà lên tói 150 triệu đồng tại https://vatvostudio.vn/record2022/